Quyết liệt thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng

(PLVN) -Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tại Hội nghị trực tuyến về thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ và chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng tham dự.

Thi hành đạt gần 66% về việc

Báo cáo tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu cho biết, trong bối cảnh cả nước tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là sau khi Chính phủ công bố hết thời gian giãn cách xã hội, Hệ thống THADS đã chủ động ứng phó, khẩn trương, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức làm việc để bảo đảm đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác. Nhờ đó, kết quả thi hành án về tiền vẫn duy trì được nhịp độ, tuy có giảm về tỷ lệ so với cùng kỳ năm 2019 nhưng không đáng kể. Cụ thể, về việc đạt tỉ lệ 65,96%; về tiền đạt tỷ lệ 26%.

 

Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo được tập trung chỉ đạo quyết liệt đạt kết quả khả quan hơn. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện, việc chỉ đạo, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Các mặt công tác đã được tiếp tục triển khai toàn diện, đồng bộ kịp thời theo chương trình, kế hoạch công tác.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại địa phương, Cục trưởng Cục THADS Đà Nẵng Trần Phước Thu cho biết các cơ quan THADS đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 cùng các chỉ đạo của Lãnh đạo thành phố, tích cực triển khai hình thức làm việc trực tuyến để ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh là một trong những yếu tố khiến các chỉ tiêu về việc và về tiền của các cơ quan THADS trên địa bàn còn thấp. Công tác thi hành các vụ án tham nhũng, kinh tế, có giá trị lớn còn rất nhiều khó khăn trong công tác kê biên tài sản, thẩm định giá, giao tài sản… Thời gian tới, Cục sẽ tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức thi hành án đối với từng Chi cục đảm bảo phù hợp tình hình địa phương để có thể hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cũng là địa phương đạt chỉ tiêu về việc, về tiền thấp, trong 2 tháng công tác cuối năm 2020, các cơ quan THADS Hải Phòng sẽ tập trung vào các giải pháp đó là tập trung chỉ đạo, đôn đốc những vụ việc có giá trị lớn; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; tăng cường vận động, thuyết phục đương sự; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành. Còn các cơ quan THADS Tây Ninh sẽ tiếp tục đôn đốc Chấp hành viên đẩy nhanh tiến độ thi hành án; chủ động trong công tác xử lý tài sản, nhất là tài sản có giá trị lớn; tiếp tục kiện toàn bộ máy, tăng cường kỷ luật kỷ cương công vụ; quan tâm tới công tác kiểm tra định kỳ tại các Chi cục để hạn chế các sai phạm, tiêu cực…

Còn tại TP.HCM, 10 tháng đầu năm các cơ quan THADS đã thi hành đạt tỷ lệ 62,48% về việc; 28,39% về tiền. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh cho biết dù đã rất quyết tâm, nỗ lực và trách nhiệm nhưng các cơ quan THADS trên địa bàn vẫn còn thiếu chỉ tiêu được giao, nhiều vụ việc chưa giao được tài sản. Trong 2 tháng tới, Lãnh đạo Cục sẽ trực tiếp làm việc với một số Chi cục có kết quả thấp để tháo gỡ khó khăn; đôn đốc việc tổ chức thi hành án của từng chấp hành viên; tăng cường xác minh, phân loại án; tập trung các hồ sơ có thể giải quyết dứt điểm; tổ chức cưỡng chế, làm tốt công tác giao tài sản đồng thời thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ về tiến độ thực hiện các vụ đại án để có chỉ đạo kịp thời.

Phát huy trách nhiệm người đứng đầu

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của các địa phương, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái yêu cầu các Lãnh đạo đơn vị thuộc Tổng cục, Lãnh đạo các Cục, Chi cục cần nêu cao trách nhiệm nêu gương, tính khánh quan, trung thực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

 

Đặc biệt, cần quan tâm sâu sát, bám sát tình hình cơ sở để hạn chế tối đa việc phải xem xét, xử lý trách nhiệm do sai sót, vi phạm, tiêu cực khi làm nhiệm vụ.

Nhận định trong thời gian tới, cùng với bối cảnh chung của đất nước, công tác THADS sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị toàn Hệ thống cần nỗ lực hết sức phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Triển khai, thực hiện nghiêm kết luận, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Phiên họp thứ 18. Chỉ đạo thực hiện nghiêm những kết luận đã được các đoàn kiểm tra theo Kế hoạch số 192-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và các đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS kết luận. Theo đó, phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; bám sát, theo dõi từng vụ việc để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

 

Cùng với đó, triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch của Bộ Tư pháp và Tổng cục về triển khai thực hiện Nghị quyết số 84/2020/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Trong đó ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ trọng tâm, vừa đảm bảo thực hiện các mục tiêu tiết kiệm kinh phí, ngân sách nhưng vẫn thực hiện hiệu quả các kế hoạch công tác, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. 

Thứ trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo các Cục, Chi cục phải phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, sâu sát, quyết liệt trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính; chủ động trong việc tiếp nhận các ý kiến, phản ánh để kịp thời tháo gỡ. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương
(PLVN) - Nữ tài xế ô tô đạp nhầm chân ga gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người bị thương; người đàn ông đi xe máy tử vong sau va chạm với xe buýt; xe biển xanh mất lái lật ngửa khiến 2 người bị thương; điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 1 cô gái thiệt mạng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 5/5.

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?
(PLVN) - Nhiều người nghỉ hưu xong ở nhà trông cháu, chăm sóc gia đình, họ còn không có thời gian để chăm sóc bản thân, khiến cho sức khỏe nhanh chóng đi xuống. Nhiều người nói rằng, tuổi già được quây quần bên con cháu là hạnh phúc, như vậy liệu có đúng?

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thạch Hãn – mồ hôi của đá
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ
(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376