Quyết liệt thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng

(PLVN) -Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tại Hội nghị trực tuyến về thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ và chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng tham dự.

Thi hành đạt gần 66% về việc

Báo cáo tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu cho biết, trong bối cảnh cả nước tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là sau khi Chính phủ công bố hết thời gian giãn cách xã hội, Hệ thống THADS đã chủ động ứng phó, khẩn trương, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức làm việc để bảo đảm đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác. Nhờ đó, kết quả thi hành án về tiền vẫn duy trì được nhịp độ, tuy có giảm về tỷ lệ so với cùng kỳ năm 2019 nhưng không đáng kể. Cụ thể, về việc đạt tỉ lệ 65,96%; về tiền đạt tỷ lệ 26%.

 

Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo được tập trung chỉ đạo quyết liệt đạt kết quả khả quan hơn. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện, việc chỉ đạo, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Các mặt công tác đã được tiếp tục triển khai toàn diện, đồng bộ kịp thời theo chương trình, kế hoạch công tác.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại địa phương, Cục trưởng Cục THADS Đà Nẵng Trần Phước Thu cho biết các cơ quan THADS đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 cùng các chỉ đạo của Lãnh đạo thành phố, tích cực triển khai hình thức làm việc trực tuyến để ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh là một trong những yếu tố khiến các chỉ tiêu về việc và về tiền của các cơ quan THADS trên địa bàn còn thấp. Công tác thi hành các vụ án tham nhũng, kinh tế, có giá trị lớn còn rất nhiều khó khăn trong công tác kê biên tài sản, thẩm định giá, giao tài sản… Thời gian tới, Cục sẽ tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức thi hành án đối với từng Chi cục đảm bảo phù hợp tình hình địa phương để có thể hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cũng là địa phương đạt chỉ tiêu về việc, về tiền thấp, trong 2 tháng công tác cuối năm 2020, các cơ quan THADS Hải Phòng sẽ tập trung vào các giải pháp đó là tập trung chỉ đạo, đôn đốc những vụ việc có giá trị lớn; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; tăng cường vận động, thuyết phục đương sự; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành. Còn các cơ quan THADS Tây Ninh sẽ tiếp tục đôn đốc Chấp hành viên đẩy nhanh tiến độ thi hành án; chủ động trong công tác xử lý tài sản, nhất là tài sản có giá trị lớn; tiếp tục kiện toàn bộ máy, tăng cường kỷ luật kỷ cương công vụ; quan tâm tới công tác kiểm tra định kỳ tại các Chi cục để hạn chế các sai phạm, tiêu cực…

Còn tại TP.HCM, 10 tháng đầu năm các cơ quan THADS đã thi hành đạt tỷ lệ 62,48% về việc; 28,39% về tiền. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh cho biết dù đã rất quyết tâm, nỗ lực và trách nhiệm nhưng các cơ quan THADS trên địa bàn vẫn còn thiếu chỉ tiêu được giao, nhiều vụ việc chưa giao được tài sản. Trong 2 tháng tới, Lãnh đạo Cục sẽ trực tiếp làm việc với một số Chi cục có kết quả thấp để tháo gỡ khó khăn; đôn đốc việc tổ chức thi hành án của từng chấp hành viên; tăng cường xác minh, phân loại án; tập trung các hồ sơ có thể giải quyết dứt điểm; tổ chức cưỡng chế, làm tốt công tác giao tài sản đồng thời thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ về tiến độ thực hiện các vụ đại án để có chỉ đạo kịp thời.

Phát huy trách nhiệm người đứng đầu

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của các địa phương, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái yêu cầu các Lãnh đạo đơn vị thuộc Tổng cục, Lãnh đạo các Cục, Chi cục cần nêu cao trách nhiệm nêu gương, tính khánh quan, trung thực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

 

Đặc biệt, cần quan tâm sâu sát, bám sát tình hình cơ sở để hạn chế tối đa việc phải xem xét, xử lý trách nhiệm do sai sót, vi phạm, tiêu cực khi làm nhiệm vụ.

Nhận định trong thời gian tới, cùng với bối cảnh chung của đất nước, công tác THADS sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị toàn Hệ thống cần nỗ lực hết sức phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Triển khai, thực hiện nghiêm kết luận, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Phiên họp thứ 18. Chỉ đạo thực hiện nghiêm những kết luận đã được các đoàn kiểm tra theo Kế hoạch số 192-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và các đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS kết luận. Theo đó, phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; bám sát, theo dõi từng vụ việc để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

 

Cùng với đó, triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch của Bộ Tư pháp và Tổng cục về triển khai thực hiện Nghị quyết số 84/2020/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Trong đó ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ trọng tâm, vừa đảm bảo thực hiện các mục tiêu tiết kiệm kinh phí, ngân sách nhưng vẫn thực hiện hiệu quả các kế hoạch công tác, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. 

Thứ trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo các Cục, Chi cục phải phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, sâu sát, quyết liệt trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính; chủ động trong việc tiếp nhận các ý kiến, phản ánh để kịp thời tháo gỡ. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬