Phối hợp giữa Tổng cục THADS và Tổng cục VIII : “Cây cầu” đưa chính sách khoan hồng đến sớm

(PLO) - Ngày 26/11/2015 Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) và Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an đã ký Quy chế phối hợp số 911 trong công tác thi hành án dân sự.
Phối hợp giữa Tổng cục THADS và Tổng cục VIII : “Cây cầu” đưa chính sách khoan hồng đến sớm Cán bộ Cục THADS Khánh Hòa và cán bộ Trại giam A2 phối hợp thu tiền của phạm nhân.

Theo đánh giá của đại diện Tổng cục VIII, việc thực hiện quy chế trên đã giúp phạm nhân có điều kiện thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ dân sự của mình, là cơ sở quan trọng để họ sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước...

Đánh giá về kết quả bước đầu khi thực hiện Quy chế trên, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII cho biết, trước khi có Quy chế 911 thì vào năm 2013, giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC  đã ký Quy chế phối hợp liên ngành nhằm tăng cường trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong công tác THADS.

Tuy nhiên, sau khi có Quy chế số 911 thì việc phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ sở giam giữ được chặt chẽ hơn trong việc trao đổi thông tin về người phải thi hành án là phạm nhân, nhất là việc thông báo, chuyển cho cơ sở giam giữ các quyết định THADS; quyết định uỷ thác thi hành án cho cơ quan THADS khác...; các cơ quan THADS cũng đã tích cực phối hợp với các cơ sở giam giữ trong việc rà soát, thống kê các khoản tiền còn tồn đọng mà phạm nhân, thân nhân của phạm nhân tự nguyện nộp tại các cơ sở giam giữ, giải quyết dứt điểm số tiền THADS còn tồn đọng ở các cơ sở giam giữ...

Thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ sở giam giữ đã chủ động tuyên truyền, giáo dục, động viên phạm nhân và thân nhân của họ tích cực nộp tiền, tài sản, giấy tờ theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật và bàn giao cho cơ quan THADS có thẩm quyền giải quyết. 

Là một trong những người cảm nhận rõ về nghĩa vụ, quyền lợi này, phạm nhân Nguyễn Văn Dũng (quê Cam Ranh, Khánh Hòa, hiện đang thi hành án tại Trại giam A2, Tổng Cục VIII) tâm sự với chúng tôi: “Qua giáo dục, học tập tại trại, em đã thấy được ý nghĩa của việc thi hành phần dân sự trong vụ án cố ý gây thương tích của em. Em đã vận động gia đình nộp được 25 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho nạn nhân và sẽ tiếp tục cải tạo tốt để được hưởng khoan hồng, sớm trở về với gia đình”.

Qua thực tế triển khai Quy chế, Đại diện Tổng cục VIII cho hay, nhiều phạm nhân do điều kiện khó khăn, không thể thực hiện nghĩa vụ dân sự dứt điểm một lần, nhưng vẫn có ý thức tự giác thực hiện làm nhiều lần hoặc dùng tiền lưu ký, tiền thưởng do lao động, cải tạo tốt để thi hành án. Thậm chí, có trường hợp phạm nhân hoặc thân nhân của họ đã tự nguyện, chủ động nộp tiền khi người được thi hành án chưa có đơn yêu cầu thi hành án. Về phía các cơ sở giam giữ đều tạo điều kiện tối đa để phạm nhân thực hiện nghĩa vụ của mình, bố trí cán bộ thường trực để thu tiền THADS cho phạm nhân hoặc thân nhân họ tự nguyện đến nộp ở trại ngoài giờ hoặc ngày nghỉ.

Thực tế cho thấy phạm nhân và thân nhân của họ thực hiện hình phạt bổ sung là tiền phạt, án phí, bồi thường thiệt hại và nghĩa vụ dân sự khác tăng hơn so với các năm trước. Đơn cử như ở Khánh Hòa, chỉ sau khoảng 2 tháng thực hiện Quy chế 911 và Quy chế phối hợp giữa Cục THADS tỉnh với Trại giam A2 (Tổng cục VIII) đã thu được số tiền thi hành án gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất để phạm nhân thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình, các cơ sở giam giữ cũng đã phối hợp với các cơ quan THADS trong việc nhận tiền, giấy tờ do cơ quan THADS chuyển đến để giao cho phạm nhân. Đây được đánh giá là một trong những yếu tố giúp phạm nhân yên tâm, tin tưởng cải tạo thành người có ích cho xã hội.

H.Tuấn
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬