Quyết liệt cải cách thủ tục liên quan tới người dân, doanh nghiệp

(PLO) - Ngày 23/1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính năm 2015 và tổng kết công tác pháp luật quốc tế năm 2014. Đây là hai lĩnh vực công tác quan trọng của Bộ nên đã nhận được nhiều ý kiến chỉ đạo sâu sát của Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc. 
Quyết liệt cải cách thủ tục liên quan tới người dân, doanh nghiệp Đơn giản hóa thủ tục cho người dân, doanh nghiệp
Đơn giản hóa thủ tục hành chính trọng tâm
Báo cáo tổng kết công tác năm 2014, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) Nguyễn Văn Lâm nhấn mạnh, Cục đã phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được giao, bảo đảm tiến độ và chất lượng. 
Theo đó, Cục đã hoàn thành 43/43 nhiệm vụ, nhóm nhiệm vụ trong kế hoạch từ đầu năm và hoàn thành 3 nhiệm vụ đột xuất khác do Bộ trưởng giao, đạt tỷ lệ 107%. So với năm 2013, đơn vị đã có bước chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ công tác, vừa phát huy được vai trò quản lý nhà nước về kiểm soát TTHC, cải cách TTHC, vừa góp phần thúc đẩy công tác cải cách TTHC tại Bộ Tư pháp. 
Năm 2015, Cục sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như triển khai có kết quả Quyết định số 08/QĐ-TTg về Kế hoạch đơn giản hóa TTHC trọng tâm năm 2015; đẩy mạnh cải cách TTHC trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp, đặc biệt các TTHC liên quan trực tiếp đến người dân là lý lịch tư pháp, công chứng, luật sư, đăng ký giao dịch bảo đảm…
Ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đồng thời thẳng thắn cho rằng, những kết quả ấy chưa hoàn toàn được như mong muốn khiến người dân, doanh nghiệp vẫn còn kêu ca, phàn nàn. 
Với công việc đầy khó khăn này, Thứ trưởng yêu cầu đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm soát TTHC phải có bản lĩnh lớn mới có thể duy trì và phát huy hiệu quả cải cách cũng như quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội trong tăng cường quản lý nhà nước về kiểm soát TTHC, đẩy mạnh cải cách TTHC trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp tới lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Riêng Cục cần tập trung tham mưu giúp Bộ tổ chức triển khai các nhiệm vụ cải cách TTHC, kiểm soát TTHC được giao. 
Còn tổ chức pháp chế các Bộ, ngành chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ, ngành sớm ban hành và quyết liệt thực hiện Kế hoạch đơn giản hóa TTHC trọng tâm thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành… 
Nâng cao vai trò của Bộ Tư pháp trong xây dựng Cộng đồng ASEAN 
Báo cáo của Vụ Pháp luật quốc tế cho biết, năm 2014 Vụ đã hoàn thành đạt 97,6% trên tổng nhiệm vụ, kể cả nhiệm vụ được giao bổ sung ngoài kế hoạch. Đáng chú ý, công tác giải quyết tranh chấp quốc tế đã có những thành công vượt bậc, tham mưu cho lãnh đạo Bộ thực hiện nhiệm vụ đại diện pháp lý cho Chính phủ và liên tiếp giải quyết thành công hai vụ kiện đầu tư quốc tế tại Hội đồng Trọng tài quốc tế. 
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, năm 2015 Vụ Pháp luật quốc tế xác định sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất hoàn thiện thể chế, đặc biệt tập trung nghiên cứu các quy định về tư pháp quốc tế; chuẩn bị các điều kiện gia nhập và thực thi Công ước Lahay về tống đạt giấy tờ ra nước ngoài; nâng cao vai trò của Bộ Tư pháp trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng, những kết quả công tác pháp luật quốc tế đạt được năm 2014 là rất đáng biểu dương nhưng cũng cần khắc phục những tồn tại, hạn chế. Bước sang năm 2015, Thứ trưởng yêu cầu đội ngũ cán bộ cần được kiện toàn, đổi mới, tăng cường năng lực, kinh nghiệm làm việc bởi đòi hỏi của công tác pháp luật quốc tế là rất cao. 
Về phương hướng, nhiệm vụ, Thứ trưởng cho rằng vẫn phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, cụ thể là phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan xây dựng Dự án Luật Điều ước quốc tế, tích cực tham gia soạn thảo, hoàn thiện Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng Dân sự… Đặc biệt, theo Thứ trưởng, phải phấn đấu đưa Vụ thành một Trung tâm tư pháp quốc tế của đất nước. 
Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬