Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới

(PLVN) - Ngày 19/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai văn bản Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. 
Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì. Đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố.

Tại Hội nghị, ông Dương Hồng Tân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu giới thiệu về Luật Giáo dục 2019 vừa được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2019 và có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2020. Luật được sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những bất cập của Luật Giáo dục hiện hành. 

 

Luật Giáo dục 2019 với 7 điểm mới có tác động tới nhiều đối tượng đặc biệt là giáo viên, sinh viên ngành sư phạm. Cụ thể: Học sinh THCS được miễn phí học phí theo lộ trình; Trượt tốt nghiệp THPT được xác nhận hoàn thành chương trình; Tốt nghiệp sư phạm không làm đúng ngành phải hoàn trả học phí (áp dụng đối với học sinh, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học thay vì không phải đóng học phí như hiện nay); Nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên; Mỗi môn học được biên soạn nhiều loại sách giáo khoa; Sinh viên cử tuyển được bố trí việc làm sau tốt nghiệp; Ấn định 03 trường hợp công nhận văn bằng nước ngoài.

 

Cũng tại Hội nghị, Luật sư Lê Hải Lâm - Đoàn Luật sư Tỉnh Bạc Liêu đã triển khai đến các đại biểu tham dự hội nghị một số điểm mới của Luật Thi hành án Hình sự năm 2019, Luật Kiến trúc năm 2019.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020, gồm 16 chương, 207 điều và có nhiều nội dung mới về phạm vi điều chỉnh, tha tù trước thời hạn có điều kiện, thi hành án tử hình, thi hành án đối với pháp nhân thương mại, bổ sung các quyền và nghĩa vụ của phạm nhân đang chấp hành án…so với Luật Thi hành án hình sự năm 2010. Có thể nói, Luật Thi hành án hình sự 2019 được sửa đổi toàn diện nhằm cụ thể hóa việc thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các đạo luật khác có liên quan, thể chế hóa tinh thần của Hiến pháp năm 2013 về bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đồng thời khắc phục những vướng mắc trong thực tiễn thi hành luật trước đây, bảo vệ quyền lợi của phạm nhân, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc.

Luật Kiến trúc được Quốc Hội chính thức thông qua vào ngày 13/6/2019. Đây là một trong những luật mới được đánh giá là thiết thực và bắt kịp với thế giới. Luật Kiến trúc năm 2019 có 7 điểm đáng chú ý nhất là: Kiến trúc  phải thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc; 03 đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề; Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có thời hạn 10 năm; Hội đồng tư vấn kiến trúc chỉ được thành lập theo vụ việc; Áp dụng mẫu thiết kế riêng cho khu vực thường xảy ra thiên tai; Nhiều công trình của địa phương phải tổ chức thi tuyển; Tạo điều kiện cho người nước ngoài hành nghề kiến trúc tại Việt Nam.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội nghị còn được triển khai một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Bạc Liêu nhận định: Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai kịp thời và có hiệu quả các Luật được Quốc Hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 đến các đại biểu là cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến huyện. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị nắm được những nội dung cơ bản của các luật mới từ đó triển khai thực hiện có hiệu quả và tiếp tục phỏ biến các luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Tăng Nghiệp - Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn
(PLVN) - Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đang tham gia thực hiện nhiệm vụ, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tự sản xuất hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn. Đơn vị còn hỗ trợ mũ này cho các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai (Núi Thành) đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.

Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép

Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân đến Báo Pháp luật Việt Nam, trên địa bàn phường Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hiện đang xảy ra tình trạng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn vẫn ngang nhiên đưa bến thủy nội địa đi vào hoạt động khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut
(PLVN) - Thông tin về sự hiện diện vũ khí của Hezbollah ở cảng Beirut (Lebanon) là sai sự thật, nhằm mục đích chính trị hóa thảm kịch, Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬