Quyết tâm thực hiện quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLO) - Sáng 17/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 02 năm triển khai làm thử việc đánh giá, công nhận, khen thưởng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chủ trì Hội nghị.
Quyết tâm thực hiện  quy định về chuẩn  tiếp cận pháp luật Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chủ trì Hội nghị.

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, mặc dù thời gian làm thử việc thực hiện Quyết định số 09 mới gần 02 năm nhưng đã được các địa phương đánh giá bước đầu là cần thiết và có ý nghĩa. Từ kết quả đánh giá, các cơ quan quản lý nắm bắt, xác định được khó khăn, hạn chế của thực tiễn triển khai các nhiệm vụ về giải quyết các vụ việc hành chính - tư pháp; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); trợ giúp pháp lý; thực hiện dân chủ cơ sở; hoạt động của các thiết chế tiếp cận pháp luật (TCPL). 

Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đề ra biện pháp khắc phục, để thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn, hiệu quả hơn; đề xuất, kiến nghị giải pháp hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường pháp lý, hỗ trợ, tạo điều kiện để cá nhân, tổ chức tiếp cận, sử dụng pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật. Đặc biệt, nhiều địa phương đã thể hiện tinh thần sẵn sàng tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL, đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg và Bộ tiêu chí TCPL cho phù hợp thực tiễn và thực hiện theo hướng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 5 tập thể tiêu biểu về TCPL toàn quốc, tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 8 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về chuẩn TCPL của người dân tại cơ sở.

Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) Phan Hồng Nguyên và các đại biểu tham dự Hội nghị, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này gặp một số tồn tại, hạn chế, bất cập.

Trong đó, riêng về phạm vi làm thử, việc đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL theo Quyết định số 09 được triển khai làm thử tại 05 tỉnh, thành phố (Cà Mau, Điện Biên, Thái Bình, Quảng Bình và TP HCM), chưa được nhân rộng và thực hiện tại các địa phương khác.

Với phạm vi triển khai làm thử và thực hiện trong thời gian ngắn nên dẫn đến chưa đánh giá một cách toàn diện nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL và hoạt động đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL; hiệu quả tác động đến người dân chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh vai trò của quy định chuẩn TCPL, của việc đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn TCPL, nhất là trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Cho rằng đây là việc phức tạp, nhạy cảm, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương, Thứ trưởng vui mừng với những kết quả bước đầu, quan trọng theo phương châm “nếu ta không làm thì không ai làm, hôm nay không làm thì không bao giờ làm được”. 

Biểu dương những thành tích, những cố gắng thời gian qua, Thứ trưởng cũng điểm lại một số khó khăn, vướng mắc và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới trên tinh thần “quyết tâm làm đến cùng” nhiệm vụ này. Một trong những yêu cầu của Thứ trưởng với Vụ PBGDPL là phải phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương bổ sung tiêu chí TCPL vào Bộ tiêu chí nông thôn mới trong giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong triển khai, chỉ đạo thực hiện Quyết định 09, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, đồng thời đảm bảo nguồn lực thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn TCPL. Với 5 địa phương làm thử, theo Thứ trưởng, cần tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được, có giải pháp phấn đấu đạt kết quả đạt chuẩn TCPL cao hơn.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬