Phổ biến pháp luật qua tư vấn, trợ giúp pháp lý: Nhiều hình thức gần gũi, hiệu quả

(PLVN) - Thông qua các hình thức trợ giúp pháp lý như tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và một số hình thức khác; đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật nói chung của cán bộ và nhân dân.
Phổ biến pháp luật qua tư vấn, trợ giúp pháp lý: Nhiều hình thức gần gũi, hiệu quả Chương trình Tư vấn pháp luật” (Đồng Tháp) trực tiếp trên sóng truyền hình.

Theo thống kê, hiện cả nước có 63 Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) với 147 Chi nhánh và 645 Trợ giúp viên pháp lý, 3.214 người tham gia TGPL.

Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) qua hình thức TGPL những năm qua đã thu hút đông đảo cá nhân và tổ chức tham gia như: Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư các tỉnh, thành tư vấn pháp luật, TGPL miễn phí nhân dịp Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10; “Tổ phụ nữ TGPL” tại các xã điểm vùng dân tộc Khmer (An Giang); Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh thành phố thành lập 35 trung tâm, phòng tư vấn pháp luật; các trung tâm này đã thực hiện tư vấn pháp luật, TGPL lưu động tới tận thôn, bản…

Còn có thể kể đến chương trình “Tư vấn pháp luật” (Đồng Tháp) trực tiếp trên sóng truyền hình được thực hiện từ 15-16h ngày thứ Ba tuần thứ 4 các tháng trong năm, thời lượng là 60 phút với đại diện lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh, lãnh đạo của các đơn vị Tòa án, VKS, luật sư…

Đây là hình thức PBGDPL được người dân không chỉ trong tỉnh mà những người dân rất nhiều tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Kiên Giang … cũng quan tâm gọi đến yêu cầu được tư vấn.

Đặc biệt, hình thức TGPL, tư vấn pháp luật đã được triển khai phù hợp và rất hiệu quả với đối tượng đặc thù cũng như nhóm yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. 

Một số nơi, Sở Tư pháp phối hợp Công an tỉnh tổ chức PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù hoặc bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện và lồng ghép trong chương trình học văn hoá, học nghề, giáo dục tái hòa nhập cộng đồng (Quảng Nam, Đắc Nông, Thừa Thiên-Huế).

Đồng thời, các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng đã chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể địa phương tổ chức các buổi giao lưu, nói chuyện cho phạm nhân với các chủ đề “Sống có ích”, “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; phát động cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Khát vọng hoàn lương”; phong trào phạm nhân viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”...

Một số địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người khuyết tật tại các Trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội và Hội Người mù (Sóc Trăng, Thái Bình); PBGDPL qua tư vấn pháp luật, TGPL lưu động tại các Trung tâm, cơ sở bảo trợ và Hội người mù cho người khuyết tật (Kon Tum, Thanh Hóa, Khánh Hòa); biên soạn, phát hành tài liệu tiếng dân tộc, sổ tay, lồng ghép qua lễ hội truyền thống (Đắk Lắk, Sóc Trăng, TP HCM). 

Mặc dù công tác PBGDPL qua tư vấn pháp luật và TGPL thời gian qua có nhiều ưu điểm, mang lại những hiệu quả thiết thực; nhưng khó khăn của công tác này cũng không nằm ngoài khó khăn của công tác tuyên truyền.

Đó là nguồn lực hạn chế, một số nơi còn chưa quan tâm đúng mức; nội dung đôi lúc chưa sát với nhu cầu thực tiễn; hình thức còn sơ cứng... Khắc phục những hạn chế này sẽ  đưa công tác tư vấn pháp luật, TGPL ở cơ sở khởi sắc, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật đặc biệt cho những người yếu thế.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người
(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ
(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050
(PLVN) - Là một địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng tập trung tinh thần cao nhất cho việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, để tận dụng thời cơ, tạo chiến lược bứt phá cho 10 năm, 30 năm kế tiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬