Rườm rà trong thủ tục giao dịch về đất không do Luật Công chứng

(PLO) - Thủ tục rườm rà trong công chứng giao dịch về quyền sử dụng đất không phải do Luật Công chứng mà do các luật nội dung, nhất là Bộ luật dân sự, Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn và một phần do thực tiễn lịch sử quản lý đất đai khá phức tạp ở nước ta…
Rườm rà trong thủ tục giao dịch về đất không do Luật Công chứng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời chất vấn tại Hội trường

Được chất vấn từ ngày đầu tiên của phiên chất vấn nhưng sáng nay (18/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường mới được chủ tọa bố trí để trả lời.

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) về “tình trạng hướng dẫn thực hiện luật Công chứng, Luật đất đai chưa đồng bộ, chưa sát với thực tiễn, chậm khắc phục những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, gây bức xúc trong nhân dân vì những rườm rà trong thủ tục công chứng và chứng thực giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) khiến người dân không thực hiện việc vay vốn tín dụng của nhà nước, phải “vay nóng”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ chia sẻ với các hộ gia đình rời vào hoàn cảnh này.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, thủ tục rườm rà trong công chứng giao dịch về QSDĐ “không phải do Luật Công chứng mà do các luật nội dung, nhất là Bộ luật dân sự, Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn và một phần do thực tiễn lịch sử quản lý đất đai khá phức tạp ở nước ta…”.

Giải thích rõ hơn, Bộ trưởng cho biết, theo qui định hiện hành, hộ gia đình  là chủ thể của giao dịch dân sự nên được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Vì đất đai là tư liệu sản xuất, tài sản lớn nên pháp luật đều quy định mọi giao dịch liên quan đến QSDĐ của hộ gia đình phải được sự đồng ý của tất  cả các thành viên hộ gia đình từ 15 tuổi trở lên.

Do đó, khi công chứng các giao dịch về QSDĐ, tổ chức hành nghề công chứng cũng như UBND cấp xã phải yêu cầu tất cả các thành viên có mặt hoặc phải được ủy quyền là đúng pháp luật để việc các thành viên khác tránh tự ý định đoạt, xâm phạm quyền sở hữu, gây ra khiếu nại, khiếu kiện phức tạp…

Khắc phục sự rườm rà này để giảm phiền hà về thủ tục công chứng giao dịch về QSDĐ, trong đó có thế chấp QSDĐ, Chính phủ đã trình QH dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) đã lấy ý kiến nhân dân và được sự đồng thuận cao theo hướng, không quy định hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự. Hộ gia đình tham gia vào quan hệ dân sự thông qua đại diện.

Nếu đề xuất được thông qua tại kỳ họp này, các quy định liên quan đến QSDĐ của hộ gia đình là chủ thể QSDĐ trong luật đất đai và các văn bản quy định hướng dẫn thi hành sẽ được sửa đổi cho phù hợp. “Chúng tôi cho rằng đây là giải pháp căn cơ để giảm thiểu thủ tục hành chính, không còn việc tất cả các thành viên trong hộ gia đình phải có mặt hoặc phải ủy quyền khi ký hợp đồng thế chấp về QSDĐ” - Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đến nay, Chính phủ và các Bộ liên quan đều đã ban hành đủ các văn bản qui định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Công chứng, Luật Đất đai, sửa đổi các văn bản liên quan cho phù hợp.

“Các văn bản hướng dẫn đảm bảo đồng bộ, sát thực tiễn, không bổ quy định thêm về thủ tục công chứng thế chấp QSDĐ, quan tâm đến đơn giản hóa thủ tục hành chính như cho ủy quyền công chứng, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn công chứng phù hợp với địa bàn” – Bộ trưởng cho biết.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬