Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp

(PLVN) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 (Luật TNBTCNN 2017) đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, Luật đã có nhiều quy định mới so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009. Nhiệm vụ quản lý nhà nước lần (QLNN) đầu tiên về công tác bồi thường được quy định cụ thể trong Luật. 
Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp  Ảnh từ internet.

Theo đó, Chính phủ là cơ quan có trách nhiệm thống nhất QLNN về công tác bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính, thi hành án, tố tụng trên phạm vi cả nước. Cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước là Bộ Tư pháp. Tại địa phương, UBND cấp tỉnh là cơ quan có trách nhiệm thống nhất QLNN về công tác bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính, thi hành án, tố tụng tại địa phương. Cơ quan tham mưu đầu mối giúp UBND cấp tỉnh QLNN về công tác bồi thường là Sở Tư pháp. 

Để Luật TNBTCNN sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, bảo đảm lợi ích của Nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của công dân ngày 10/12/2019,  Bộ Tư pháp đã ban hành  hai Thông tư: Thông tư  số 08/2019/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định biện pháp thực hiện chức năng QLNN về công tác bồi thường nhà nước ; Thông tư số 09/2019/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước. 

Để thực hiện tốt công tác tham mưu giúp UBND cấp tỉnh trong việc QLNN về công tác bồi thường theo Luật TNBTCNN năm 2017, cũng như triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư số 08 và Thông tư số 09 Sở Tư pháp cần tham mưu cho UBND cấp tỉnh thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, ban hành kế hoạch công tác bồi thường trong đó xác định cụ thể các nhiệm vụ trọng tâm. Việc ban hành kế hoạch công tác bồi thường vừa thể hiện sự chủ động trong thực hiện công tác bồi thường nhà nước cũng như thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch được bài bản. 

Thứ hai, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong QLNN về công tác bồi thường đặc biệt hiện nay, UBND cấp tỉnh thống nhất quản lý nhà nước không chỉ trong lĩnh vực quản lý hành chính, thi hành án mà cả trong hoạt động tố tụng; Sở Tư pháp tham mưu xác định cơ quan giải quyết bồi thường. Do vậy, cần có quy định để thể hiện rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ trì, trách nhiệm của các cơ quan phối hợp. 

Sở Tư pháp chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh nhằm bảo đảm sự phối hợp thường xuyên, kịp thời với các cơ quan đơn vị trong quá trình thực hiện nhiêm vụ QLNN về công tác bồi thường tại địa phương. Việc chủ động tham mưu của Sở Tư pháp trong phối hợp với TAND, VKSND cấp tỉnh, Cục THADS và các cơ quan có liên quan trong thực hiện công tác bồi thường nhà nước nói chung, trong thực hiện QLNN về công tác bồi thường nhà nước nói riêng, nhất là các quy định về tham gia giải quyết bồi thường, xác định cơ quan giải quyết bồi thường thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh cũng như quy định về xác định cơ quan giải quyết bồi thường thuộc trách nhiệm của Sở Tư pháp để bảo đảm thực hiện QLNN về công tác bồi thường.

Để thực hiện hiệu quả quản lý nhà nước, Sở Tư pháp cần nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ QLNN về công tác bồi thường là rất cần thiết. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ trì, trách nhiệm của các cơ quan phối hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ. Qua công tác phối hợp liên ngành để nâng cao trách nhiệm của các cơ quan đối với công tác bồi thường. Đặc biệt, tăng cường công tác phối hợp hơn nữa trong cung cấp thông tin về hoạt động giải quyết bồi thường; phối hợp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Thứ ba, đối với địa phương phát sinh vụ việc bồi thường cần xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra liên ngành để giải quyết triệt để các vụ việc phát sinh. 

Thứ tư, để thực hiện đúng quy định của Luật TNBTCNN năm 2017, trong quá trình giải quyết vụ việc bồi thường, cơ quan giải quyết bồi thường phải mời cơ quan QLNN tham gia khi thương lượng, việc tham gia của cơ quan QLNN trong giai đoạn thương lượng là bắt buộc. 

Thứ năm, Sở Tư pháp cần tham mưu cho UBND cấp tỉnh rà soát, kiện toàn đội ngũ công chức làm công tác QLNN về công tác bồi thường nhà nước và giải quyết bồi thường nhà nước, cụ thể phân công công chức đầu mối thực hiện công tác bồi thường nhà nước. Đồng thời, bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí bảo đảm đầy đủ để chủ động thực hiện công tác bồi thường nhà nước. Bên cạnh đó, cần đề cao trách nhiệm của Sở Tư pháp giúp UBND cấp tỉnh trong việc chủ động, kịp thời giải quyết khi có vụ việc bồi thường phát sinh tại địa phương, qua đó, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật TNBTCNN năm 2017.  

 

 

Chu Thị Tuyết Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
(PLVN) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, tình hình trong nước nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Hà và Sang đã móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài để đưa người sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động trái phép.

Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn

Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng là nhân viên làm việc tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kịp thời rà soát, khoanh vùng, xét nghiệm ngay các trường hợp làm việc tại Cảng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đây.

Làm chủ không gian mạng quốc gia dựa trên các sản phẩm “Make in Viet Nam”

Làm chủ không gian mạng quốc gia dựa trên các sản phẩm “Make in Viet Nam”
(PLVN) - Với sự quyết tâm, đồng lòng, với sức mạnh truyền thống, văn hoá và trí tuệ Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng công cuộc chuyển đổi số sẽ đạt được các mục tiêu đặt ra, góp phần đưa đất nước tiến lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển một Việt Nam hùng cường, vững mạnh.

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
(PLVN) - Đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.
Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19

(PLVN) - Hiện Hải Dương đã huy động nhân lực điều tra truy vết được 237 người tiếp xúc gần (60 người trong cộng đồng, 177 người của công ty Poyul), đã lấy mẫu được 204 mẫu (trong đó có 18 chuyên gia người Trung Quốc). Đồng thời thông báo cho các  địa phương có đối tượng F1 cư trú tại (Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬