Phát huy các thế mạnh của Bộ, ngành Tư pháp

(PLVN) - Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của hai đơn vị là Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (XDPL) và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Cùng dự các Hội nghị triển khai có nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế một số bộ, ngành và toàn thể cán bộ, công chức của hai đơn vị.

Để công tác XDPL thực sự trở thành vấn đề chung

Báo cáo kết quả năm 2018, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về XDPL Trần Văn Đạt cho biết: Nhìn chung, trong năm 2018, với sự nỗ lực của tập thể công chức, Vụ đã cơ bản hoàn thành kế hoạch công tác của năm. Những kết quả đạt được có ý nghĩa quan trọng đối với công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường trách nhiệm, kỷ cương trong công tác xây dựng, thi hành pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, Chương trình hành động của Bộ, ngành Tư pháp. Trong đó, đáng chú ý là việc tổ chức triển khai thống nhất, hiệu quả thi hành Luật Ban hành VBQPPL với nhiều điểm nghẽn đã được kịp thời tháo gỡ, áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Công tác lập và thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được triển khai bài bản, chuyên nghiệp, theo quy định mới của Luật Ban hành VBQPPL, bám sát tình hình thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Vui mừng với sự tham dự Hội nghị của nhiều đại biểu trong và ngoài Bộ, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chia sẻ: Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết, nhất trí của Vụ, sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Vụ, sự chủ động phối hợp chặt chẽ giữa Vụ với các đơn vị trong và ngoài Bộ nên Vụ Các vấn đề chung về XDPL đã triển khai đồng bộ kế hoạch công tác năm, có trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn, đạt được nhiều kết quả tích cực. Những kết quả đều mang đến tác động tốt như giúp Bộ thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật; góp phần nâng cao năng lực cho các bộ, ngành, đội ngũ cán bộ pháp chế trong XDPL; tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các bộ, ngành trong XDPL, trong công tác pháp chế. 

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Hiếu đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng Vụ cũng như cảm ơn sự hợp tác tích cực, hiệu quả của các đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế các bộ, ngành để đạt được những kết quả trên, đồng thời bày tỏ sự nhất trí với phương hướng năm 2019 của Vụ. Để công tác XDPL trở thành vấn đề chung của tất cả các cơ quan, ban, ngành, địa phương, Thứ trưởng đề nghị một số nhiệm vụ trọng tâm như cần tập trung cao, làm tốt vai trò thường trực Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; chú trọng hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ pháp chế cho các bộ, ngành, địa phương... 

Trong công tác thẩm định, Thứ trưởng yêu cầu Vụ tham mưu để tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các bộ, ngành khi tham gia vào hội đồng thẩm định; cách thức thẩm định sâu một số nội dung quan trọng. Bên cạnh đó, khi Nghị định sửa Nghị định 37, 24 được ban hành thì tham mưu sửa đổi Nghị định 55 về công tác pháp chế; chuẩn bị thật tốt cho Đại hội nhiệm kỳ mới của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp...

Kiểm tra văn bản nhất thiết phải chăm chăm khuấy động dư luận

Báo cáo của Cục Kiểm tra VBQPPL thì cho biết trong năm 2018, với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm, chủ động, quyết tâm, Cục đã hoàn thành có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra tại kế hoạch công tác năm 2018 của đơn vị, tiếp tục tạo được chuyển biến mới, tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực công tác được giao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ công tác của Bộ, ngành. Công tác kiểm tra, xử lý văn bản theo thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiếp tục đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Việc tổ chức thực hiện công tác hệ thống hóa VBQPPL thống nhất trên toàn quốc kỳ thứ 2 (2014 - 2018) được Cục chủ động, tích cực tham mưu cho Lãnh đạo Bộ triển khai kịp thời, nghiêm túc. Công tác pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, bảo đảm xây dựng xong Bộ pháp điển sớm hơn so với kế hoạch...


Chia sẻ với khối lượng công việc nhiều, tính chất lại khó, nhiều việc nhạy cảm, được dư luận quan tâm, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhất trí với nhiều ý kiến đánh giá cao về kết quả đạt được trong năm qua của Cục. Trong đó, Thứ trưởng biểu dương công tác kiểm tra đã kiểm tra được khối lượng lớn văn bản, phát hiện có nhiều văn bản sai, kết luận kiểm tra đúng, thực hiện theo phương châm đề ra cho Cục trong năm 2018 là “kịp thời, thận trọng, kiên quyết, chính xác”. Công tác rà soát văn bản được tiến hành thường xuyên, công tác hợp nhất đi vào nền nếp, công tác pháp điển giữ vững tinh thần tích cực, đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động của Bộ, ngành... 

Khẳng định mục đích của công tác kiểm tra là kịp thời xử lý văn bản sai, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong xây dựng văn bản, làm lợi cho xã hội, cho người dân..., Thứ trưởng quan niệm đây là những việc làm thầm lặng, chứ không nhất thiết phải “khuấy động” dư luận. Từ đó, Thứ trưởng lưu ý năm 2019 Cục tiếp tục làm thật tốt công tác kiểm tra, góp phần tạo dựng thế mạnh, sự lan tỏa, đóng góp cho sự nghiệp chung, cho xã hội của Bộ, ngành Tư pháp, vẫn theo phương châm năm 2018, đặc biệt là xử lý quyết liệt các văn bản đã phát hiện sai. Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn các bộ, ngành thực hiện tốt công tác pháp điển, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò để sử dụng hiệu quả Bộ pháp điển; nghiên cứu rà soát quy định về công tác kiểm tra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL thời gian tới.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ
(PLVN) - Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội “núp bóng”  từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm như: “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”...

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19
(PLVN) - Vào ngày 10,11 và 12/5/2021, Hải Phòng tiến hành phun khử khuẩn trên địa bàn TP nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo thành công công tác an toàn y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích
(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đây là khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 tại Thừa Thiên Huế.

 

 

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

(PLVN) - Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19, tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và giảm ùn tắc giao thông, Sở GTVT TP Hải Phòng đề nghịcác cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP.

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376