Phải trách nhiệm và tâm huyết trong cải cách thủ tục hành chính

(PLO) - Hôm qua (11/2), Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Phiên họp toàn thể tổng kết công tác năm 2014, triển khai công tác năm 2015. 
Phải trách nhiệm và tâm huyết trong cải cách thủ tục hành chính Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu tại phiên họp
Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch Hội đồng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã nhấn mạnh, các cơ quan thành viên Hội đồng cần phát huy tinh thần trách nhiệm và tâm huyết trong công tác cải cách thủ tục hành chính để phục vụ cho đất nước, cho người dân, doanh nghiệp.
Nhiều đề xuất sáng kiến cải cách
Báo cáo tại Phiên họp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) Ngô Hải Phan cho biết: Năm 2014, các công việc  của Hội đồng được triển khai theo tiến độ và có chất lượng, hoạt động của một số cơ quan thành viên Hội đồng có tiến bộ vượt bậc so với năm 2013. 
Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các cơ quan thành viên Hội đồng tham gia xây dựng và đóng góp ý kiến có chất lượng đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC, các đề án cải cách TTHC do Hội đồng tổ chức lấy ý kiến; kịp thời trao đổi những vấn đề vướng mắc, phát sinh để báo cáo lãnh đạo Hội đồng xem xét, tháo gỡ… Công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Hội đồng nói riêng, về công tác cải cách, kiểm soát TTHC nói chung đã phát huy và mang lại hiệu quả tốt.
Cùng với đó, hoạt động đề xuất sáng kiến, hoạt động đánh giá của Hội đồng năm 2014 được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp hơn. Việc đề xuất sáng kiến thông qua kênh tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị bước đầu thu được kết quả. Nổi bật là Hội đồng đã hoàn thiện, trình Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các TTHC đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú, tạm trú – đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Hội đồng lựa chọn nghiên cứu, rà soát và đề xuất đơn giản hóa quy định, TTHC đối với lĩnh vực đất đai, giải thể doanh nghiệp (DN), cấp sổ hộ nghèo và an toàn thực phẩm theo chuỗi sản phẩm nông sản…
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Hội đồng trong năm qua cũng còn những tồn tại. Việc trao đổi, cung cấp thông tin giữa các thành viên chủ trì với các thành viên phối hợp trong triển khai hoạt động được thực hiện chưa tốt nên hợp tác giữa các bên liên quan chưa hiệu quả. Hội đồng chưa có nhiều đóng góp cho các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành năm 2014. Một số cơ quan thành viên Hội đồng chưa tích cực triển khai các hoạt động đã đăng ký, chưa kịp thời thông tin, trao đổi với cơ quan giúp việc Hội đồng về những khó khăn, vướng mắc gặp phải…
Năm 2015, Hội đồng vẫn sẽ chú trọng vào các hoạt động đánh giá và đề xuất sáng kiến cải cách quy định hành chính, trong đó tập trung vào đề xuất sáng kiến cải cách 13 nhóm quy định, TTHC trọng tâm năm 2015 theo Quyết định số 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 
Một số giải pháp được đưa ra là lãnh đạo Hội đồng, cơ quan thường trực Hội đồng tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, đặc biệt là đối với nhiệm vụ đề xuất sáng kiến, đánh giá việc cải cách TTHC tại các Bộ, ngành, địa phương; tăng cường giao lưu giữa các cơ quan thành viên Hội đồng trong thực thi nhiệm vụ; tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ liên quan đến thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng cho đội ngũ chuyên trách tại các cơ quan thành viên Hội đồng, thành viên Ban công tác mở rộng nội dung... 
Quyết liệt cải cách vì đất nước, người dân, doanh nghiệp
Các thành viên Hội đồng tham dự phiên họp toàn thể nhất trí đánh giá cao kết quả tích cực của Hội đồng trong năm qua và cơ bản nhất trí với phương hướng hoạt động năm 2015. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thẳng thắn cho rằng, Hội đồng cần phát huy vai trò của mình hơn nữa mới có thể tác động mạnh mẽ đối với công tác cải cách TTHC. 
Theo ông Dũng, trong năm 2015, để tham gia tích cực hơn trong việc đóng góp vào các quy định về TTHC, Hội đồng phải phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác của các Bộ, ngành được lập nhằm thực hiện Quyết định 08, còn các tổ công tác cần thường xuyên báo cáo tình hình cho Hội đồng, làm sao hạn chế tối đa tình trạng “nể nang” khi đơn giản hóa TTHC.
Nói về 13 nhóm quy định, TTHC trọng tâm được đơn giản hóa năm 2015, ông  Phạm Ngọc Long đến từ Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cảm giác vẫn còn “hơi thiêu thiếu”. Từ đó, ông Long đề xuất Hội đồng nên mở rộng nghiên cứu xem xét một số lĩnh vực khác như nhóm TTHC về bất động sản, bao gồm thủ tục mua bán, sáp nhập, cấp phép với trọng tâm là gói tín dụng 30 nghìn tỷ; nhóm TTHC liên quan đến việc tiếp cận gói tín dụng ưu đãi về công nghệ của DN nhỏ và vừa; nhóm TTHC liên quan đến phát mại, xử lý nợ xấu. Theo ông Long, hiện có nhiều chỉ số đánh giá như PCI, PAPI, PAR Index thì nên chăng trong công tác cải cách TTHC cũng có bộ chỉ số về giảm nhẹ gánh nặng hành chính. 
Ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được năm 2014, Chủ tịch Hội đồng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp rất trăn trở về việc một số quy định, TTHC mới ban hành nhưng đã phát sinh “vấn đề”. Điều này càng đòi hỏi mỗi thành viên phải có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết hơn nữa trong việc cải cách TTHC để phục vụ cho đất nước, cho người dân, DN. 
Bộ trưởng chia sẻ, Nghị quyết 01 của Chính phủ xác định TTHC là khâu cần tiếp tục đột phá nên các hoạt động trong năm 2015 của Hội đồng phải “nặng” hơn nhiều so với năm 2014 thì mới đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, Hội đồng phải tích cực lấy ý kiến và tham gia ý kiến vào những bộ luật, đạo luật lớn mà Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến về những nội dung còn có ý kiến khác nhau như Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật… 
Ngoài ra, Hội đồng cần tập trung thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết 43/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh. 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376