Phú Thọ: Tư pháp và Thi hành án nỗ lực đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) - Hôm qua (27/11), tại tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về kết quả công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ. 
Phú Thọ: Tư pháp và Thi hành án nỗ lực đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đình Cúc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng tham dự.
Nâng cao hiệu quả cả chất và lượng
Theo báo cáo, công tác tư pháp năm 2014 được Sở Tư pháp Phú Thọ triển khai toàn diện, trọng tâm, trọng điểm để thực hiện các nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch, tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Hiến pháp 2013 cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh và tập huấn triển khai Hiến pháp cho các báo cáo viên pháp luật các cấp. 
Sở cũng đề xuất với tỉnh cấp kinh phí (1 tỷ 100 triệu đồng) thực hiện việc cấp phát tài liệu về Hiến pháp cho 100% tủ sách pháp luật cấp xã và khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cũng được Sở chú trọng và tăng cường. Sở đã tổ chức trao trặng 50 tủ sách pháp luật cho các doanh nghiệp, trang bị 20 đầu sách cho tất cả tủ sách của các xã với tổng số tiền 563 triệu đồng. 
Trung tâm Trợ giúp pháp lý  và các Chi nhánh trợ giúp pháp lý đã thụ lý, giải quyết 1.718 vụ, việc, tăng 50% so với năm 2013; tổ chức 97 đợt trợ giúp lưu động thuộc 13/13 huyện, thành, thị với 46.785 lượt người tham gia.
Giám đốc Sở Tư pháp Phú Thọ Phạm Xuân Khai cho biết: “Năm 2014, bằng quyết tâm nâng cao chất lượng, công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Phú Thọ đã có sự chuyển biến cả chất và lượng thông qua kết quả thực tế trong quá trình triển khai Hiến pháp 2013 và phổ biến các luật cơ bản đến người dân. Cùng với đó, công tác hòa giải ở cơ sở được Sở chú trọng, tỷ lệ hòa giải thành đạt 87% trên tổng số các vụ việc”.
Bám sát mục tiêu đã đề ra
Về công tác thi hành án dân sự (THADS), Cục THADS tỉnh Phú Thọ cho biết, mặc dù đã nỗ lực phấn đấu nhưng Cục vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Kết quả công tác thi hành án năm 2014, Cục THADS tỉnh Phú Thọ vẫn thiếu 1% về việc và 1% về tiền so với chỉ tiêu được giao. 
Lý giải nguyên nhân dẫn tới không hoàn thành chỉ tiêu, Cục trưởng Trần Quang Thịnh cho biết: “Qua phân tích cụ thể cho thấy một số cơ quan THADS cấp huyện kết quả đạt được rất thấp, đặc biệt về tiền. Cùng việc phải thi hành án kinh doanh thương mại, án hình sự, án tranh chấp hình sự đối với người phải thi hành mà họ hầu như không có điều kiện thi hành do hoàn cảnh gia đình họ thực sự khó khăn về kinh tế, đa số người phải thi hành án hình sự đang chấp hành hình phạt tù tại trại tạm giam, bản thân nghiện ngập không có tài sản; hoặc do giá trị thực tế của tài sản thấp hơn rất nhiều so với giá trị khi ngân hàng, tổ chức tín dụng cho đối tượng vay”.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng ghi nhận những kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc mà Tư pháp và THADS tỉnh Phú Thọ  phản ánh. Thứ trưởng nhắc nhở Tư pháp, THADS Phú Thọ cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong năm 2015 để hoàn thành tốt hơn những nhiệm vụ được giao. 
Thứ trưởng nhấn mạnh: “Bên cạnh những mặt làm được, Sở Tư pháp cần phải kiện toàn công tác nhân sự cho các Phòng Tư pháp cấp huyện, cán bộ tư pháp cấp xã. Cục THADS cần quan tâm đến cơ sở vật chất cho các chi cục còn thiếu, không để tình trạng thiếu cán bộ tư pháp cấp cơ sở và tình trạng Chi cục THADS không có  nơi làm việc. Đặc biệt, Sở Tư pháp cần quan tâm đến cán bộ pháp chế tại các sở, ngành quan trọng vì phòng pháp chế tại nhiều sở, ngành vẫn chưa có, cán bộ pháp chế vẫn kiêm nhiệm”. 
Cùng ngày 27/11, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng đoàn công tác liên ngành của Trung ương đã có buổi kiểm tra công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tại tỉnh Phú Thọ. 
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác đã kiểm tra 90 VBQPPL, đã phát hiện 4 văn bản có dấu hiệu nội dung sai về mặt pháp luật cùng một số văn bản sai về thể thức. Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đề nghị tỉnh Phú Thọ cần thực hiện nghiêm túc Luật Ban hành VBQPPL; nâng cao năng lực kiểm tra, tự kiểm tra VBQPPL. Cùng với đó, tỉnh cần mở thêm phòng pháp chế tại các sở quan trọng của tỉnh để công tác xây dựng, ban hành VBQPPL của tỉnh hoàn thiện hơn.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 
Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi
(PLVN) - "Tiềm năng du lịch ở Cà Mau là vô cùng to lớn, nhưng chưa được tận dụng và khai thác có hiệu quả nên những giải pháp phát triển du lịch thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù đa dạng, hấp dẫn của địa phương" – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh. 

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?

(PLVN) - Mới đây, khi Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An tham mưu UBND tỉnh “chuẩn bị” thành lập đoàn thanh tra liên ngành, Giám đốc Sở Công Thương đã gửi ra thông báo tạm dừng đoàn thực hiện việc kiểm tra theo văn bản số 472 đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376