Quảng Bình long trọng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp

(PLO) - Tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp của ngành Tư pháp Quảng Bình đối với sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua.
Quảng Bình long trọng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Chương trình nghệ thuật chào mừng tại Lễ Kỷ niệm do tập thể cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình biểu diễn.

Ngày 21/8, tại UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình tổ chức long trọng Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2015).

Dự lễ có ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hoàng Đăng Quang - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại diện thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc Tỉnh ủy – UBND tỉnh Quảng Bình, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, Cục THADS tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Liên đoàn Lao động, Công đoàn viên chức, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, chính quyền cấp huyện, thị xã và thành phố.

Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ, cán bộ Sở Tư pháp đã nghỉ hưu và đại diện lãnh đạo các Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc ngành Tư pháp tỉnh Quảng Bình.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. 

Diễn văn do bà Nguyễn Thị Lài - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình trình bày tại Lễ kỷ niệm nêu rõ: “Trải qua 70 năm kể từ ngày Bộ Tư pháp cùng với 11 Bộ đầu tiên ra đời theo Tuyên cáo thành lập Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa (28/8/1945). Cùng với quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Bộ Tư pháp và các cơ quan Tư pháp địa phương đã có những bước phát triển quan trọng và ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải cách Tư pháp, xây dựng và hoàn thiện bộ máy Nhà nước”.
 Bà Nguyễn Thị Lài – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình trình bày diễn văn tại Lễ Kỷ niệm.

“Đối với tỉnh Quảng Bình, ngày 1/7/1989, được tách từ tỉnh Bình Trị Thiên trở về địa giới hành chính cũ, Sở Tư pháp tiền thân là Phòng Tư pháp tỉnh được thành lập, đi vào hoạt động từ năm 1990 và hệ thống Tư pháp cấp huyện, cấp xã được thành lập theo Quyết định của UBND tỉnh. Từ chỗ Phòng Tư pháp tỉnh chỉ có 4 cán bộ. Đến nay, Sở đã có 8 phòng nghiệp vụ, tổ chức giúp việc, 3 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; 8 phòng Tư pháp cấp huyện, thị xã, thành phố và hệ thống công chức Tư pháp - hộ tịch cấp xã. Trong chặng đường phát triển của ngành Tư pháp Quảng Bình từ chỗ “đơn thương độc mã”  thì nay nhiệm vụ Tư pháp là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và thực sự đã thu hút cả hệ thống chính trị cùng tham gia” – bà Nguyễn Thị Lài khẳng định.

Ngành Tư pháp là số ít trong các ngành có hệ thống 3 cấp thông suốt và những “cánh tay nối dài” đó là các Tổ Hòa giải ở cơ sở. Ngành còn giúp chính quyền xây dựng và tổ chức thực hiện hệ thống pháp luật đến các hoạt động chuyên môn có tính sự vụ, tác nghiệp, cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp như: công chứng, chứng thực, lý lịch tư pháp, đăng ký hộ tịch, giải quyết các vấn đề về quốc tịch, trợ giúp pháp lý. Ngoài ra, ngành đã tích cực chủ động, tự giác hưởng ứng có chất lượng các phong trào thi đua, các hoạt động kỷ niệm những sự kiện chính trị, lịch sử, pháp lý của địa phương…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp của ngành Tư pháp đối với sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua.
Ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ghi nhận những đóng góp to lớn của ngành Tư pháp tỉnh nhà. 
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Ngành Tư pháp cần hướng đến nhiệm vụ trong thời gian tới là: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 48 của Bộ chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 49 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020; Triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến giáp dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân; Phổ biến sâu rộng Hiến pháp năm 2013; Củng cố và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; Tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ theo dõi tình hình thi hành pháp luật ở địa phương; Tăng cường các hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và vai trò quản lý Nhà nước, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động trong lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, đấu giá tài sản; Kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ và đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Kiên quyết xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí…”.
 Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Tư pháp. 
Kết thúc Lễ Kỷ niệm, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thị Lài thay mặt lực lượng ngành Tư pháp Quảng Bình tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã ghi nhận những đóng góp của ngành Tư pháp trên con đường phát triển đi lên của tỉnh nhà và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc, thiết thực, hiệu quả của Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh Quảng Bình. Bà Lài cũng khẳng định, sẽ có các giải pháp đồng bộ trong thời gian tới để cùng với sức bật mới của đội ngũ cán bộ công chức ngành đầy nhiệt huyết và trí tuệ, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình./.
 Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ ngành Tư pháp tỉnh nhà.
Trần Nguyên Phong - Đoàn Hòa
Cùng chuyên mục
Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).

Đọc thêm

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du
Lễ giỗ lần thứ 200 của đại thi hào Nguyễn Du được tổ chức sáng 26/9, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa

(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬