Quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

(PLO) - Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại buổi giao ban công tác Quý III năm 2018 của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) diễn ra chiều qua (24/7) với sự tham dự của Lãnh đạo Tổng cục và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục.
Quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cho biết, các mặt công tác của Quý II năm 2018 của Tổng cục tiếp tục được triển khai cơ bản kịp thời, toàn diện theo Chương trình trọng tâm và Kế hoạch công tác năm 2018.

Tổng cục đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ Thứ trưởng chỉ đạo tại cuộc họp về nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2018; tích cực chỉ đạo, đôn đốc tổ chức THA, rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho địa phương để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu việc, tiền. Một số nhiệm vụ lớn đã có những bước chuyển quan trọng, nhất là trong công tác xây dựng văn bản, đề án. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một số công việc của Tổng cục hiệu quả chưa cao. Trong bối cảnh tổng số thụ lý 9 tháng đầu năm 2018 tăng cả về việc (6,85%) và về tiền (9,42%) và số việc và tiền có điều kiện thi hành đều giảm so với cùng kỳ nhưng kết quả THA về việc còn chưa có sự đột phá (chỉ tăng 1,01%), kết quả THADS về tiền đạt thấp và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 6,98%). Ngoài ra, tiến độ xây dựng một số đề án, văn bản còn chậm; số lượng văn bản xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ và đơn thư khiếu nại thuộc thẩm quyền đang giải quyết còn tương đối nhiều.

Trong quý III năm 2018, Tổng cục sẽ tiếp tục tập trung đôn đốc, chỉ đạo cụ thể, trực tiếp, dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành; chỉ đạo các địa phương tập trung  rà soát, có biện pháp quyết liệt đôn đốc, xử lý các vụ việc có giá trị lớn.

Toàn Hệ thống quyết tâm phấn đấu bảo đảm kết quả thi hành thực chất, bền vững, hoàn thành ít nhất 2 chỉ tiêu về việc và về tiền được giao năm 2018. Tổng cục tập trung tham mưu hoàn thiện thể chế, trong đó đặc biệt chú trọng nhiệm vụ xây dựng Đề án giải quyết việc THADS không có điều kiện thi hành đã tồn đọng trong nhiều năm và Thông tư về chế độ thống kê THADS để triển khai áp dụng từ năm công tác 2019. 

Tổng cục sẽ tiếp tục chú trọng tới công tác hướng dẫn nghiệp vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kịp thời giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong công tác xử lý nợ xấu và bán đấu giá tài sản, giao tài sản bán đấu giá thành, các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Đẩy nhanh tiến độ ban hành Công văn hướng dẫn chung trên toàn hệ thống đối với các khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành pháp luật THADS; chuẩn bị sơ kết 2 năm thi hành Nghị định số 62/2015/NĐ-CP; hướng dẫn các cơ quan THADS thực hiện Luật Đặc xá và Thông tư liên tịch về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Cùng với đó, hoàn thành việc bổ nhiệm đối với các thí sinh trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch theo chỉ tiêu năm 2016; thực hiện đúng tiến độ các bước tiếp theo của kỳ thi tuyển Chấp hành viên sơ cấp; tổ chức kỳ thi nâng ngạch, kỳ thi tuyển dụng biên chế công chức các cơ quan THADS năm 2018 đảm bảo tiến độ, nghiêm túc.

Hoàn thiện phương án luân chuyển, điều động đối với công chức lãnh đạo đã giữ chức vụ 2 nhiệm kỳ, các công chức đến tuổi nghỉ hưu và các đơn vị chưa kiện toàn Phó Cục trưởng, Chi cục trưởng và Trưởng phòng chuyên môn thuộc Cục THADS. Đồng thời triển khai phiên bản thử nghiệm phần mềm quản lý THADS tại 48 Cục THADS đảm bảo đúng kế hoạch, hiệu quả.

Để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, “Lãnh đạo Tổng cục, các Cục, Chi cục THADS địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa theo hướng sát sao trong chỉ đạo, điều hành; đề cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức đồng thời nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài Tổng cục để công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thông suốt”, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nhấn mạnh thêm.

Điểm lại một số kết quả đã đạt được trong quý II năm 2018, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu đội ngũ cán bộ chủ chốt của Tổng cục THADS phải cùng địa phương nêu cao quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ; không ngừng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành.

Tổng cục THADS cần tiến hành rà soát để có biện pháp hỗ trợ phù hợp như điều động, biệt phái chấp hành viên, cử đặc phái viên tới các địa phương có nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp cần chủ động giải quyết dứt điểm, lưu ý rà soát kỹ lưỡng các vụ việc phát sinh bồi thường nhà nước.

Song song với đó, Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục chú trọng xây dựng và hoàn thiện thể chế, xem xét nghiên cứu sửa đổi một số vấn đề cốt lõi của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trên thực tiễn. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai phần mềm quản lý THADS tại các địa phương đúng tiến độ và kế hoạch, cần thiết phải nâng cấp phần mềm để đảm bảo ổn định, phục vụ tốt cho công việc; cần quy định các tiêu chí cụ thể trong việc xây dựng kho vật chứng, bảo trì các trang thiết bị đảm bảo phù hợp, tiết kiệm. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)
(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 
Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬