Phổ biến giáo dục pháp luật phải phát huy được vai trò nòng cốt

(PLO) - Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương Hà Hùng Cường tại Phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng diễn ra hôm qua (27/1).
Phổ biến giáo dục pháp luật phải phát huy được vai trò nòng cốt Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại Phiên họp
Nhiều điểm sáng

Báo cáo kết quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2015, Quyền Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân cho biết, công tác PBGDPL đã được triển khai bài bản, rộng khắp gắn liền với triển khai thực hiện Luật PBGDPL. Nội dung PBGDPL ngày càng bám sát công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật. 

Bên cạnh duy trì, phát triển các hình thức PBGDPL truyền thống, các bộ, ngành, địa phương đã sáng tạo, áp dụng nhiều hình thức, mô hình PBGDPL mới, phù hợp với đối tượng, địa bàn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. 

Điểm sáng nổi bật trong công tác PBGDPL năm 2015 là tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, tuyên truyền, quán triệt, phổ biến gắn với triển khai thi hành các luật, pháp lệnh mới ban hành; lấy ý kiến nhân dân đối với các dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và các dự thảo luật có liên quan đến các lĩnh vực thiết thực với người dân, doanh nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm trong tôn trọng, chấp hành Hiến pháp, pháp luật, tạo nên thói quen tự giác học tập pháp luật trong xã hội. 

Công tác quản lý nhà nước về PBGDPL được quan tâm, chú trọng và tăng cường hơn. Vai trò của Cơ quan Thường trực Hội đồng, Ban Thư ký của Hội đồng, các Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc được phát huy và ngày càng rõ nét. Công tác xã hội hóa hoạt động PBGDPL được quan tâm, thu hút được những kết quả bước đầu. Ngày Pháp luật được triển khai bài bản và từng bước đi vào nền nếp.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, nội dung PBGDPL ở một số bộ, ngành, đoàn thể, địa phương còn dàn trải, thiếu trọng tâm, chưa sát với nhu cầu; cách thức triển khai PBGDPL ở một số bộ, cơ quan, địa phương còn hình thức, chưa tạo chuyển biến rõ rệt trong ý thức tôn trọng chấp hành pháp luật; chưa gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với thi hành và bảo vệ pháp luật; chính sách xã hội hóa PBGDPL chưa được triển khai rộng rãi, chưa thu hút được nhiều nguồn lực tham gia hỗ trợ, tài trợ công tác PBGDPL; kinh phí bảo đảm cho công tác PBGDPL còn hạn chế.
Làm phổ biến giáo dục pháp luật phải có tư duy đổi mới

Dẫn thực tế ở Hội Cựu chiến binh không có người làm chuyên trách PBGDPL mà chỉ kiêm nhiệm, Phó Chủ tịch Nguyễn Song Phi đề nghị cần tăng cường sự phối hợp, nhất là ở cơ sở, giữa Sở Tư pháp, Hội đồng với Hội Cựu chiến binh. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường bồi dưỡng cho những người làm công tác PBGDPL. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cũng thẳng thắn, hiện nay ở nhiều nơi, trên cùng một địa bàn, có quá nhiều đề án cùng được triển khai dẫn đến sự chồng chéo. Do đó cần sự phối hợp chặt chẽ để tránh tình trạng “dồn cục” như trên. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Huỳnh Văn Ái đề xuất thêm, nên sử dụng tối đa nguồn lực tại cơ sở. Đơn cử, tư pháp có tủ sách, còn bưu điện có người, có thể phối hợp tốt với nhau để nâng cao ý thức pháp luật cho người dân thông qua việc tìm hiểu sách báo pháp luật. 

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đề nghị các bộ, ngành chức năng cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, tránh tình trạng khi văn bản đã ban hành hoặc quá trình triển khai không như ý lại phải “chạy theo” cơ quan báo chí để giải thích. Ông Dương cũng đề nghị tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí.

Ông Hà Đình Bốn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính đều có chung đề xuất, giai đoạn tới đây, công tác PBGDPL nên có một đề án (hoặc kế hoạch) dài hạn, làm cơ sở thống nhất cho các bộ, ngành triển khai công tác này trong năm mới. Chính phủ căn cứ vào đề án tổng thể đó để bố trí khoản kinh phí hàng năm.

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, đồng chí Hà Hùng Cường đánh giá công tác PBGDPL năm 2015 và cả nhiệm kỳ đã để lại nhiều dấu ấn tích cực, tạo chuyển biến nhất định trong ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, từ đó giảm khiếu nại, bức xúc, góp phần tích cực vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp. 

Một trong những bài học từ công tác này, theo Bộ trưởng là làm PBGDPL phải có tư duy đổi mới, lấy hiệu quả cuối cùng là ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo. PBGDPL phải được xác định là việc của cả hệ thống chính trị. 

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu năm 2016 phải xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm theo thứ tự ưu tiên, Hội đồng phải tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; phát huy vai trò của các cơ quan báo chí; tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra, thậm chí là thanh tra để thấy rõ hiệu quả của công tác tuyên truyền. 

Hà Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á
(PLVN) - Cứ sau một giải đấu của đội tuyển Việt Nam hay các đội tuyển trẻ, HLV Lê Thụy Hải lại có những phát ngôn “gây sốc” khiến cổ động viên “giận tím người”. Dù đoàn quân của HLV Park Hang seo có chiến thắng hay thua cuộc thì ông Lê Thụy Hải vẫn có quan điểm riêng được cho là “mạnh miệng và ngông”. 

Loading...
Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'

Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'

Sau vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố (TP) Hà Nội), trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” của những người tự xưng là tri thức, văn nghệ sỹ, tổ chức xã hội dân sự mà nội dung của nó chẳng có gì xa lạ ngoài những giọng điệu vu cáo, xuyên tạc bản chất vụ việc... Luận điệu sai trái của cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” đã bị Công an TP Hà Nội vạch trần.

Độc đáo phiên chợ không có gian thương

Độc đáo phiên chợ không có gian thương
(PLVN) - Phiên chợ ra đời giúp đồng bào Cơ Tu ở huyện thay đổi tư duy sản xuất từ tự cung tự cấp sang trao đổi hàng hóa, làm quen cách đưa sản phẩm ra thị trường; nên chắc chắn phiên chợ này không thể có gian thương.
Kỳ vọng Mobile money

Kỳ vọng Mobile money

(PLVN) - Nếu năm 2020 Mobile money - tiền di động, được cấp phép thử nghiệm thì Việt Nam sẽ là nước thứ 100 có nền tảng thanh toán Mobile money. 

Kỳ tích Củ Chi

Kỳ tích Củ Chi
(PLVN) - Địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ 20 và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Ngày Xuân thăm bảo tàng bài Tây

Ngày Xuân thăm bảo tàng bài Tây
(PLVN) - Gọi là “bài Tây”, nhưng đến đây mới biết có khi phải gọi “bài Ta” mới đúng, vì cho đến giờ các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được lời giải đáp thỏa đáng: Trò chơi này thật sự bắt nguồn từ đâu?

Tăng cường nguồn lực cho phổ biến, giáo dục pháp luật

Tăng cường nguồn lực cho phổ biến, giáo dục pháp luật
(PLVN) - Vai trò, vị trí của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, muốn thúc đẩy hơn nữa hiệu quả của công tác này thì rất cần sự quan tâm của cả hệ thống chính trị đối với nguồn nhân lực, vật lực dành cho hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật.
Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

(PLVN) - Doanh nghiệp quân đội vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tham gia xây dựng kinh tế, vừa phải góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Với tốc độ tăng trưởng trung bình cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp quân đội đang tiếp tục có những đóng góp không nhỏ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬