Quảng Nam tổng kết công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

(PLVN) -Vừa qua, Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019.

Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đặng Văn Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Quảng Nam; đồng chí Lê Văn Hương - Giám đốc Trung tâm TGPL và đại diện các ngành Công An, TAND, VKSND tỉnh, Sở Tài Chính, Bộ đội biên phòng tỉnh, và một số Trợ giúp viên pháp lý, Chuyên viên của Trung tâm TGPL tỉnh tham dự đông đủ.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2019. Theo đó, công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng đã đạt được những kết quả nhất định, Trung tâm TGPL tỉnh đã thụ lý, ra quyết định phân công người thực hiện TGPL cho 237 lượt người được TGPL với 237 vụ việc, trong đó lĩnh vực Hình sự 170 vụ việc, Dân sự 58 vụ việc, Hành chính 9 vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số hạn chế như việc gửi bản án cũng như các văn bản tố tụng của một số cơ quan tiến hành tố tụng chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời gây khó khăn trong việc thẩm định vụ việc TGPL; một số cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ mới quan tâm đến người được TGPL là bị can, bị cáo mà chưa chú trọng đến bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự…. Trong đó, cần quan tâm là còn một số cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng khi phát hiện đối tượng được TGPL nhưng không thông tin kịp thời theo luật định. 

Đồng chí Đặng Văn Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh đánh giá cao những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2019 trong hoạt động của Hội đồng liên ngành về TGPL trong tố tụng. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Trung tâm TGPL, các cơ quan liên quan, thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc cần tăng cường phối hợp nhiều hơn nữa về TGPL trong hoạt động tố tụng trong năm 2020. Từng thành viên Hội đồng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành mình, thực hiện tham mưu Kế hoạch lồng ghép triển khai công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng và công tác chuyên ngành năm 2020, quan đó để triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định về công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư 10.

Tăng cường công tác kiểm tra của Hội đồng liên ngành năm 2020, phấn đấu ít nhất 02 đơn vị cấp huyện về các nội dung đã quy định tại Thông tư 10.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về TGPL đến tận cơ sở, tạo điều kiện cho mọi người dân và các đối tượng TGPL hiểu được và tiếp cận một cách tốt nhất về dịch vụ TGPL miễn phí cho các đối tượng được TGPL trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh triển khai rà soát lại các bảng thông tin, tờ tin đã cấp, các bảng bị hư hỏng để xây dựng kế hoạch bổ sung kịp thời cho các UBND các xã, các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời Trung tâm TGPL có trách nhiệm thường xuyên tăng cường công tác đánh giá chất lượng vụ việc, qua đó góp phần đưa hoạt động Hội đồng phối hợp liên ngành nói riêng và công tác TGPL nói chung đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn cho các đối tượng được TGPL tại địa phương.

Hội nghị lần này là cơ hội để các cơ quan tiến hành tố tụng, Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL tỉnh có điều kiện đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng đạt hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Lê Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung
(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...
Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1

Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Những chiếc bánh chưng ấm tình ngày lũ

Những chiếc bánh chưng ấm tình ngày lũ
(PLVN) - Mấy ngày nay, nhiều "bếp dã chiến" ở Nghệ An rực lửa để nấu bánh chưng. Những chiếc bánh này sẽ nhanh chóng được gửi vào hỗ trợ đồng bào đang gồng mình trong lũ dữ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬