Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải nỗ lực giảm án tồn đọng

(PLO) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2016 do Bộ Tư pháp tổ chức cuối tuần qua tại Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn ngành thi hành án phải nỗ lực giảm án tồn đọng, không để các vụ thi hành án kéo dài. 
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải nỗ lực giảm án tồn đọng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 4 đơn vị: Tổng cục THADS, các Cục THADS: Bình Định, Lào Cai, Nam Định
Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào cùng nhiều đại diện bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Khắc Đính.
Sau hai ngày làm việc, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó đánh giá những kết quả đã đạt được, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém để tìm giải pháp tháo gỡ.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác THADS thời gian qua. Theo đó, số việc thi hành vượt chỉ tiêu, về tiền xấp xỉ đạt. Công tác THADS ngày càng bám sát yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. 
THADS ngày càng được cấp ủy, chính quyền quan tâm hơn, số việc phải cưỡng chế ít hơn, vi phạm pháp luật giảm. Năm 2015 là năm đầu tiên cả hệ thống thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS đã có bước tiến bộ, nổi bật là Bộ Tư pháp đã làm tốt việc xây dựng hoàn thiện thể chế, trong đó có xây dựng, trình Quốc hội thông qua luật mới, nghị quyết về thực hiện chế định Thừa phát lại; xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định 62 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật và một số bộ luật lớn liên quan như BLHS, BLDS. 
Chế định Thừa phát lại sau thời gian thí điểm thu được những kết quả tích cực. Công tác quản lý, chỉ đạo có nhiều đổi mới theo hướng quyết liệt hơn. Công tác cán bộ được quan tâm, kiện toàn cùng với việc tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm sai phạm.
Biểu dương những kết quả đã đạt được song Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại trong công tác THADS, đó là số tiền, việc chưa thi hành còn rất lớn. Nhiều vụ án dân sự còn để tồn đọng kéo dài, số vụ khiếu nại, tố cáo liên quan đến thi hành án (THA) đã giảm nhưng vẫn phức tạp, bức xúc. Một số cơ quan THA chưa chủ động, quyết liệt. Kỷ luật, kỷ cương hành chính có nơi, có lúc chưa nghiêm, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, vi phạm pháp luật còn diễn ra. 
Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành phải nỗ lực khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung xây dựng hoàn thiện thể chế; làm tốt hơn việc tuyên truyền pháp luật về THA; tiếp tục đổi mới trong chỉ đạo điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phối hợp tốt với các cơ quan liên quan; tiếp tục các giải pháp trong công tác cán bộ để xây dựng ngành vững mạnh; thực hiện tốt chế định Thừa phát lại. Quốc hội, HĐND cần tăng cường giám sát. Nơi nào làm tốt thì phải có khuyến khích để động viên anh em. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải nỗ lực giảm án tồn đọng, không để các vụ THA kéo dài. 
Cám ơn Phó Thủ tướng đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết những tồn tại mà Phó Thủ tướng chỉ ra cũng là những trăn trở của lãnh đạo Bộ, Tổng cục và THADS địa phương. Thời gian tới, toàn ngành sẽ tiếp tục cố gắng tìm ra những giải pháp quyết liệt để thực sự tạo chuyển biến cơ bản, bền vững trong công tác THADS.
Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 4 đơn vị: Tổng cục THADS, các Cục THADS: Bình Định, Lào Cai, Nam Định. 
T.Hằng – Q.Tám
Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Đọc thêm

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬