Phát triển nguồn nhân lực làm công tác tư pháp

(PLO) - Mới đây, Cục Công tác phía Nam đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận tổ chức Tọa đàm về công tác tổ chức cán bộ của các cơ quan tư pháp ở địa phương trong khu vực phía Nam. Tham dự Tọa đàm có đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, đại diện Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo Văn phòng, Phòng Tổ chức cán bộ của 25 Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong Khu vực và đại diện một số UBND huyện. 
Phát triển nguồn nhân lực làm công tác tư pháp Thứ trưởng Phan Chí Hiếu (giữa) và ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, ông Đào Trọng Định - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận chủ trì tọa đàm.

Tọa đàm đã được nghe đồng chí Huỳnh Thị Lệ Thủy - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam báo cáo về tình hình công tác tổ chức cán bộ của các cơ quan tư pháp ở địa phương trong Khu vực phía Nam. 

Theo đó, số lượng các đơn vị cấp phòng chuyên môn, nghiệp vụ trực thuộc Sở Tư pháp trong Khu vực là 206 đơn vị với 1012 biên chế hành chính; 206 Phòng Tư pháp cấp huyện với 1.333 biên chế; 3.619 xã, phường, thị trấn với 5.821 công chức tư pháp - hộ tịch, trong đó có 2.627 xã đã bố trí từ 2 công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã trở lên, cao hơn bình quân chung cả nước là 25,21%.

Qua 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BTPBNV, công tác tổ chức cán bộ tại cơ quan tư pháp địa phương ngày càng đi vào nền nếp, ổn định, cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp, công chức tư pháp — hộ tịch cấp xã ngày càng được ổn định và được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng công chức làm công tác tư pháp được thực hiện khá tốt.

Tại Tọa đàm, các đại biểu cũng đã được nghe một số khó khăn về công tác tổ chức cán bộ như: Công chức làm công tác tư pháp ở địa phương vẫn chưa ổn định, nhất là sau những lần bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Tỷ lệ công chức tư pháp - hộ tịch có trình độ khác luật còn cao ở cả 03 cấp; Việc bố trí biên chế để thực hiện các nhiệm vụ mới của ngành Tư pháp gặp nhiều khó khăn, trong khi công việc được giao ngày càng nhiều; việc bố trí công chức làm công tác hộ tịch chưa đúng với tiêu chuẩn theo quy định còn phổ biến.

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã ghi nhận sự nỗ lực, khắc phục khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh ngành Tư pháp được giao thêm nhiều nhiệm vụ nhưng không được tăng thêm về biên chế. Kết quả trên nhờ sự quyết tâm của toàn thể đội ngũ cán bộ công chức tư pháp tại cả 03 cấp.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc tăng biên chế trong thời gian tới là việc khó thực hiện do chính sách về tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước đang nỗ lực thực hiện. Do vậy, giải pháp tốt nhất trong thời gian tới là các địa phương cần nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của công tác tổ chức cán bộ; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc tham mưu cho cấp ủy, UBND các cấp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác tổ chức cán bộ trong điều kiện hiện nay, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương.

Lãnh đạo chỉ đạo kiện toàn tổ chức bộ máy và quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực làm công tác tư pháp; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ này gắn với việc thực hiện quy hoạch nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác tư pháp tại cơ sở trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin... Kết thúc Tọa đàm, Thứ trưởng hy vọng không chỉ công tác tổ chức cán bộ mà công tác tư pháp Khu vực phía Nam sẽ ngày càng phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định rõ nét vị trí, vai trò trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước.

Trần thị Lâm
Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬