Phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia thực thi Công ước ICCPR lần thứ ba tại Ủy ban Nhân quyền của Liên hợp quốc

(PLVN) - Ngày 11/3/2019, tại Geneva (Thụy Sĩ), Ủy ban Nhân quyền của Liên hợp quốc tổ chức Phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia lần thứ ba của Việt Nam về thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR).

Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam với đại diện của 11 cơ quan có trách nhiệm trực tiếp thực hiện các nội dung của Công ước ICCPR do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn đã có buổi đối thoại cởi mở, thẳng thắn và xây dựng đối với các thành viên của Uỷ ban Nhân quyền. 

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người song hành cùng sự phát triển của quốc gia. Những cải cách và biến chuyển mạnh mẽ, tích cực đó diễn ra ở mọi mặt của đời sống, không chỉ trong lĩnh vực thương mại và kinh tế, mà còn ở những lĩnh vực phức tạp hơn, như pháp luật, tư pháp, không phân biệt đối xử, quản trị công, thúc đẩy và bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của con người. Do đó, đời sống vật chất và tinh thần của hơn 90 triệu người dân Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng, ấm no và hạnh phúc hơn. Quan trọng hơn, tất cả các nỗ lực cải cách của Việt Nam diễn ra trong hòa bình, với sự ủng hộ của người dân Việt Nam.


Thứ trưởng cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc tiếp tục nỗ lực không ngừng vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình thực thi Công ước ICCPR.

Tại phiên họp ngày 11/3/2019, các thành viên của Ủy ban Nhân quyền đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình thực hiện các quy định của Công ước ICCPR kể từ sau khi nộp Báo cáo quốc gia lần thứ hai năm 2002, chẳng hạn như việc ghi nhận và bảo đảm các quyền dân sự, chính trị trong hệ thống pháp luật Việt Nam; đảm bảo quyền không phân biệt đối xử, quyền được sống, quyền không bị bắt làm nô lệ, cưỡng bức lao động, quyền tự do và an ninh cá nhân; tuyên truyền, phổ biến và giáo dục các nội dung của Công ước ICCPR; vai trò của cơ quan nhà nước cũng như cơ chế bảo vệ và thúc đẩy các quyền dân sự, chính trị tại Việt Nam. Đoàn công tác liên ngành Việt Nam đã có các chia sẻ cởi mở, cầu thị nhằm làm rõ hơn các cam kết của Chính phủ Việt Nam, những thành tựu và tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được; cũng như những khó khăn, thách thức phải đối mặt trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền dân sự, chính trị theo quy định của Công ước ICCPR. Những chia sẻ này giúp Ủy ban Nhân quyền và các quốc gia thấy rõ bức tranh tổng thể tích cực, xu hướng phát triển mạnh mẽ trong việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền dân sự, chính trị tại Việt Nam trong thời gian qua.

Phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia lần thứ ba của Việt Nam về thực thi Công ước ICCPR sẽ kết thúc vào ngày 12/3/2019./.

Một số hình ảnh tại phiên họp:


 

 

 

 

Vụ Pháp luật Quốc tế
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Đọc thêm

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬