Phải thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp

(PLO) - Hôm qua (13/10), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (BCĐ CCTP) Trung ương do Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên BCĐ CCTP Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công tác CCTP tại TP Cần Thơ. Cùng tham gia Đoàn công tác, về phía Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu.
Phải thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao việc quan tâm thực hiện của TP Cần Thơ trong công tác CCTP.

Nhiều đổi mới cụ thể trong tổ chức thực hiện

Theo báo cáo, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ đã ban hành Chương trình trọng tâm công tác CCTP giai đoạn 2016- 2021 và Chương trình trọng tâm hàng năm để triển khai nhiệm vụ trên toàn thành phố. 

Qua đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan tư pháp thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về nhiệm vụ CCTP và giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện CCTP có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả. 

Trong công tác thi hành án dân sự, thành phố đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung CCTP đã tạo bước chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, hiệu quả và chất lượng. Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay đã tiến hành thi hành xong 14.718 việc và hơn 1.148 tỷ đồng. 

Còn công tác điều tra, xử lý tội phạm của thành phố đảm bảo khách quan, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Ngoài việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động tư pháp đã được ngành chức năng xem xét, giải quyết kịp thời, Cần Thơ cũng luôn quan tâm đến hoạt động bổ trợ tư pháp. Đến nay, thành phố có 24 tổ chức hành nghề công chứng, 150 giám định viên, 11 tổ chức bán đấu giá tài sản và có 239 luật sư. 

Các thành viên BCĐ CCTP TP Cần Thơ kiến nghị BCĐ CCTP Trung ương quan tâm mở các lớp đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cán bộ tư pháp định kỳ; đào tạo kiến thức bổ trợ về tin học, ngoại ngữ, nhất là cho lực lượng điều tra viên, kiểm sát viên, chấp hành viên, thẩm phán, công chứng viên... nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, cần ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, phân bổ kinh phí đào tạo, mua sắm trang thiết bị làm việc cho các cơ quan tư pháp. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá cao việc quan tâm thực hiện của TP Cần Thơ trong công tác CCTP. Theo Thứ trưởng, công tác CCTP của Cần Thơ đã triển khai, tổ chức thực hiện khá bài bản, bám sát mục tiêu yêu cầu nhiệm vụ của Nghị quyết số 49-NQ/TW và các Kết luận của Bộ Chính trị về công tác tư pháp, CCTP và Chương trình của BCĐ CCTP Trung ương, đã có nhiều đổi mới cụ thể trong tổ chức thực hiện tại địa phương. 

Về công tác thi hành án dân sự, Thứ trưởng biểu dương Cần Thơ là một trong những tỉnh, thành phố có lượng án phải thi hành tăng nhanh về số lượng công việc nhưng hàng năm đều hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao. Bên cạnh đó, công tác luật sư, công chứng trên địa bàn thực hiện khá bài bản, đội ngũ luật sư khá hùng hậu. Đáng chú ý, trong lĩnh vực công chứng đã hoàn thành chuyển đổi các phòng công chứng sang văn phòng công chứng. Số vụ việc trợ giúp pháp lý lớn, công tác kiểm tra, xây dựng ban hành văn bản thực hiện tốt.

Bộ trưởng Tô Lam phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao 

Thay mặt Đoàn công tác phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện CCTP của thành phố cũng như quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược CCTP của Cần Thơ trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Thành ủy Cần Thơ cần tiếp tục tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng nêu trong Văn kiện Đại hội XII; triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ CCTP đã nêu trong Nghị quyết số 49- NQ/TW, các Kết luận của Bộ Chính trị về công tác tư pháp, CCTP và chỉ đạo thực hiện nghiêm Nghị quyết số 39- NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Các cấp ủy Đảng thì cần bảo đảm sự lãnh đạo sâu sát, thường xuyên đối với công tác tư pháp, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước và các chương trình, kế hoạch Thành ủy đã ban hành về tổ chức thực hiện các nội dung Chiến lược CCTP… 

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác CCTP tại địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Cần Thơ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, bảo đảm công tác bắt, tạm giữ, tạm giam, xét xử, thi hành án đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm... 

Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân cần xây dựng, tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình giám sát chuyên đề đối với công tác của các cơ quan tư pháp; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo về tư pháp... Ngoài ra, tổ chức thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về hoạt động tư pháp và CCTP, bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức và nhân dân.

Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬