Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở

(PLVN) - Sáng 17/10, tại Hội trường UBND huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã tổ chức chương trình Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cơ sở.
Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Mã Gia Hãnh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng; đồng chí Lục Văn Tiến – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Hạ Lang;đại diện phòng Tư pháp huyện Hạ Lang và các Hòa giải viên cấp cơ sở thuộc huyện.   

Tại hội nghị, Báo cáo viên thuộc Sở Tư pháp Cao Bằng đã trình bày nội dung cơ bản của luật hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành,phạm vi điều chỉnh, phạm vi hòa giải cơ sở; nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; chính sách của Nhà nước về hòa giải cơ sở…

Cũng tại hội nghị, các hòa giải viên cấp cơ sở thuộc huyện Hạ Lang đã được nghe Báo cáo viên trình bày về kỹ năng hòa giải cơ sở. Trong đó, kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu, lợi ích của các bên (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng yêu cầu các bên cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc) được đặc biệt nhấn mạnh. 

 
Cùng với đó, các kỹ năng khác về hòa giải cơ sở cũng được làm rõ như: kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tìm hiểu văn bản pháp luật, tìm kiếm giải pháp tư vấn cho các bên…

Sau phần trình bày của Báo cáo viên, các cán bộ, Hòa giải viên cấp cơ sở cũng đã có những trao đổi, thảo luận và được giải đáp về những vướng mắc, khó khăn, bất cập từ thực tiễn triển khai công tác cơ sở.

Trong 33 huyện, thị của 7 tỉnh biên giới phía bắc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) là địa phương duy nhất có hạ tầng giao thông chưa được đầu tư xây dựng cơ bản và được xem là huyện khó khăn nhất cả nước, công tác hòa giải cơ sở tại địa phương cũng còn nhiều hạn chế. Thông qua Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cơ sở  của Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng, sẽ góp phần nâng cao hơn công tác triển khai hòa giải tại địa phương sẽ được nâng cao hơn.  

PV phía Bắc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cục THADS Thừa Thiên Huế: Giao ban trực tuyến tháng 5

Cục THADS Thừa Thiên Huế: Giao ban trực tuyến tháng 5

(PLVN) - Vừa qua, Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp trực tuyến giữa Lãnh đạo Cục, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục và Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã và thành phố Huế để  đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ và đưa ra phương hướng kế hoạch trong thời gian tới.

Đọc thêm

“Làn sóng” bất động sản mới tại Thuận An

“Làn sóng” bất động sản mới tại Thuận An
(PLVN) - Với vị trí đặc thù kề cận TP Hồ Chí Minh, kết nối liền mạch, nhu cầu an cư cao của cả người dân địa phương lẫn giới chuyên gia, trí thức đang làm việc tại các khu công nghiệp, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản sôi động bậc nhất vùng ven. 

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử
(PLVN) - Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu vẫn đang tiếp tục các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do vậy, Đảng và chính quyền, nhân dân Hải Dương vẫn đang tích cực nỗ lực ngày đêm nhằm ngăn chặn tình trạng trên để bảo vệ hoạt động bầu cử diễn ra hiệu quả, xuyên suốt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376