Phổ biến giáo dục pháp luật phải phát huy được vai trò nòng cốt

(PLO) - Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương Hà Hùng Cường tại Phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng diễn ra hôm qua (27/1).
Phổ biến giáo dục pháp luật phải phát huy được vai trò nòng cốt Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại Phiên họp
Nhiều điểm sáng

Báo cáo kết quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2015, Quyền Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân cho biết, công tác PBGDPL đã được triển khai bài bản, rộng khắp gắn liền với triển khai thực hiện Luật PBGDPL. Nội dung PBGDPL ngày càng bám sát công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật. 

Bên cạnh duy trì, phát triển các hình thức PBGDPL truyền thống, các bộ, ngành, địa phương đã sáng tạo, áp dụng nhiều hình thức, mô hình PBGDPL mới, phù hợp với đối tượng, địa bàn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. 

Điểm sáng nổi bật trong công tác PBGDPL năm 2015 là tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, tuyên truyền, quán triệt, phổ biến gắn với triển khai thi hành các luật, pháp lệnh mới ban hành; lấy ý kiến nhân dân đối với các dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và các dự thảo luật có liên quan đến các lĩnh vực thiết thực với người dân, doanh nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm trong tôn trọng, chấp hành Hiến pháp, pháp luật, tạo nên thói quen tự giác học tập pháp luật trong xã hội. 

Công tác quản lý nhà nước về PBGDPL được quan tâm, chú trọng và tăng cường hơn. Vai trò của Cơ quan Thường trực Hội đồng, Ban Thư ký của Hội đồng, các Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc được phát huy và ngày càng rõ nét. Công tác xã hội hóa hoạt động PBGDPL được quan tâm, thu hút được những kết quả bước đầu. Ngày Pháp luật được triển khai bài bản và từng bước đi vào nền nếp.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, nội dung PBGDPL ở một số bộ, ngành, đoàn thể, địa phương còn dàn trải, thiếu trọng tâm, chưa sát với nhu cầu; cách thức triển khai PBGDPL ở một số bộ, cơ quan, địa phương còn hình thức, chưa tạo chuyển biến rõ rệt trong ý thức tôn trọng chấp hành pháp luật; chưa gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với thi hành và bảo vệ pháp luật; chính sách xã hội hóa PBGDPL chưa được triển khai rộng rãi, chưa thu hút được nhiều nguồn lực tham gia hỗ trợ, tài trợ công tác PBGDPL; kinh phí bảo đảm cho công tác PBGDPL còn hạn chế.
Làm phổ biến giáo dục pháp luật phải có tư duy đổi mới

Dẫn thực tế ở Hội Cựu chiến binh không có người làm chuyên trách PBGDPL mà chỉ kiêm nhiệm, Phó Chủ tịch Nguyễn Song Phi đề nghị cần tăng cường sự phối hợp, nhất là ở cơ sở, giữa Sở Tư pháp, Hội đồng với Hội Cựu chiến binh. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường bồi dưỡng cho những người làm công tác PBGDPL. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cũng thẳng thắn, hiện nay ở nhiều nơi, trên cùng một địa bàn, có quá nhiều đề án cùng được triển khai dẫn đến sự chồng chéo. Do đó cần sự phối hợp chặt chẽ để tránh tình trạng “dồn cục” như trên. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Huỳnh Văn Ái đề xuất thêm, nên sử dụng tối đa nguồn lực tại cơ sở. Đơn cử, tư pháp có tủ sách, còn bưu điện có người, có thể phối hợp tốt với nhau để nâng cao ý thức pháp luật cho người dân thông qua việc tìm hiểu sách báo pháp luật. 

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đề nghị các bộ, ngành chức năng cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, tránh tình trạng khi văn bản đã ban hành hoặc quá trình triển khai không như ý lại phải “chạy theo” cơ quan báo chí để giải thích. Ông Dương cũng đề nghị tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí.

Ông Hà Đình Bốn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính đều có chung đề xuất, giai đoạn tới đây, công tác PBGDPL nên có một đề án (hoặc kế hoạch) dài hạn, làm cơ sở thống nhất cho các bộ, ngành triển khai công tác này trong năm mới. Chính phủ căn cứ vào đề án tổng thể đó để bố trí khoản kinh phí hàng năm.

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, đồng chí Hà Hùng Cường đánh giá công tác PBGDPL năm 2015 và cả nhiệm kỳ đã để lại nhiều dấu ấn tích cực, tạo chuyển biến nhất định trong ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, từ đó giảm khiếu nại, bức xúc, góp phần tích cực vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp. 

Một trong những bài học từ công tác này, theo Bộ trưởng là làm PBGDPL phải có tư duy đổi mới, lấy hiệu quả cuối cùng là ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo. PBGDPL phải được xác định là việc của cả hệ thống chính trị. 

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu năm 2016 phải xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm theo thứ tự ưu tiên, Hội đồng phải tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; phát huy vai trò của các cơ quan báo chí; tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra, thậm chí là thanh tra để thấy rõ hiệu quả của công tác tuyên truyền. 

Hà Anh
Cùng chuyên mục
Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

(PLVN) -Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Toạ đàm Lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Cố vấn trưởng Dự án JICA Yokomaku Kosuke.

Đọc thêm

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬