Sở Tư pháp Thanh Hóa nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở

(PLVN) -Qua các nội dung được tập huấn tại hội nghị, đội ngũ hòa giải viên đã được tiếp cận đầy đủ các thông tin về pháp luật thuộc các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.
Sở Tư pháp Thanh Hóa nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở

Trong những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được các cấp chính quyền qua tâm, triển khai và thực hiện hiệu quả. Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về công tác này, Sở Tư pháp luôn quan tâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng các kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải giải viên, tuyên truyền viên ở cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

 Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá

Thực hiện Kế hoạch số 105/KH-STP ngày 26/02/2021 của Giám đốc Sở Tư pháp về ban hành kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và triển khai thực hiện các chương trình đề án phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021. Vừa qua Sở Tư pháp Thanh Hoá đã phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân và UBND huyện Quảng Xương tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hơn 500 đại biểu là cán bộ quản lý công tác hòa giải và hòa giải viên cơ sở trên địa bàn hai huyện.

Tại Hội nghị các đồng chí báo cáo viên của Sở Tư pháp đã phối hợp để triển khai quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, qua đó đã nêu bật nội dung, ý nghĩa cũng như các quy định của pháp luật về bầu cử để các đồng chí là báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở nắm bắt đầy đủ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật đến với Nhân dân trên địa bàn, góp phần tích cực để Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào Ngày 23 tháng 05 năm 2021 được thành công tốt đẹp, nhằm lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân.

Các báo cáo viên đã dành thời gian để truyền đạt tới các đại biểu những quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở cũng như kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở qua đó giúp cho hòa giải viên có khả năng giải quyết vụ việc đảm bảo hiệu quả. Các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Một số quy định của pháp luật về đất đai, dân sự trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; Hòa giải các mâu thuẫn trong quan hệ hộ tịch…. cũng được các báo cáo viên quan tâm triển khai.

Qua các nội dung được tập huấn tại hội nghị, đội ngũ hòa giải viên đã được tiếp cận đầy đủ các thông tin về pháp luật thuộc các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở và giúp cho công tác hòa giải ở cơ sở được triển khai đầy đủ và hiệu quả.

Trong thời gian tới công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở sẽ tiếp tục được Sở Tư pháp quan tâm và tổ chức Hội nghị ở các huyện như: Đông Sơn, Như Xuân, Nga Sơn, TX Nghị Sơn… qua đó nâng cao hơn nữa năng lực của đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần giải quyết kịp thời, từ gốc những mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình, cộng đồng dân cư, từ đó khôi phục, duy trì, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện của nhân dân, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của nhân dân cũng như của Nhà nước.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới
(PLVN) - Vào ngày 10/04/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ G-Store đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng G-Store, lễ công bố được tổ chức long trọng tại Thành phố Hải Phòng. Với giao diện thông minh, nhiều tính năng tiện ích, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng được khám phá nhiều điều thú vị khi trải nghiệm. 

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE
(PLVN) - Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất tối 15/5, ĐT Futsal Việt Nam đặt chân tới Dubai (UAE) lúc 6h30 hôm nay, 16/5, theo giờ Việt Nam. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam
Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.
Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự

(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376