Quảng Ninh tin tưởng Thừa phát lại sẽ thành công

(PLO) - Mặc dù hoạt động Thừa phát lại ở Quảng Ninh được triển khai chưa lâu, song với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự quyết tâm xây dựng thương hiệu của chính những người trong cuộc nên bước đầu Thừa phát lại đã được người dân đón nhận...
Chủ yếu tống đạt văn bản

Quảng Ninh hiện nay có 4 văn phòng Thừa phát lại, trải dài từ Móng Cái đến Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí. Đây là các vùng kinh tế phát triển hết sức sôi động của Quảng Ninh, song một khó khăn không hề nhỏ đối với hoạt động Thừa phát lại chính là người dân còn khá xa lạ với mô hình này. Bản thân một số cán bộ trong nhiều cơ quan nhà nước có chức năng phối hợp cũng chưa hình dung rõ Thừa phát lại làm gì. 
Nhận thức được vấn đề này, một kế hoạch truyền thông “hoành tráng” đã được thực hiện. Cùng với Sở Tư pháp, UBND các quận, thành phố trên toàn địa bàn đã vào cuộc. Hàng trăm buổi tuyên truyền cho cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành, quận/huyện, xã/phường cho đến tận tổ dân phố, khu dân cư đã được tổ chức. Hàng vạn tờ gấp tuyên truyền cũng đã được cấp phát đến người dân ở tận cơ sở, nhất là các vùng hải đảo xa xôi. 
Bốn văn phòng Thừa phát lại đã lập vi bằng cho 153 trường hợp, tống đạt gần 1.700 văn bản cho cơ quan tòa án, thi hành án dân sự, xác minh và trực tiếp tổ chức thi hành án cho 14 trường hợp. Đặc biệt, mục sở thị các văn phòng Thừa phát lại ở Quảng Ninh thì thấy, các văn phòng đều được đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất và con người. Phần lớn nhân sự của các văn phòng Thừa phát lại ở Quảng Ninh là các chấp hành viên, điều tra viên, luật sư... những người có nhiều năm công tác trong ngành pháp luật, có trình độ và dày dạn kinh nghiệm. 
Để hỗ trợ cho hoạt động Thừa phát lại, Quảng Ninh còn lập một tổ tư vấn đặc biệt gồm 5 người đều là những cán bộ có chức sắc ở địa phương đã nghỉ hưu, am hiểu về Thừa phát lại để tư vấn, kịp thời tháo gỡ cho Thừa phát lại khi có việc cần thiết.
Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh Dương Thái Sơn đánh giá: “Bước đầu hoạt động của các văn phòng Thừa phát lại đã được người dân, doanh nghiệp đón nhận tích cực. Điều đó chứng minh Thừa phát lại là một chủ trương đúng đắn trong tiến trình cải cách tư pháp”. Những kết quả này, theo Giám đốc Dương Thái Sơn là nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và nỗ lực của chính những người làm công tác Thừa phát lại.
Mong “thí điểm thành thật”
Tuy nhiên, là một chế định mới nên ngoài vấn đề nhận thức người dân nhiều nơi chưa thông, cán bộ một số cơ quan chưa hợp tác thì vấn đề cơ chế chính sách cho hoạt động Thừa phát lại cũng là một khó khăn cho Quảng Ninh khi triển khai thí điểm. Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Cẩm Phả Trần Ngọc Toàn cho biết, hiện nay công việc chính của văn phòng là tống đạt văn bản giấy tờ nhưng mức phí cho công việc này hiện quá thấp. 
“Chúng tôi đi ra tận huyện đảo Cô Tô, đảo Quan Lạn hay huyện miền núi Bình Liêu, nguyên tiền vé tàu xe đi về đã hết cả triệu bạc chưa kể các chi phí khác nhưng phí tống đạt thì chỉ có 130 ngàn đồng/trường hợp”. Ông Mạc Văn Quang, Tổ tư vấn cho biết thêm: “Trong tống đạt giấy tờ thì khái niệm cùng một địa chỉ rất mù mờ dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Người thì cho rằng cùng địa chỉ là cùng một nhà, người khác nói cùng tổ, cùng khu phố, dẫn đến việc tính phí khác nhau”. Cũng theo ông Quang, việc thu phí theo kiểu cào bằng như hiện nay không hợp lý mà nên quy định thành nhiều mức.
Còn theo Giám đốc Sở Tư pháp Dương Thái Sơn thì hiện nay, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư vào Thừa phát lại là rất lớn nhưng pháp luật hiện hành lại chưa có quy định nào về trách nhiệm cũng như quyền lợi của họ dẫn đến tâm lý bất an cho nhà đầu tư. Do đó, pháp luật cần có quy định về vấn đề này. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng tha thiết mong “thí điểm thành thật để anh em yên tâm gắn bó với Thừa phát lại”. Đây cũng là chia sẻ của ông Đặng Quốc Lịch, chủ đầu tư 3 trong số 4 văn phòng Thừa phát lại ở Quảng Ninh. 
Ông Lịch bày tỏ: “Chúng tôi mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này vì thấy rằng đây là công việc có thể hỗ trợ pháp lý rất tốt cho doanh nghiệp, cho người dân. Chúng tôi tin tưởng với chế định này sẽ tồn tại lâu dài mà không chỉ dừng lại ở việc thí điểm”
Để làm được điều đó, thiết nghĩ cần phải nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý để khắc phục những bất cập trong hoạt động Thừa phát lại hiện nay.
Ông Nguyễn Thành Phố, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Uông Bí, Quảng Ninh:
Mong muốn xây dựng Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí thành mô hình điểm của cả nước
Là mô hình còn rất mới, song tôi đánh giá cao hoạt động của Thừa phát lại tại TP.Uông Bí. Nó không những giúp cho công tác quản lý, lãnh đạo của thành phố mà còn giúp cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận với dịch vụ hỗ trợ pháp lý phục vụ cho công việc của mình. Cá nhân tôi cũng như Thành ủy TP.Uông Bí đều tâm niệm việc gì có lợi cho dân thì phải cố gắng làm, dù ban đầu mọi việc có thể rất khó khăn, vất vả. Ngoài việc chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên, hàng tháng trong cuộc họp giao ban, chúng tôi vẫn dành sự quan tâm cho Thừa phát lại xem họ khó ở đâu, cần tháo gỡ vấn đề gì để bàn cách giải quyết. Thành ủy cũng bố trí cho Thừa phát lại được làm việc tại Trung tâm hành chính công của thành phố để tiếp nhận cũng như hướng dẫn, tư vấn cho người dân về Thừa phát lại.
Tôi mong muốn xây dựng Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí thành mô hình điểm của cả nước, vì nói như vậy nhưng hiện nay mô hình của Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí vẫn còn nhỏ, vẫn chưa được nhiều người biết đến như mong đợi. Do đó, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, con người thì bản thân sự nỗ lực của Thừa phát lại cũng là yếu tố quan trọng để người dân, doanh nghiệp tìm đến nhiều hơn với mô hình này.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376