Phối hợp toàn diện, sâu sắc giữa Bộ Tư pháp với Bộ Giáo dục và Đào tạo

(PLVN) - Chiều 27/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã đồng chủ trì Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác pháp chế giữa hai Bộ giai đoạn 2015 – 2020 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2020 – 2025.

Luôn ưu tiên công tác pháp chế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Bộ luôn quan tâm ưu tiên công tác pháp chế của ngành Giáo dục. Đặc biệt, vừa qua Bộ GD&ĐT đã chủ trì tham mưu trình Chính phủ để trình Quốc hội ban hành 2 đạo luật rất quan trọng là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục năm 2019.

Đây là cố gắng lớn của Bộ GD&ĐT mà sẽ không thể hoàn thành được nếu thiếu sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp từ lập đề nghị đến xây dựng dự thảo, thẩm định. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khai mạc Hội nghị 

Đánh giá sự hợp tác giữa hai Bộ là rất hiệu quả, Bộ trưởng Nhạ chia sẻ, đã có những việc chưa có sự thống nhất của các bộ, ngành thì cần ý kiến của Bộ Tư pháp như ý kiến của cơ quan trọng tài để công việc được suôn sẻ. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành 2 Luật trên và rà soát nhiều văn bản khác nhằm xem xét bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các quy định không còn phù hợp.

Vì vậy, Bộ trưởng Nhạ mong muốn Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kịp thời, chủ động, hiệu quả để công tác pháp chế của Bộ GD&ĐT được tốt hơn và hợp tác giữa hai Bộ ngày càng hiệu quả hơn.

Báo cáo kết quả giai đoạn 2015 – 2020, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GD&ĐT) Lê Thị Kim Dung cho biết, Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp đã tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động phối hợp thiết thực, hiệu quả. Công tác pháp chế ngành Giáo dục được triển khai một cách bài bản, thuận lợi, bảo đảm chất lượng.

Công tác phối hợp được triển khai một cách toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động chuyên môn pháp chế về xây dựng pháp luật; kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật;  phổ biến, giáo dục pháp luật; theo dõi thi hành pháp luật…

Toàn cảnh Hội nghị 

Hai Bộ cũng phối hợp có hiệu quả trong công tác chuyên môn, góp phần thực hiện tốt công tác pháp chế và phát triển đội ngũ những người làm công tác pháp chế ngành Giáo dục. Đội ngũ những người làm công tác pháp chế của ngành GD&ĐT, từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học ngày càng được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, trong đó tổ chức pháp chế của Bộ được đánh giá là một trong các tổ chức pháp chế mạnh trong khối các bộ, ngành. 

Chất lượng văn bản do Bộ GD&ĐT chủ trì soạn thảo trình cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền về cơ bản đảm bảo về chất lượng và tiến độ. Một số văn bản có nội dung phức tạp, có phạm vi ảnh hưởng lớn đã được các đơn vị phối hợp tham mưu để cấp có thẩm quyền ban hành tạo hành lang pháp lý cho ngành Giáo dục hoạt động có hiệu quả.

Các văn bản nợ đọng của Bộ GD&ĐT đã được ban hành, Bộ GD&ĐT không còn trong danh sách các đơn vị nợ đọng văn bản…

Tiếp tục tăng cường phối hợp giữa hai Bộ

Trên cơ sở đó, bước sang giai đoạn 2020 – 2025, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hồng Tuyến đề xuất hai Bộ sẽ tăng cường phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả trong công tác xây dựng pháp luật; công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác hợp nhất văn bản, pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; công tác bồi thường nhà nước.

 Hai Bộ trưởng ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn mới

Trong công tác pháp chế, hai Bộ phối hợp tăng cường năng lực cho đội ngũ những người làm công tác pháp chế của ngành Giáo dục.

Trong công tác GD&ĐT, hai Bộ phối hợp triển khai thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật TP HCM thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, về xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp…

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long nhìn nhận năm 2019 là năm thành công của ngành Giáo dục, thể hiện ở chỗ nhiều vấn đề xã hội quan tâm đã được ngành Giáo dục xử lý rốt ráo và được Quốc hội thông qua 2 đạo luật quan trọng, nền tảng.

Trong đó, Luật Giáo dục đại học đã cho phép cơ chế tự chủ đại học, còn Luật Giáo dục cho phép vận hành hệ thống giáo dục quốc dân, khắc phục tình trạng cát cứ mỗi ngành một kiểu, liên thông được các cấp học để kiểm soát, nâng cao chất lượng giáo dục. 

 Bộ trưởng Lê Thành Long kết luận Hội nghị

Hy vọng công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục phát triển hơn nữa, Bộ trưởng Long cũng đánh giá cao hiệu quả của Chương trình phối hợp giữa hai Bộ trong công tác xây dựng pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật… Cho rằng định hướng phối hợp giai đoạn mới giữa hai Bộ là bao quát, toàn diện, sâu sắc thêm nhiều nội dung phối hợp, Bộ trưởng Long đề cao việc phối hợp trong hoàn thiện thể chế bởi lĩnh vực giáo dục ảnh hưởng đến từng gia đình, đến từng con người hàng ngày, hàng giờ, tác động đến tương lai của mỗi người, của đất nước.

Cảm ơn khi vài năm qua Bộ GD&ĐT đều coi là Năm pháp chế, Bộ trưởng Long đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục định hướng này, đồng thời quan tâm củng cố để kiện toàn đội ngũ cán bộ pháp chế…

Cuối Hội nghị, hai Bộ trưởng đã nhất trí ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2020 – 2025 để tăng cường phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ được giao nhằm hoàn thiện, nâng cao chất lượng công tác pháp chế ngành Giáo dục.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn

(PLVN) - Một trong những điều những người làm báo Pháp luật Việt Nam tự hào trong hành trình 35 năm qua, rằng trong hệ sinh thái của mình, chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo – đó là công tác xã hội.

Đọc thêm

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia
Cảnh sát giao thông toàn quốc phối hợp các đơn vị khác huy động tối đa lực lượng, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô và mô tô trên tất cả các tuyến giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, nhất là trong 7 ngày nghỉ Tết.
Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/2/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, Hải Phòng đã xây dựng Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 29/3/2019 để thực hiện. Trong đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử. Trung bình mỗi năm Hải Phòng bố trí khoảng 20 tỷ đồng để hoàn thiện các hệ thống cốt lõi xây dựng chính quyền điện tử. 

Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn
(PLVN) - Một trong những điều những người làm báo Pháp luật Việt Nam tự hào trong hành trình 35 năm qua, rằng trong hệ sinh thái của mình, chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo – đó là công tác xã hội.

Khát vọng Việt trong thời đại mới

Khát vọng Việt trong thời đại mới
(PLVN) - Năm 2019 chứng kiến rất nhiều chuyển biến trên mọi phương diện đối với đất nước ta. Trong bối cảnh tình hình môi trường chính trị an ninh, đối ngoại và kinh tế đối ngoại vẫn rất phức tạp và không phải luôn thuận lợi, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục giành được nhiều thành tựu vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa
(PLVN) - Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông. Hơn nửa thế kỉ đã trôi qua, màu xanh của tương lai, sự phát triển đã đến trên những địa danh như Vũng Rô, Hòn Hèo. Sự hy sinh của lớp lớp cha anh luôn được thế hệ sau nhớ và tạo động lực cho sự phát triển

Bánh vui của mẹ

Bánh vui của mẹ
(PLVN) - Thấm thoắt Tết lại về! Nhịp hải hà của năm tháng không chỉ trôi qua đáy đĩa trong câu thơ “Đáy đĩa mùa trôi nhịp hải hà”, mà đang ra đi dần theo trí nhớ của mẹ. Thời gian thật quá ư nghiệt ngã, đã mang đi tất cả, tuổi trẻ, sức khỏe, những người thân của mẹ và nay là ký ức.
Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

(PLVN) - Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch là để gạt đi những muộn phiền năm cũ và đón một năm mới với một tâm trạng mới hân hoan, lạc quan hơn. Bởi vậy trong thời khắc giao thừa dân gian cũng quan niệm những việc nên và không nên làm để đón năm mới nhiều may mắn.

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”
(PLVN) - Ra đời năm 1969, Xuân này bài thơ “Hương thầm” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã ra đời tròn nửa kế kỷ. Ít ai biết rằng, “Hương thầm” là bài thơ nữ thi sĩ viết về tình yêu say đắm của chính em trai mình với cô bé hàng xóm học cùng lớp. Có điều, em trai của nhà thơ đã hi sinh khi chưa kịp biết bài thơ đó người chị gái viết riêng tặng mình. 

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán
(PLVN) - Sau tết cổ truyền, nhu cầu du xuân, lễ phật của người dân thường tăng cao. Theo các công ty lữ hành, tính tới thời điểm hiện tại, lượng khách đặt tour tâm linh đã tăng cao. Năm nay, chùm tour bái lễ phật, thưởng hoa được các công ty chăm chút công phu nhằm mang lại cho du khách những cảm xúc thú vị nhất trên đường du xuân.
Giao thừa trong bệnh viện

Giao thừa trong bệnh viện

(PLVN) - Khi không khí rộn ràng ngày Tết tràn ngập phố phường, nhà nhà, cũng là lúc các y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa lại tất bật chuẩn bị đón và trực Tết tại bệnh viện.

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...
(PLVN) - Có những chuyện thầm kín trong quan hệ vợ chồng rất khó giãi bày, chia sẻ thật éo le lại được các đương sự trần tình ngay giữa chốn công đường, trong những giọt cay đắng tại phiên tòa ly hôn...

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối nay (24/1, tức 30 Tết) ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào; từ đêm 30 Tết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 (1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây
(PLVN) - Nhờ những nét riêng thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬