Phổ biến, giáo dục pháp luật phải là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Ngày 20/9, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì Hội thảo “Góp ý dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư và đề xuất định hướng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” (PBGDPL).

Đề xuất thay thế Chỉ thị 32 bằng văn bản mới

Trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) Ngô Quỳnh Hoa nêu một số nội dung chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và kết quả đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ Chỉ thị 32, Thông báo số 74-TB/TW, Kết luận số 04-KL/TW. Bà Hoa cũng điểm lại những khó khăn, tồn tại, vướng mắc và nguyên nhân, rút ra một số bài học kinh nghiệm.

Đặc biệt là đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh công tác PBGDPL trong thời gian tới cũng như kiến nghị với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư, với Quốc hội, Chính phủ, với các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Theo đó, sau 15 năm, việc triển khai Chỉ thị 32 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL được nâng lên một bước; công tác quản lý nhà nước về PBGDPL được chú trọng và tăng cường hơn; công tác PBGDPL thực sự trở thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác PBGDPL được củng cố, kiện toàn và hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả…

Toàn cảnh Hội thảo
Tuy nhiên, quá trình 15 năm thực hiện Chỉ thị vẫn có một số tồn tại như việc phối hợp trong công tác PBGDPL hiệu quả chưa cao, chất lượng của công tác này chưa đồng đều, nguồn lực bảo đảm cho công tác PBGDPL còn hạn chế…
Vì thế, trong thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 32 và các Kết luận, Thông báo của Ban Bí thư; quan tâm nhiều hơn nữa đến việc củng cố, kiện toàn và nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đồng phối hợp PBGDPL và thành viên của Hội đồng; chú trọng PBGDPL cho người dân ở cơ sở…
Một trong những kiến nghị đáng chú ý được nêu tại dự thảo Báo cáo là đề xuất Ban Bí thư ban hành văn bản mới thay thế Chỉ thị 32 nhằm nâng tầm và nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và bảo đảm cho công tác PBGDPL trong tình hình hiện nay.
Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) Ngô Quỳnh Hoa cho biết, sau 15 năm, việc triển khai Chỉ thị 32 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Tập trung vào giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật 

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu để cùng nhau nhận diện, đánh giá những kết quả đạt được, những bất cập, vướng mắc và nhất là các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PBGDPL.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Thị Anh kỳ vọng việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32 sẽ giúp công tác PBGDPL tiếp tục được quan tâm, trong đó có vấn đề kinh phí để có thể triển khai các hoạt động. Từ đó, theo bà Mai Anh, nên đề xuất ban hành văn bản thay thế Chỉ thị 32, chứ không gộp chung với văn bản sau tổng kết Nghị quyết số 48-NQ/TW và Nghị quyết số 49-NQ/TW liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội thảo

Kiến nghị trên của bà Mai Anh được nhiều đại biểu đồng tình. Mặt khác, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Thanh Liêm lại tâm niệm, có thể ban hành văn bản mới hoặc lồng ghép nhưng quan trọng là phải có những chỉ đạo tiếp theo đối với công tác PBGDPL.

Một số ý kiến đề nghị nêu bật những mô hình hay, cách làm mới trong công tác PBGDPL. Đồng tình với các ý kiến này, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc Kim Thị Ánh đề xuất thêm, thời gian tới cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác PBGDPL thì mới nâng cao hiệu quả được, thậm chí có thể tính đến chế tài với người đứng đầu nếu không làm tốt công tác PBGDPL…

Ghi nhận, tổng hợp, đánh giá cao các phát biểu góp ý của đại biểu, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu điểm lại những kết quả nổi bật trong 15 năm thực hiện Chỉ thị 32. Đó là nhận thức của cấp ủy, chính quyền ngày càng được nâng lên, nhiều bộ, ngành, địa phương đã dành nguồn lực thỏa đáng cho công tác PBGDPL; thể chế về công tác PBGDPL được kiện toàn căn bản; công tác PBGDPL ngày càng đổi mới về nội dung, phong phú về hình thức, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật.

Có điều, theo Thứ trưởng, hoạt động PBGDPL đang phân tán, cơ chế phối hợp lại chưa hiệu quả; nhận thức về công tác PBGDPL chưa đầy đủ, vẫn có nơi cho rằng đây là hoạt động của riêng ngành Tư pháp…

 

 Bởi thế, về phương hướng, nhiệm vụ, Thứ trưởng nhấn mạnh đến bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền, đề cao công tác tổ chức thi hành pháp luật, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII thì cần khẳng định tầm quan trọng của công tác PBGDPL, là một bộ phận cấu thành quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tiếp tục xác định công tác PBGDPL là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước giữ vai trò nòng cốt, huy động xã hội tham gia công tác PBGDPL; tập trung vào giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, người dân; thu hút nguồn lực, tìm mọi giải pháp tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL…

Riêng đối với việc ban hành văn bản mới thay thế Chỉ thị 32 hay không thì cần căn cứ vào nhận định, đánh giá tình hình thực hiện 15 năm qua. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, trong tình hình mới hiện nay, phải tăng cường hơn sự lãnh đạo của Đảng, đòi hỏi có những phương pháp mới. Còn chỉ thị riêng hay tích hợp trong một nghị quyết, cần tham mưu các phương án cho Ban Chỉ đạo tổng kết để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

(PLVN) - Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô đã tiến hành công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động THADS đối với Chi cục THADS huyện Cô Tô. Thời điểm kiểm sát từ ngày 1/10/2019 đến ngày 30/10/2020, thời gian kiểm sát từ ngày 15/10/2020 đến ngày 16/10/2020.


Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.
Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬