Sở Tư pháp Nghệ An thiết thực chào mừng ngày thành lập Ngành

(PLO) - Hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành, lãnh đạo và cán bộ Sở Tư pháp Nghệ An ráo riết tập trung thực hiện hoàn thành các kế hoạch được giao cũng như những kế hoạch đã vạch ra rong 6 tháng đầu năm, bằng những việc làm thiết thực.
Sở Tư pháp Nghệ An thiết thực chào mừng ngày thành lập Ngành
Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) được chỉ đạo triển khai quyết liệt, đã có 43/47 văn bản QPPL cần được ban hành (đạt tỷ lệ 91%). Sở tiến hành thẩm định, góp ý VBQPPL từng bước đi vào nề nếp, đã tham gia góp ý 12 dự thảo văn bản của Trung ương, 46 dự thảo văn bản của tỉnh. 
Trong 6 tháng đầu năm 2015, Sở Tư pháp Nghệ An đã tiến hành cập nhật được 1.000 văn bản QPPL do HĐND và UBND cấp tỉnh vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Tiến hành tự kiểm tra 39 văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành, phát hiện và tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý 4 văn bản có dấu hiệu trái pháp luật; Tổ chức kiểm tra 117 văn bản QPPL do HĐND, UBND cấp huyện gửi về, triển khai thực hiện kiểm tra 280 văn bản QPPL và 42.225 văn bản hành chính thông thường. 
Công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) được gắn sát với công tác xây dựng, kiểm tra, theo dõi và thi hành văn bản QPPL, nhờ vậy hầu hết các dự thảo văn bản QPPL được thẩm định có chất lượng, đảm bảo yêu cầu đề ra. 
Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015 
Sở cũng đã tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC; rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ đầu mối; cập nhật thống kê các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ về TTHC thuộc thẩm quyền của các ngành, đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm đã đăng ký hộ tịch yếu tố nước ngoài 127 trường hợp, trong đó đăng ký kết hôn 70 trường hợp, ghi chú kết hôn 5 trường hợp, ghi chú ly hôn 15 trường hợp… 
Nhìn chung, việc thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng tiếp tục đạt được kết quả đáng khích lệ, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch của người dân. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 28 tổ chức hành nghề công chứng, đã thực hiện công chứng 22.195 vụ việc đạt doanh thu hơn 4,5 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 673 triệu đồng. 
Đối với việc thực hiện Đề án “Thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, Sở Tư pháp đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện các nghiệp vụ Thừa phát lại. Tham mưu thành lập được 2/3 Văn phòng Thừa phát lại, tổ chức quán triệt, thực hiện các quy định của pháp luật để 2 Văn phòng Thừa phát lại đi vào hoạt động. 
Hoạt động Thừa phát lại đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, với những cố gắng của mình theo rà soát của Bộ Tư pháp, kết quả triển khai chế định Thừa phát lại của tỉnh Nghệ An đứng thứ 5 trên tổng số 13 tỉnh trên cả nước thực hiện thí điểm. Theo đó đã thực hiện tống đạt được 7.497 văn bản, xác minh điều kiện thi hành án 15 vụ, trực tiếp tổ chức thi hành án xong 2 vụ, lập được 39 vi bằng, tổng doanh thu hơn 461 triệu đồng.
 Khai trương văn phòng Thừa phát lại thứ 2 tại Nghệ An
Các tổ chức bán đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thực hiện thành công 77 cuộc bán đấu giá tài sản thu được hơn 159 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 67 triệu đồng. Về công tác TGPL đã thụ lý được 417 vụ việc, trong đó: 301 vụ việc tư vấn, 4 vụ việc bảo vệ quyền lợi, 97 vụ việc bào chữa, 15 vụ việc theo hình thức khác. Tổ chức 30 đợt trợ giúp pháp lý lưu động về tận thôn, xóm, bản tại huyện Quế Phong, Tương Dương, Quỳ Châu và TX Cửa Lò. Tuyên truyền pháp luật cho 2956 lượt người và trợ giúp pháp lý cá biệt cho 254 trường hợp. 
Sở Tư pháp Nghệ An tiến hành sơ kết 4 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung tay góp phần xây dựng nông thôn mới”; phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật hành chính và thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí…, nhằm hướng đến ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.
 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬