Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.
Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

-Thưa ông, ở Quảng Trị công tác tuyên truyền hòa giải cơ sở được thực hiện dưới những hình thức nào? 

Các hình thức được thực hiện như: Xây dựng chuyên mục hòa giải cơ sở trên trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp để đăng tải văn bản, tiếp nhận tư vấn và trao đổi thông tin hòa giải. Tổ chức các Hội nghị tuyên truyền; bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hòa giải viên ở cơ sở; lồng ghép vào các cuộc họp thôn, bản, khu phố. Các báo cáo viên của Sở Tư pháp đã tích cực tham gia nhiều cuộc tuyên truyền pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Phòng chống ma túy… 

Chúng tôi còn tuyên truyền thông qua các hội nghị hòa giải viên giỏi, hội thi tìm hiểu pháp luật; thông qua các hoạt động của đoàn thể chính trị; qua mô hình câu lạc bộ. 

Tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, tờ rơi pháp luật, tài liệu tuyên truyền. Sở Tư pháp còn phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện nhiều chuyên mục Pháp luật và Đời sống về chuyên đề hòa giải cơ sở. Trong năm qua, Sở Tư pháp đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện 24 chuyên mục: “ Pháp luật và Đời sống” phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh nhằm phổ biến, tuyên truyền về các văn bản pháp luật; các chủ trương, chính sách, các vấn đề xã hội quan tâm...  Ngoài ra, còn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường phát sóng 12 Chuyên mục tuyên truyền về bảo vệ tài nguyên và môi trường; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát sóng 03 phóng sự, 07 Chuyên mục về kiểm lâm...

Trong 6 tháng đầu năm 2020 Sở Tư pháp đã tổ chức 2 cuộc phổ biến pháp luật với 160 lượt người tham gia. Tổng số tài liệu phát hành: 160 bản. Số lượng tin bài đăng lên trang TTĐT của Sở là 82 tin bài.  Ở các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh đã tổ chức 62 cuộc phổ biến pháp luật với 4361 lượt người tham gia¬. Tổng số tài liệu phát hành miễn phí: 11285  bản. Còn ở các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 306 cuộc phổ biến pháp luật với 23096 lượt người  tham gia¬. Tổng số tài liệu phát hành: 37291 bản.

-Ông đánh giá như thế nào về công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn thời gian qua? Những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện?

Cho đến nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố đều có tổ hòa giải. Toàn tỉnh hiện có 156 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; 210 báo cáo viên cấp huyện và  962 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. 

Từ năm 2014-2018, toàn tỉnh tiếp nhận 4282 vụ, hòa giải thành: 3730 vụ. Trong năm 2019, tiếp nhận 645 vụ việc hòa giải; trong đó, hòa giải thành là 518 vụ, hòa giải không thành là 104 vụ, chưa giải quyết xong là 23 vụ.  Trong 6 tháng đầu  năm nay, tiếp nhận 226 vụ việc; hòa giải thành 166 vụ, chưa giải quyết xong là 26 vụ tỉ lệ hoà giải thành đạt 73%.

Về thuận lợi: Ở Quảng Trị công tác này luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh; ngoài ra Sở luôn nhận được sự hướng dẫn về nghiệp vụ của Bộ Tư pháp.

Còn khó khăn: Phải nói đến là điều kiện kinh phí bố trí cho hoạt động còn hạn chế do đó việc tuyên truyền, phổ biến chưa được thường xuyên và sâu rộng, hình thức còn nghèo nàn (chủ yếu là tổ chức Hội nghị, tuyên truyền miệng); cơ sở, phương tiện tuyên truyền còn thiếu nên hiệu quả đem lại đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chưa cao. Ở cấp xã cũng vì lý do kinh phí nên hoạt động còn bị động, lúng túng, hiệu quả đem lại chưa cao. 

-Vậy ông có những đề xuất để công tác hòa giải cơ sở đạt được hiệu quả cao hơn?

Đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm hỗ trợ về công tác tập huấn nghiệp vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở nhiều hơn nữa. Ngoài ra, cũng quan tâm bố trí nguồn kinh phí cho việc thực hiện các chương trình.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện nhằm đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đến với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Các Sở, ban, ngành trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình cũng cần quan tâm hơn nữa đến công tác này .

-Xin cám ơn ông!

Lê Tám Bảy (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
(PLVN) - Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, “ngũ hổ tướng” của nhà Thục gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ít người biết, dưới trước quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo cũng có năm mãnh tướng là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô.

Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi
(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
(PLVN) - Bộ Quốc phòng giữa tuần qua cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Người đàn ông tử vong bất thường trong nhà nghỉ

Người đàn ông tử vong bất thường trong nhà nghỉ
Chiều 8/8, đại diện Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân người đàn ông tử vong tại một nhà nghỉ trên địa bàn.

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.
Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬