"Bông hoa" gỡ án

Với tâm huyết và tinh thần trách nhiệm, chị đã đưa đơn vị từ chỗ "đứng đầu" về án tồn đọng trở thành đơn vị lá cờ đầu của ngành THADS thành phố Hồ Chí Minh

Đó là chị Nguyễn Thị Kim Liên, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) quận Tân Phú, TP.HCM – tách ra từ quận Tân Bình với ngổn ngang công việc án. Nhưng với nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, chị đã đưa quận đứng đầu về án tồn đọng trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành THADS TP.HCM.

• Vướng đâu gỡ đó

Chị Liên về nhận chức Trưởng THADS Tân Phú vào năm 2004. Thời điểm ấy, chị nhận bàn giao 1.881 vụ việc, đa số là án khó, phức tạp, tồn lâu năm, không có điều kiện thi hành án...

Nhân sự đơn vị thì chỉ 6 người, hầu hết là cán bộ trẻ từ các nơi khác về, trụ sở làm việc chưa có phải ở tạm với Tân Bình. Đó là “cái khó” lớn nhất mà chị đối mặt. Nhưng thuận lợi cơ bản mà chị có được đó là ý thức trách nhiệm cao đối với công việc, có tâm với nghề, đoàn kết một lòng của anh chị em trong đơn vị đã giúp chị nhanh chóng sửa chữa xong trụ sở tạm, ổn định tổ chức, đi vào hoạt động có nền nếp.

 

Mọi người vẫn yêu quý gọi chị là "bông hoa" gỡ án

Đặc biệt, sau khi tìm hiểu tình hình địa phương, chị cùng mọi người trong cơ quan nghiên cứu cách “đánh án” đã tồn lâu chưa được thi hành với phương châm “vướng ở đâu gỡ ở đó”.

Thời gian đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc xác minh tài sản liên quan đến đất đai, nhà cửa để thi hành án. Những lúc đó, chị trực tiếp đến gặp Lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường quận để tìm hiểu lý do. Sau nhiều lần trao đổi, “cái rối” cũng được tháo gỡ. Đối với án nợ “án dây chuyền”, với các đường dây hụi, nợ chồng chéo lẫn nhau thì: “kinh nghiệm là đánh đúng gốc, đúng người trọng yếu, hàng chục án khác sẽ đổ theo”.

Rồi đến những án khó, phức tạp, toà tuyên không rõ, chị trực tiếp cứ “Toà án trước, Viện kiểm sát sau”, hỏi cho ra nhẽ thì thôi. Ngay cả đến UBND quận cũng “quen mặt” chị, bởi có gì khó khăn, vướng mắc chị trực tiếp gặp lãnh đạo các Phòng ban liên quan trao đổi và cùng giải quyết tận ngọn.

Kết quả, đến năm 2007, án tồn đọng chỉ còn 326 vụ việc và đến năm 2009 chỉ còn lại còn 154 vụ việc (trong đó có 112 vụ không có địa chỉ cư trú chờ đủ thời gian để xét miễn giảm theo Luật).

Ngoài việc giải quyết án tồn cũ, hàng năm, đơn vị của chị Liên còn phải giải quyết số việc thụ lý mới, tổng cộng là 9.335 vụ việc, cho đến nay số án này chuyển năm sau của THA Tân Phú là 607 vụ việc, năm nào án “đầu ra” cũng nhiều hơn số án “đầu vào”. Tỷ lệ án giải quyết xong đạt 93% trên tổng số án thụ lý thi hành.

• “Con người ai cũng có tình”

Có thể khẳng định, tài thuyết phục của chị Liên thể hiện ở kết quả công việc: Sáu năm làm việc tại Tân Phú, những án tồn gần như được chị tổ chức thi hành xong, như án bồi thường tính mạng sức khỏe, án trợ cấp nuôi con, án xử lý tang tài vật…

Chị chia sẻ: “Thực ra loại án này khó mà không khó. Với những người thiếu trách nhiệm với con cái sau li hôn thì mình thuyết phục, gợi tình cảm phụ tử với họ… Con người ai cũng có tình, “đánh” vào cái tình của họ, thì mọi việc sẽ ổn”.

Chị Liên nói đùa: “Nếu anh Lực - Cục trưởng có bí quyết “ba sĩ” (CHV phải vừa có sức khoẻ như “lực sĩ”, vừa có chất giọng như “ca sĩ”, vừa bản lĩnh như “chiến sĩ”) thì Tân Phú tôi có “ba thuật”: “Kĩ thuật”, tuyệt đối vận dụng đúng pháp luật cho mọi công việc; “Nghệ thuật”, chính là khả năng thuyết phục các bên thi hành án và… “Thủ thuật”, tức là đôi khi phải dùng cả “chiêu”, miễn là đúng luật, nhằm giúp các bên cùng thoả thuận thi hành án”.

Với ba “thuật” này, chị đã gỡ được nhiều vụ tưởng chừng bất khả thi. Đặc biệt, đến nay, đơn vị chị không còn đơn thư khiếu nại, tố cáo gay gắt kéo dài.

Đối với chị Liên, thủ trưởng cơ quan phải hết lòng yêu thương, sống chân tình với anh em, gần gũi anh em, sẽ biết rõ cái hay, cái dở, ưu, khuyết của từng người mà phân công việc phù hợp. Mặc dù vậy, chị vẫn tốn cho rằng, thành quả đơn vị hoàn toàn là công sức của tập thể, chị may mắn được lãnh đạo một tập thể đoàn kết và “tốt tính”..!

Ngọc Mai

 


Thành tích đơn vị của chị Liên đạt được những năm qua thật đáng nể: Bốn năm liền (từ 2006 đến nay) là đơn vị xuất sắc được Bộ Tư pháp tặng bằng khen; Ba năm liền (2007-2009) được UBND TP.. HCM tặng cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc; Ba năm liền (2007-2009) chi bộ được công nhận đơn vị trong sạch, vững mạnh… Ngày 30/5/2010, chị nhận nhiệm vụ mới - Trưởng Phòng Tổ chức Cục THADS TP.HCM.


186 sáng kiến, giải pháp hữu ích có giá trị”
Ông Nguyễn Văn Lực – Cục trưởng Cục THADS TP.HCM cho biết: Riêng năm 2009, tỷ lệ thi hành xong của Cục đạt 84,06% về việc, tăng 2,4% so với năm 2008; tỷ lệ xong về giá trị đạt 64,31% trên số có điều kiệnt thi hành. Việc phát huy sáng kiến, cải tiến công tác được đông đảo cán bộ, công chức hưởng ứng.

Cụ thể, 5 năm qua, toàn Cục có 257 sáng kiến được Hội đồng Sáng kiến Cục THADS TP.HCM xem xét, phân tích đánh giá và công nhận 186 sáng kiến, giải pháp hữu ích có giá trị đối với công tác THADS cần nhân rộng ra các đơn vị cơ sở.

Ông Lực cũng không quên nói với chúng tôi rằng, có được kết quả trên, không thể không nhắc đến “Nữ tướng Liên” - đó là người tâm huyết với công việc, có khả năng thu phục, và sử dụng người một cách hiệu quả nhất. Trong những đợt Cục tổ chức “đánh án” cao điểm, chị Liên chính là người nêu “quyết sách” động viên anh em: “Ngày “đánh án”, chiều tối làm hồ sơ, quyết giải quyết “xử lý” cho bằng được những vụ, việc tồn đọng”.

Phong Trần

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu
(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài
(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.
Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬