Phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên Văn Lãng, Lạng Sơn

(PLO) - Các đoàn viên thanh niên tại huyện Văn Lãng, Lạng Sơn cuối tuần qua hào hứng tham gia Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật về “Những quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 liên quan đến người chưa thành niên phạm tội” và tập huấn kỹ năng tiếp cận thông tin pháp luật cho thanh niên tại địa bàn cơ sở.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên Văn Lãng, Lạng Sơn Đoàn viên thanh niên huyện Văn Lãng, Lạng Sơn tại Hội nghị.

Hội nghị do chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì, phối hợp với chi đoàn Báo Pháp luật Việt Nam, chi đoàn Nhà xuất bản Tư pháp (Bộ Tư pháp) và huyện đoàn Văn Lãng thực hiện.

Dự Hội nghị có Phó Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Uông Ngọc Thuẩn; Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tổ chức kiểm tra Tỉnh đoàn Lạng Sơn Nguyễn Viết Chung, đại diện huyện đoàn Văn Lãng, đoàn viên thanh niên của Vụ phổ biến pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam (Bộ Tư pháp) và các đoàn viên thanh niên của các đoàn xã, thị trấn trên địa bàn huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Uông Ngọc Thuẩn cho biết, Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến các quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 liên quan đến người chưa thành niên phạm tội cho các đoàn viên, thanh niên trong huyện Văn Lãng, để các đoàn viên có thể trở thành những tuyên truyền viên, truyền đạt lại kiến thức cho những người chưa thành niên ở xung quanh, giúp các em hiểu được rõ các quy định của pháp luật và tránh khả năng phạm tội.

Tại Hội nghị, các đoàn viên thanh niên huyện Văn Lãng đã được nghe giới thiệu về thực trạng, diễn biến phạm tội của người chưa thành niên; khái niệm người chưa thành niên cũng như những thay đổi chính sách hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Được trình bày dưới dạng một buổi giao lưu, nói chuyện cùng với những tình huống pháp luật giả định cụ thể liên quan đến người chưa thành niên phạm tội, các nội dung đều được các đoàn viên thanh niên huyện Văn Lãng hào hứng góp ý và tiếp thu nhanh chóng.

Trong bối cảnh việc sử dụng mạng xã hội đã rất phổ biến với mọi người với nhiều mặt trái như hiện nay, báo cáo viên cũng đã giới thiệu với các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Văn Lãng kỹ năng tra cứu, tìm kiếm thông tin pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. 

Dẫn báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân, Phó Bí thư đoàn thanh niên Bộ Tư pháp Phạm Thị Thanh Nga cho biết, từ năm 2009 đến hết tháng 6/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã phát hiện, khởi tố điều tra mới 35.654 bị can là trẻ vị thành niên phạm tội, chiếm khoảng hơn 16% tổng bị can phạm tội hình sự. Hoạt động của số đối tượng này chủ yếu vẫn là trộm cắp tài sản; gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, ở một số tội có sự dụng bạo lực hoặc có tính chất nguy hiểm cao cho xã hội lại chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu tội phạm do trẻ vị thành niên gây ra. 

Theo một thống kê khác của Ban chỉ đạo Đề án IV “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên” của Bộ Công an, trong vòng 6 năm (2007 - 2013), trên cả nước đã xảy ra 63.600 vụ án hình sự do trẻ vị thành niên gây ra, với 94.300 đối tượng là trẻ vị thành niên phạm tội, tăng gần 4.300 vụ án so với 6 năm trước đó. Một vấn đề đáng lo ngại là càng ngày, số tội phạm vị thành niên càng trẻ hóa. Theo thống kê, trong tổng số 94.300 tội phạm vị thành niên nói trên, số trẻ dưới 14 tuổi phạm tội chiếm tới 13%, trẻ từ 14 đến 16 tuổi phạm tội chiếm tới 34,7%. Thống kê trên cũng cho biết thêm, có đến trên 70% số đối tượng trong tổng số 94.300 đối tượng vị thành niên phạm tội là ở các thành phố, thị xã. Số đối tượng ở nông thôn chỉ chiếm 24%.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội nghị:

 Phó Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Uông Ngọc Thuẩn phát biểu tại Hội nghị.
Ông Uông Ngọc Thuẩn trao tủ sách pháp luật cho Huyện đoàn Văn Lãng.
Các đoàn viên thanh niên huyện Văn Lãng hào hứng trao đổi tại Hội nghị.
Báo Pháp luật Việt Nam đến tay các đoàn viên thanh niên huyện Yên Lãng, Lạng Sơn.
Báo cáo viên trình bày tại Hội nghị.
Đại diện đoàn viên chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.
Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Đọc thêm

Sao Mai trao tài trợ  cho An Giang chào xuân tân sửu

Sao Mai trao tài trợ cho An Giang chào xuân tân sửu

(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và chào xuân mới Tân Sửu 2021, Tập đoàn Sao Mai truyền tải thông điệp “Dựng tình người trong ngày mới” giữa lúc Tết đang cận kề.

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội
(PLVN) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc Tổ quốc, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc dài trên 231km, ngoài các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và các cửa khẩu phụ còn có hàng trăm đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; có tuyến đường sắt, đường bộ nối liền các tỉnh nội địa và là tuyến đường ngắn nhất từ biên giới Việt - Trung về Thủ đô Hà Nội.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google
(PLVN) - Trong buổi công bố Dự án Kỳ quan Việt Nam của Thư viện văn hóa Google, hang Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình - được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬