“Ra quân” kiểm tra xác minh, phân loại án tại nhiều địa phương

(PLVN) - Xác minh có vai trò rất quan trọng đối với hầu hết các giai đoạn của hoạt động thi hành án dân sự (THADS). Kết quả xác minh là căn cứ để chấp hành viên tiến hành các thủ tục tiếp theo như phân loại hồ sơ thi hành án, áp dụng các biện pháp bảo đảm và cưỡng chế thi hành án… Tuy nhiên, công tác xác minh, phân loại án tại địa phương hiện gặp phải không ít khó khăn.
“Ra quân” kiểm tra xác minh, phân loại án tại nhiều địa phương Xác minh điều kiện THA là 1 thủ tục quan trọng trong THADS. Ảnh minh họa

Xác minh điều kiện thi hành án là một thủ tục không thể thiếu trong quá trình tổ chức thi hành án, là cơ sở pháp lý để chấp hành viên đề ra biện pháp thi hành án phù hợp đối với từng vụ việc. Có xác minh khách quan, chính xác, đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì mới có kế hoạch, phương án tổ chức thi hành án đạt hiệu quả. Do vậy, xác minh điều kiện thi hành án là điều kiện không thể thiếu và không được xem nhẹ trong quá trình thi hành các bản án, quyết định của Tòa án.

Công tác xác minh lại có ý nghĩa quyết định đến công tác phân loại hồ sơ thi hành án. Phân loại hồ sơ thi hành án đã trở thành một trong các nội dung thuộc bộ tiêu chí được giao hàng năm khi đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời cũng là một trong các tiêu chí thi đua của cá nhân và các cơ quan THADS. Công tác phân loại hồ sơ nhằm giảm áp lực công việc và làm tăng hiệu quả công tác thi hành án nói chung và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ nói riêng.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận thì trong quá trình tổ chức thi hành án của chấp hành viên, công tác xác minh điều kiện thi hành án còn có nhiều tồn tại, thiếu sót. Cụ thể là vi phạm về thời hạn xác minh; vi phạm trong việc thiết lập nội dung biên bản xác minh, cách thức tiến hành xác minh; vi phạm trong việc tẩy xóa, sửa chữa ngày tháng năm, nội dung biên bản xác minh. Đồng thời với đó là những khó khăn, vướng mắc như khó xác minh, kiểm tra hiện trạng tài sản do người phải thi hành án không hợp tác, không cho vào nhà để xác minh, đo vẽ hiện trạng nhà đất; khó xác minh các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đối với các tài sản là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu… 

Còn trong công tác phân loại án, vướng mắc thường gặp chính là việc phân loại án chưa có điều kiện thi hành. Nguyên nhân của vướng mắc này có thể là do tình huống xảy ra trên thực tế nhưng pháp luật chưa quy định và xung đột ngay trong chính các quy định của pháp luật hiện hành. Đáng chú ý là quy định tại Điều 44a Luật THADS được sửa đổi, bổ sung năm 2014 dẫn đến số tiền có điều kiện thi hành trên báo cáo thống kê không đúng với thực tế, gây áp lực cho chấp hành viên và các cơ quan THADS trong việc tổ chức thi hành án theo chỉ tiêu được giao. 

Để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khắc phục hạn chế từ thực tiễn, Tổng cục THADS mới đây đã thành lập một số đoàn kiểm tra chuyên đề xác minh điều kiện thi hành án, phân loại án năm 2018 và 05 tháng năm 2019. Theo đó, các đoàn kiểm tra của Tổng cục đã tiến hành kiểm tra đối với Chi cục THADS quận 8 và Chi cục THADS huyện Củ Chi, TP HCM; đối với Cục THADS tỉnh Bình Phước, Chi cục THADS TP Đồng Xoài và Chi cục THADS huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; đối với Chi cục THADS TP Vinh và Chi cục THADS thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Tại các buổi làm việc, các đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra công tác xác minh, phân loại án, việc ban hành quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án và công bố thông tin việc chưa có điều kiện thi hành án theo quy định; việc ra quyết định tiếp tục thi hành án khi phát hiện tài sản của người phải thi hành án... Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn kiểm tra việc chấp hành chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS; công tác quản lý chỉ đạo điều hành và hướng dẫn nghiệp vụ của các Cục THADS đối với các Chi cục, chấp hành viên, công chức thi hành án trong xác minh, phân loại án; việc xử lý vi phạm khi chấp hành viên vi phạm thủ tục, trình tự tổ chức thi hành án và mối quan hệ với Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát hoạt động thi hành án và việc thực hiện kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát…

Đây đều là những địa phương mang nhiều đặc thù, điển hình địa bàn TP HCM là địa phương có số lượng án phải thi hành về việc và tiền lớn hay Nghệ An cũng là một trong số những tỉnh có số lượng án phải thi hành về việc và tiền lớn. Bởi thế, thông qua việc kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ nắm bắt được những thuận lợi và khó khăn trong công tác xác minh, phân loại việc, tiền THADS, nguyên nhân và lắng nghe các giải pháp khắc phục để thời gian tới có thể thực hiện có hiệu quả hơn công tác xác minh điều kiện thi hành án, phân loại án.

Thục Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Đọc thêm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.
Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2
(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 
Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬