Sở Tư pháp Thanh Hoá tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII

(PLVN) -Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Sở Tư pháp Thanh Hoá đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thực hiện đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu, kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở lần thứ XI đã đề ra.

Trong 2 ngày 27 và 28/5, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng bộ Sở Tư pháp hiện có 9 chi bộ trực thuộc với 65 đảng viên (năm 2015, Đảng bộ có 10 chi bộ trực thuộc với 52 đảng viên).

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Sở đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thực hiện đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu, kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở lần thứ XI đã đề ra. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ của ngành.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chất lượng thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ có chuyển biến mạnh mẽ. Trong đó, nổi bật công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản được chú trọng về tiến độ, chất lượng và có nhiều chuyển biến tích cực.

Sở đã tham gia thẩm định 100% dự thảo văn bản QPPL trước khi trình HĐND, UBND tỉnh ban hành. Số lượng dự thảo văn bản của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh gửi đến Sở để thẩm định, tham gia ý kiến ngày càng tăng.

Đặc biệt, Sở tiếp tục tăng cường công tác tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giải quyết, xử lý các vụ việc pháp luật cụ thể tại địa phương liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

 Các đại biểu bỏ phiếu tại Đại hội.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, nội dung, hình thức, mô hình PBGDPL được đổi mới, phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng, lĩnh vực, địa bàn.

Trong 5 năm, Sở đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức 120 hội nghị tập huấn pháp luật cho hơn 25.000 người; biên soạn, phát hành hơn 600.000 tờ gấp, tài liệu tuyên truyền pháp luật, 120.000 bản tin tư pháp; thẩm định, đánh giá công nhận 200 đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Về lĩnh vực hành chính tư pháp, Đảng bộ Sở Tư pháp đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác hộ tịch ngày càng đi vào nền nếp, tăng cường thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động; 100% các xã, phường thị trấn ứng dụng phần mềm hộ tịch điện tử; việc chuyển giao thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài được thực hiện kịp thời.

Giai đoạn 2015-2020, đã thực hiện kiểm tra công tác đăng ký, quản lý hộ tịch tại 27/27 đơn vị cấp huyện và 80 đơn vị cấp xã, nhập 103.203 hồ sơ vào cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp; cấp hơn 60.000 phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với hoạt động bổ trợ tư pháp, Đảng bộ Sở đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này, góp phần tích cực trong công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính.

Toàn tỉnh hiện có 45 tổ chức hành nghề công chứng với 84 công chứng viên; 22 tổ chức hành nghề luật sư, 3 tổ chức thừa phát lại, 28 tổ chức đấu giá tài sản, 2 tổ chức quản lý, thanh lý tài sản, 7 trung tâm tư vấn pháp luật.

Hoạt động trợ giúp pháp lý ngày càng đi vào chiều sâu, chú trọng vào các vụ việc tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật. Giai đoạn 2015-2020, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã thực hiện 5.472 vụ việc với hơn 5.000 người được TGPL.

Với những kết quả tích cực đã đạt được, năm 2016, Sở Tư pháp vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất; năm 2018, tập thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp được Bộ Tư pháp tặng thưởng Cờ Thi đua xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của ngành.

Ban chấp hành Đảng bộ Sở Tư pháp Thanh Hoá lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Về nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, Đại hội Đảng bộ Sở Tư pháp Thanh Hóa  lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả, xây dựng Đảng bộ đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, nâng cao chất lượng công tác tham mưu và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh.

Phấn đấu hoàn thành 100% các chương trình, kế hoạch công tác của ngành. Phấn đấu hàng năm, 100% tổ chức đảng trực thuộc được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó có 20% tổ chức được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 100% đảng viên trong đảng bộ được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó có 20% đảng viên được xếp loại “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp từ 12 đảng viên mới trở lên. Với tinh thần tập trung, dân chủ và trí tuệ, Đại hội đã bầu 11 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tư pháp lần thứ XII.

Đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã bầu 1 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…
Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬