Pháp chế doanh nghiệp chủ động hội nhập cùng đất nước

(PLO) - Chiều 11/12, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị pháp chế doanh nghiệp nhà nước năm 2015 với chủ đề “Hội nhập kinh tế quốc tế - cơ hội và thách thức”. 
Pháp chế doanh nghiệp chủ động hội nhập cùng đất nước Ban chủ trì Hội nghị
Hội nghị được đánh giá là rất kịp thời trong bối cảnh nước ta đang hội nhập ngày một sâu rộng, đặc biệt với việc đàm phán thành công Hiệp định TPP vừa qua.
Góp phần thành công trong công cuộc hội nhập
Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã điểm lại một số thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng đến nay, Tập đoàn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt mức được giao. 
Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu, Tập đoàn đã và đang hành xử theo đúng pháp luật Việt Nam và quốc tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điển hình với việc giành thắng lợi trong vụ kiện liên quan đến tranh chấp lớn về thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) theo hợp đồng phân chia sản phẩm với đối tác nước ngoài. Vụ kiện còn là bài học kinh nghiệm hết sức quý báu cho PVN và các đơn vị thành viên để có thể chuẩn bị ứng phó với mọi tranh chấp phát sinh trong quá trình hoạt động của DN.
Cùng với PVN, các DN nhà nước ở Trung ương đều là các DN có quy mô lớn, giữ vai trò nòng cốt trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế quốc gia như than, khoáng sản, dệt may, lương thực, bưu chính viễn thông…, hàng năm đóng góp 1/3 tổng thu ngân sách quốc gia, đảm bảo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động. 
“Thành công của các DN này trong hội nhập quốc tế có ảnh hưởng trực tiếp đến thành công chung của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Trong sự phát triển chung của các DN, có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức pháp chế, người làm công tác pháp chế DN” – Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Trần Văn Đạt đã chia sẻ tại Hội nghị.
Nhận định của ông Đạt hoàn toàn có cơ sở bởi theo thống kê của Bộ Tư pháp, đã có 21 tổ chức pháp chế độc lập được hình thành trong số 33 DN nhà nước ở Trung ương. Cùng với đó, hiện có 1.260 người làm công tác pháp chế. Có thể nói, công tác pháp chế dần trở thành công cụ hữu hiệu giúp lãnh đạo các DN trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của DN, bảo đảm hoạt động của DN thực hiện trong hành lang pháp lý an toàn, hiệu quả, đúng pháp luật. 
Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng pháp luật
Tuy nhiên, quá trình hội nhập đã và đang đặt ra cho Việt Nam nhiều thách thức, đòi hỏi phải cân nhắc và giải quyết. Theo ông Trần Toàn Thắng (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương) thì một nhu cầu cấp bách được đặt ra là cải cách thể chế. Việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với các nước, nhất là các nước phát triển, buộc Việt Nam phải thay đổi khung khổ pháp lý cho phù hợp và các DN, pháp chế DN cần chủ động tận dụng các cơ hội mà hội nhập mang lại.
Giới thiệu một số vấn đề pháp lý và kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Đức Kiên cho biết, với tư cách là nước nhận đầu tư thì quy định liên quan đến giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư có ảnh hưởng rất lớn đối với Việt Nam. 
Theo các cam kết trong Hiệp định TPP, trường hợp Nhà nước, Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước Việt Nam vi phạm các cam kết của mình liên quan tới đối xử công bằng thỏa đáng, không phân biệt đối xử, không quốc hữu hóa tài sản của nhà đầu tư, kể cả việc không thực hiện tốt văn bản quy phạm pháp luật trong nước về các nội dung này…, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiện Nhà nước, Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước ra trọng tài quốc tế. 
Vì vậy, ông Kiên khuyến nghị trong quá trình giải quyết công việc, các DN cần tuân thủ đúng pháp luật, đúng cam kết, đúng quy trình, thủ tục và đúng thẩm quyền. Trường hợp phát sinh tranh chấp, DN nên tìm hiểu lý do, cơ sở pháp lý, trao đổi với nhà đầu tư và phối hợp tích cực với các cơ quan liên quan… 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬