Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở

(PLVN) - Sáng 17/10, tại Hội trường UBND huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã tổ chức chương trình Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cơ sở.
Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Mã Gia Hãnh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng; đồng chí Lục Văn Tiến – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Hạ Lang;đại diện phòng Tư pháp huyện Hạ Lang và các Hòa giải viên cấp cơ sở thuộc huyện.   

Tại hội nghị, Báo cáo viên thuộc Sở Tư pháp Cao Bằng đã trình bày nội dung cơ bản của luật hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành,phạm vi điều chỉnh, phạm vi hòa giải cơ sở; nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; chính sách của Nhà nước về hòa giải cơ sở…

Cũng tại hội nghị, các hòa giải viên cấp cơ sở thuộc huyện Hạ Lang đã được nghe Báo cáo viên trình bày về kỹ năng hòa giải cơ sở. Trong đó, kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu, lợi ích của các bên (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng yêu cầu các bên cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc) được đặc biệt nhấn mạnh. 

 
Cùng với đó, các kỹ năng khác về hòa giải cơ sở cũng được làm rõ như: kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tìm hiểu văn bản pháp luật, tìm kiếm giải pháp tư vấn cho các bên…

Sau phần trình bày của Báo cáo viên, các cán bộ, Hòa giải viên cấp cơ sở cũng đã có những trao đổi, thảo luận và được giải đáp về những vướng mắc, khó khăn, bất cập từ thực tiễn triển khai công tác cơ sở.

Trong 33 huyện, thị của 7 tỉnh biên giới phía bắc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) là địa phương duy nhất có hạ tầng giao thông chưa được đầu tư xây dựng cơ bản và được xem là huyện khó khăn nhất cả nước, công tác hòa giải cơ sở tại địa phương cũng còn nhiều hạn chế. Thông qua Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cơ sở  của Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng, sẽ góp phần nâng cao hơn công tác triển khai hòa giải tại địa phương sẽ được nâng cao hơn.  

PV phía Bắc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cần tạo thuận lợi khi xử lý tài sản bảo đảm đang thế chấp tại ngân hàng

Cần tạo thuận lợi khi xử lý tài sản bảo đảm đang thế chấp tại ngân hàng

(PLVN) - Khi xử lý tài sản của người phải thi hành án đang thế chấp cho tổ chức tín dụng (TCTD) mà TCTD đó không phải là người được thi hành, việc áp dụng quy định của Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD đã bộc lộ một số bất cập khi hạn chế quyền của Chấp hành viên trong xử lý tài sản theo Điều 90 Luật THADS. 


Đọc thêm

Một gia đình mất 3 con nghi do nhiễm khuẩn Whitmore

Một gia đình mất 3 con nghi do nhiễm khuẩn Whitmore
(PLVN) - Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) mới báo cáo về trường hợp 3 bệnh nhi là chị em ruột tại địa phương tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore. Trung tâm đang triển khai các kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa bệnh tại địa bàn.

Viettel và FLC tiếp tục hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số

Viettel và FLC tiếp tục hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số
(PLVN) -Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn,  Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn FLC đã tổ chức sơ kết quá trình thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa 2 tập đoàn sau 1 năm ký biên bản ghi nhớ. Tại sự kiện, những nội dung hợp tác mới cũng đã được thỏa thuận và tiếp tục ký kết. 

Bị phạt tù vì xách dao chặt cây của em ruột

 Bị phạt tù vì xách dao chặt cây của em ruột
(PLVN) - Ngày 18/11, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm, chấp nhận một phần kháng cáo của Phạm Yến Minh (37 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) về tội “Hủy hoại tài sản của người khác”. Trước đó, bị cáo Minh từng bị Công an quận Thốt Nốt xử phạt hành chính cùng hành vi trên.

Động đất 3,3 độ richter, tại Thừa Thiên-Huế

Động đất 3,3 độ richter, tại Thừa Thiên-Huế
(PLVN) - Sáng 18/11, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, vừa xảy ra thêm một trận động đất trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức
(PLVN) - Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chế độ Mỹ - Diệm nhưng câu chuyện về trái tim của Ngài vẫn nguyên vẹn sau khi hỏa táng vẫn là câu hỏi lớn ám ảnh Phật tử, các nhà khoa học, nhà thần học cũng như các nhà nghiên cứu về những điều kỳ diệu của thế giới tâm linh. 

Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam: Bài 1: Chân dung những “thầy thuốc” tuổi teen

Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam:  Bài 1: Chân dung những “thầy thuốc” tuổi teen
(PLVN) - Khi thâm nhập cơ sở kinh doanh Công ty TNHH Ripple Việt Nam (số 435, Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội) PV ghi nhận sự thực, chân dung những người tự xưng “thầy thuốc”, “dược sỹ” đều đang độ tuổi còn rất teen và không có trình độ chuyên môn, nhưng trong cuộc đua sấp ngửa vì lợi nhuận không từ thủ đoạn để lừa dối người tiêu dùng...

Sơn La: Chính quyền cần xác minh, làm rõ khiếu nại tránh ảnh hưởng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp

Sơn La: Chính quyền cần xác minh, làm rõ khiếu nại tránh ảnh hưởng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp
(PLVN) - Liên quan đến tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và ông Nguyễn Văn Quân, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về nguồn gốc sử dụng đất khu vực dự kiến triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã thành lập Tổ công tác triển khai xác minh các thửa đất trên thực địa. Kết quả bước đầu, có 01 hộ dân đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ dân có đất nằm ngoài Dự án, 3 hộ không có đất trong khu vực này.

Học bổng Cô giáo Nhế - hành trình 15 năm "Chắp cánh ước mơ'

Học bổng Cô giáo Nhế - hành trình 15 năm "Chắp cánh ước mơ'
(PLVN) - Ngày 15/11/2019, thông qua Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Quỹ STF), Tập đoàn Novaland trao tặng 180 suất học bổng Cô giáo Nhế đến các Em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời đóng góp vào Quỹ khuyến học của 8 trường học thuộc các xã Long Khánh A và Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. 
Vinh danh các nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc năm 2019

Vinh danh các nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc năm 2019

(PLVN) - Nhiều tấm gương nhà giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo để cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả.