Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành

(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc phối hợp với các cơ quan liên quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), tới nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã ban hành Quy chế phối hợp trong THADS. Song bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp còn một số tồn tại cần khắc phục.
Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành Cán bộ cơ quan THADS, Công an, Kiểm sát trao đổi công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ thi hành án

Chưa kịp thời trong phối hợp cung cấp thông tin

Cụ thể, đối với việc chuyển giao, giải thích, đính chính, bổ sung bản án, quyết định của Tòa án cho cơ quan THADS có một số việc còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Có việc cơ quan THADS đề nghị Tòa án giải thích nhiều lần nhưng chưa nhận được trả lời mà không giải thích lý do hoặc nội dung trả lời còn chung chung, gây khó khăn cho việc tổ chức thi hành án.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bản án, quyết định đã tuyên rõ về quyền, nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức nhưng do nghiên cứu bản án, quyết định chưa kỹ nên cơ quan THADS cho rằng bản án, quyết định tuyên không rõ và có đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Việc thụ lý, giải quyết yêu cầu phân định tài sản trong khối tài sản chung để thi hành án hoặc giải quyết yêu cầu khởi kiện tranh chấp tài sản kê biên của Tòa án còn chậm, trình tự, thủ tục còn nhiều bất cập đã ảnh hưởng đến thời gian, tiến độ thi hành án.

Trong công tác cưỡng chế, việc phối hợp đôi khi chưa kịp thời, chặt chẽ. Có trường hợp cơ quan Công an chậm phối hợp trong việc xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế, cá biệt có nơi xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế còn chưa sát với tình hình thực tế.

Một số cơ quan THADS xây dựng kế hoạch cưỡng chế sơ sài, chưa cung cấp đầy đủ các tài liệu có liên quan, đặc biệt đối với những vụ án phức tạp chưa mô tả chi tiết, trình tự thực hiện, vị trí, địa hình, địa vật khu vực cưỡng chế để làm cơ sở cho việc tham gia và xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế. 

Đối với hoạt động kiểm sát, hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc kiểm sát quá trình tác nghiệp của Chấp hành viên mà chưa quan tâm đúng mức đến việc chấp hành pháp luật của các đương sự cũng như các cơ quan liên quan trong hoạt động THADS.

Một số nội dung chưa được kiểm sát chặt chẽ, nhất là trong công tác chuyển giao bản án, quyết định và công tác phối hợp khác. Ngoài ra, Viện KSND chưa phát huy hết vai trò trong việc kiểm sát và có ý kiến với Tòa án trong trả lời yêu cầu sửa chữa, đính chính hoặc xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án theo đề nghị của cơ quan THADS; chưa có ý kiến đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phối hợp với cơ quan THADS trong việc xác minh điều kiện thi hành án, cung cấp thông tin về tài sản, thực hiện các biện pháp phong tỏa, cưỡng chế tài khoản tại các tổ chức tín dụng.

Đặc biệt, trong công tác chỉ đạo nghiệp vụ những vụ án lớn, phức tạp, công tác phối hợp giữa các Cơ quan THADS, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát tuy đã đạt kết quả khả quan nhưng một số nơi chưa có giải pháp cụ thể hoặc việc tổ chức để giải quyết vụ việc còn chậm trễ, thiếu quyết liệt.

Nâng cao hiệu quả chỉ đạo

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành từ Trung ương đến địa phương trong chỉ đạo công tác THADS, cần tiếp tục thực hiện tốt Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDT. Song song với đó, cần chú trọng công tác tự kiểm tra, tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện Quy chế của từng ngành, đồng thời rà soát sửa đổi, bổ sung những nội dung còn bất cập để phù hợp với quy định của Luật Tổ chức Tòa án, Luật Tổ chức Viện KSND, Luật sửa đổi, bổ sung Luật THADS và tình hình thực tiễn.

Cụ thể, Bộ Công an cần tiếp tục chỉ đạo Trại tạm giam, cơ sở giam giữ thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về THADS để phạm nhân hiểu rõ về nghĩa vụ thi hành án; kịp thời thông báo cho cơ quan THADS biết về kết quả thu tiền, tài sản của phạm nhân, các đợt xét miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và đặc xá đối với người phải thi hành án là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù. Cùng với đó cần kịp thời phân công lực lượng xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Viện KSNDTC cần sớm chỉ đạo, xem xét, giải quyết đối với các đề nghị của cơ quan THADS, đương sự về việc xem xét lại bản án, quyết định theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm mà Tòa án chưa trả lời để thống nhất biện pháp giải quyết.

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo Viện KSND các cấp tăng cường công tác kiểm sát THADS, công tác xét xử của Tòa án nhằm kịp thời phát hiện vi phạm để kiến nghị, kháng nghị, yêu cầu khắc phục vi phạm và thực hiện đúng quy định.

Từng bước tổ chức kiểm sát việc tuân theo pháp luật đối với người phải thi hành án, người được thi hành án và những cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc THADS theo Điều 28 Luật Tổ chức Viện KSND.

TANDTC cần kịp thời chỉ đạo, xem xét những Bản án, Quyết định mà Cơ quan THADS và Tòa án địa phương đã có văn bản đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; trả lời kiến nghị, yêu cầu giải thích, đính chính bản án, quyết định của cơ quan THADS theo quy định tại Điều 170 và Điều 179 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Đồng thời, chỉ đạo Tòa án địa phương thụ lý và giải quyết kịp thời yêu cầu của cơ quan THADS trong việc xác định tài sản của người phải thi hành án thuộc khối tài sản chung tại Điều 74, Điều 75, điểm c khoản 3 Điều 170 Luật THADS và khoản 3 Điều 7 của Quy chế.

Hồng Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬