Phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo: Đề cao tính chủ động của cơ quan THADS

(PLO) - Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật là cơ sở quan trọng để tiến hành các hoạt động THADS. Do đó, nội dung, chất lượng của bản án, quyết định, việc giải thích, sửa chữa bản án, quyết định của Tòa án có ảnh hưởng không nhỏ đối với quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) trong THADS.
Phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo: Đề cao tính chủ động của cơ quan THADS Hình minh họa

Quyền KNTC là quyền chính trị cơ bản của công dân được ghi nhận tại Hiến pháp năm 2013. Quy định về quyền KNTC đã tạo cơ chế giám sát đối với hoạt động THADS, đảm bảo việc tổ chức THA khách quan, đúng pháp luật. Chất lượng và hiệu quả của việc THADS phụ thuộc rất lớn vào hoạt động tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Nếu các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành điều tra, truy tố và xét xử công minh, khách quan, đúng pháp luật, kịp thời ngăn chặn việc tẩu tán của đương sự thì việc THA sẽ thuận lợi, nhanh chóng và hạn chế được nhiều vụ việc KNTC của các bên đương sự cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Ngược lại, việc đưa ra các phán quyết trong các bản án, quyết định của Tòa án nếu không rõ ràng, cụ thể, phù hợp với các tình tiết thực tế của vụ án có thể gây ra những hậu quả pháp lý khác nhau. Từ đó, dẫn đến việc giải quyết vụ án bị kéo dài, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Tòa án, gây khó khăn cho công tác THADS và gây tâm lý bức xúc, tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn tới KNTC.

Thực tế hiện nay, có trường hợp cơ quan tố tụng chưa phối hợp thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm ngăn chặn đương sự tẩu tán tài sản để đảm bảo THA. Nhiều trường hợp bản án, quyết định của tòa án tuyên không rõ, không có tính khả thi, có sai sót về số liệu nhưng cơ quan THADS yêu cầu giải thích nhưng không được tòa án kịp thời trả lời. Nhiều vụ việc đã tổ chức kê biên, định giá, bán đấu giá nhưng phải tổ chức lại nhiều lần do không có người mua tài sản. 

Hơn nữa, vẫn còn diễn ra tình trạng nhiều bản án, quyết định của Tòa án đã được tổ chức thi hành xong lại bị Tòa án, VKSND cấp trên kháng nghị yêu cầu xét xử lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm làm kéo dài thời gian xét xử vụ án.

Nhiều trường hợp đang tổ chức THA thì bị Tòa án, VKS yêu cầu hoãn, tạm đình chỉ để xem xét lại quyết định, bản án của Tòa án cấp dưới và sau đó xét xử lại trái ngược nhau, dẫn đến tình trạng hoài nghi của các đương sự đối với việc xét xử và THA, khiến họ không an tâm khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ THA.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp có thể chỉ cần đính chính bản án là thi hành được nhưng cơ quan THADS và Tòa án đã xét xử sơ thẩm, phúc thẩm không thống nhất được quan điểm dẫn đến kéo dài vụ án.

Công tác phối hợp giữa Tòa án với các cơ quan hữu quan trong lĩnh vực này vẫn chưa đạt hiệu quả cao do chưa có một cơ chế chung của liên ngành TƯ hướng dẫn thống nhất trong phối hợp rà soát các bản án chưa được thi hành. Ngoài ra, có nơi các cấp chính quyền thiếu sự phối hợp với cơ quan THADS trong giải quyết KNTC, đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến tình trạng chậm giải quyết KNTC.

Để giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý một số vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài luôn cần sự phối hợp giải quyết của nhiều ban, ngành, đoàn thể. Do vậy, việc tăng cường sự phối hợp liên ngành trong quá trình giải quyết khiếu nại là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết trong thời gian tới.

Trong mối quan hệ phối hợp ấy, các cơ quan THADS phải giữ vai trò chủ động, về lâu dài cần nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan có liên quan trong lĩnh vực THADS để tạo thuận lợi cho các cơ quan THADS khi tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ để giải quyết KNTC.

Việc giải quyết KNTC có thể theo trình tự, thủ tục riêng, bảo đảm tất cả khiếu nại của đương sự với quyết định, hành vi của Thủ trưởng, chấp hành viên cơ quan THADS trong quá trình tổ chức THA đều được xem xét, giải quyết. Từ đó sẽ giúp dần chấm dứt tình trạng tố cáo trong việc tổ chức THA.

Các cơ quan Tòa án cần xác định việc kiểm tra, rà soát, phân loại thống kê các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được thi hành là nhiệm vụ thường xuyên theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, tùy theo tình hình thực tế từng địa phương và cần có cơ chế, quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong ngành và với các cơ quan có liên quan. 

Đồng thời, Bộ Tư pháp cần tiếp tục phối hợp với TANDTC, VKSNDTC thống nhất việc rà soát các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật nhưng tuyên không rõ, gây khó khăn trong việc THA. Từ đó, kịp thời kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Q.K
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬