Phấn đấu đến tháng 3/2016 bắt đầu nhập dữ liệu về công dân

(PLO) - Chiều qua (27/1), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ban Chỉ đạo Đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) đã họp triển khai nhiệm vụ năm 2015.
Phấn đấu đến tháng 3/2016 bắt đầu nhập dữ liệu về công dân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại buổi họp.
Chậm vì thiếu vốn
Ông Đinh Trung Tụng – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 896 cho biết, một hạn chế trong triển khai Đề án 896 năm 2014 là việc hệ thống hóa của một số Bộ, ngành còn mang tính hình thức nên nhiều báo cáo, thống kê còn chưa đầy đủ số lượng các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi Đề án 896, một số trường hợp thông tin hay các thông tin cụ thể chưa chính xác theo hướng dẫn.
Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư có vai trò quan trọng trong triển khai các nội dung cải cách tại Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân và là một trong những nội dung quyết định sự thành công của Đề án 896. 
Theo kế hoạch, Dự án khả thi CSDLQG về dân cư phải được duyệt trong năm 2014. Bộ Công an đã xây dựng Dự án khả thi CSDLQG về dân cư, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan rà soát dự án cũng như các vấn đề về vốn và chủ động tìm một số đối tác thực hiện trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, do chưa tìm được nguồn vốn bảo đảm cho việc xây dựng nên chưa phê duyệt được Dự án khả thi CSDLQG về dân cư. 
Ngoài ra, do phụ thuộc vào thời điểm thông qua và kế hoạch triển khai Luật Căn cước công dân nên năm 2014 không triển khai việc ban hành các văn bản qui phạm pháp luật là cơ sở pháp lý cho việc triển khai cấp số định danh cá nhân, CSDLQG về dân cư cũng như việc rà soát các TTHC, giấy tờ công dân.
Hoàn thành sớm để chống lãng phí
Đại diện các Bộ, ngành đều cho rằng, không xây dựng được CSDLQG về dân cư thì “lãng phí chi phí xã hội càng lớn”. Do đó, những vướng mắc về nguồn vốn xây dựng CSDLQG về dân cư phải được BCĐ 896 giải quyết trong năm 2015 làm cơ sở phê duyệt Dự án khả thi CSDLQG về dân cư chậm nhất trong tháng 3/2015 để đến tháng 3/2016 có thể hoàn thành việc xây dựng và bắt đầu nhập dữ liệu về công dân, tránh ảnh hưởng đến thời điểm triển khai cấp số định danh cá nhân (từ 1/1/2016).
Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) kiến nghị nên để khu vực ngoài nhà nước đảm nhận triển khai các dự án thuộc Đề án 896, chỉ cấp vốn nhà nước khi không xã hội hóa được để tiết kiệm chi phí và thời gian cho cơ quan nhà nước. 
Hiện nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề nhận cung cấp máy chủ cho việc triển khai cập nhật CSDLQG về dân cư nên Bộ KH&ĐT cho rằng: “Nếu doanh nghiệp nào nhận triển khai dự án với kinh phí bằng 50% tổng kinh  phí dự kiến để xây dựng CSDLQG về dân cư (3.400 tỷ đồng) hoặc dưới 2.000 tỷ đồng thì nên đồng ý”.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng BCĐ Đề án 896 biểu dương Văn phòng BCĐ và các Bộ, ngành đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện. Hoạt động triển khai Đề án 896 đã đạt được một số kết quả nhất định như góp phần giúp Chính phủ hoàn thiện Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân và đã hệ thống hóa được trên 2.700 thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đánh giá cũng cho thấy nhiều nội dung công việc đã được triển khai mà kết quả đạt được chưa cao, vẫn còn nhiều nhiệm vụ chưa bảo đảm được tiến độ đề ra. 
Theo Phó Thủ tướng, những hạn chế này có nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân nổi bật, gây khó khăn, hạn chế cho nhiều nhiệm vụ khác, đó là vẫn chưa giải quyết được vấn đề về nguồn vốn để phê duyệt Dự án khả thi CSDLQG về dân cư. Vì vậy, đề nghị đầu tiên của Phó Thủ tướng là trong năm 2015 phải tìm cách tháo gỡ nguồn vốn xây dựng CSDLQG về dân cư, không để tiếp tục chậm trễ hơn nữa. “Nếu xã hội hóa, thuê ngoài dịch vụ trên tinh thần vẫn đảm bảo an ninh thì rất hoan nghênh” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đối với việc tổ chức thu thập thông tin cho CSDLQG về dân cư, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc thu thập phải tận dụng tối đa các nguồn thông tin quản lý sẵn có đã được lưu trữ, thông qua tàng thư căn cước công dân, qua hệ thống thông tin lưu trữ về hộ tịch, về bảo hiểm xã hội, về đất đai, dân số…, hạn chế tối đa việc làm phiền nhân dân trong quá trình thực hiện. 
Về số định danh cá nhân đang được dự kiến sẽ sử dụng hệ thống 12 số của chứng minh nhân dân, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu các kinh nghiệm của quốc tế về quy định cấu trúc số định danh cá nhân, phải bảo đảm sao cho khi cấp không xảy ra hiện tượng trùng số, tràn số hay sử dụng gian lận số định danh cá nhân. 
Giang – Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 
Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬