Phải hoàn thành dịch vụ công mức độ 4 về lý lịch tư pháp trong năm 2020

(PLVN) - Ngày 30/12, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã đưa ra chỉ đạo trên khi tham dự Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Trung tâm Lý lịch tư pháp (LLTP) quốc gia.

Báo cáo kết quả năm 2019, Phó Giám đốc Trung tâm Đỗ Thị Thúy Lan cho biết, đến nay Trung tâm đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch công tác năm được Lãnh đạo Bộ phê duyệt. Theo đó, công tác quản lý nhà nước về LLTP ngày càng nâng cao về chất lượng như công tác xây dựng, văn bản, đề án; hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ; công tác kiểm tra, kiểm tra liên ngành, tập huấn vẫn được thực hiện thường xuyên và hiệu quả. 

Hoạt động xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP luôn được quan tâm, chú trọng. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng thông tin được tiếp nhận tăng 14,9%, số lượng thông tin được cập nhật, xử lý và tích hợp vào phần mềm cũng tăng 21,3% nhưng số lượng thông tin còn tồn giảm 35,9 so với cùng kỳ. Đây là một kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực nâng cao chất lượng, giảm thông tin còn tồn đọng trong hoạt động xây dựng Cơ sở dữ liệu LLTP của Trung tâm.

 Phó Giám đốc Trung tâm Đỗ Thị Thúy Lan báo cáo kết quả năm 2019

Hoạt động cấp Phiếu LLTP tại Trung tâm luôn bảo đảm đúng với quy định của pháp luật, số lượng Phiếu tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng luôn đúng thời hạn quy định. Công tác tra cứu, xác minh hỗ trợ Sở Tư pháp cấp Phiếu LLTP tăng 250%  so với cùng kỳ năm 2018 nhưng bảo đảm đúng và sớm thời hạn luật định.

Các đại biểu tham dự nhất trí đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác năm 2019 của Trung tâm và đóng góp một số ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ về công tác LLTP năm 2020. Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Trần Anh Đức đề nghị việc sửa đổi, bổ sung Luật LLTP phải xuất phát từ định hướng mục tiêu quản lý, đánh giá tác động, tổng kết thi hành Luật. Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính Lê Thị Vân Anh lưu ý cần sửa đổi, bổ sung Luật LLTP để đảm bảo đồng bộ với chính sách hình sự nhân đạo trong Bộ luật Hình sự 2015. 

Đại diện Cục Hồ sơ nghiệp vụ cho biết sẽ iếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với Trung tâm 

Đại diện Cục Hồ sơ nghiệp vụ (Bộ Công an) khẳng định luôn kịp thời phối hợp với Trung tâm LLTP quốc gia trong xác minh thông tin, đảm bảo yêu cầu cấp Phiếu LLTP. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 10% hồ sơ yêu cầu cần xác minh thêm thông tin, trong đó có những hồ sơ phức tạp, không đủ thời gian vật chất để xác minh nên tới đây Cục sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với Trung tâm để đáp ứng tối đa yêu cầu của người dân.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng trong năm 2019 của tập thể lãnh đạo, người lao động Trung tâm, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh nhiều nhiệm vụ cần làm để công tác LLTP năm 2020 được tốt hơn, đảm bảo những nhiệm vụ trọng tâm đều phải có lộ trình, kết quả đầu ra.

Cụ thể, về xây dựng và hoàn thiện thể chế, Thứ trưởng yêu cầu tổng kết thi hành Luật LLTP đầy đủ kỹ lưỡng, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để có đề xuất xây dựng Luật phù hợp với tình hình mới. Đồng thời, sơ kết Chiến lược phát triển LLTP đến năm 2020, tầm nhìn 2030 để định hình những vấn đề lớn, trong đó có vấn đề thể chế thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho công tác xây dựng thể chế. 

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

Thứ trưởng quan niệm, việc cấp Phiếu LLTP phục vụ cả cơ quan nhà nước và người dân nhưng yêu cầu của người dân là rất lớn nên quy trình thủ tục phải làm sao để tốt nhất, bảo đảm chính xác, thuận lợi cho người dân. Qua nhiều chuyến công tác với các địa phương, bên cạnh những lời khen thì Thứ trưởng cũng nhận nhiều phản ánh về chậm cấp Phiếu, đặc biệt hiện không chỉ chậm mà còn có sai sót, trong khi việc cấp Phiếu sai là rất nguy hiểm, cần có giải pháp khắc phục kịp thời.

Nhấn mạnh Cơ sở dữ liệu LLTP đầy đủ, toàn diện là nhiệm vụ sống còn của Trung tâm, từ đấy có yêu cầu thì mới tra cứu, trả lời được ngay, vừa đúng hạn vừa chính xác, Thứ trưởng chỉ đạo năm 2020 Trung tâm phải cụ thể, lượng hóa được nhiệm vụ này. Ngoài ra, phải tăng cường hơn hoạt động thanh tra, kiểm tra sao cho hiệu quả, thực chất, xác định địa bàn, địa phương trọng điểm và quyết tâm hoàn thành dịch vụ công mức độ 4 về LLTP trong năm 2020.

Cùng với việc tiếp tục duy trì tốt công tác phối hợp liên ngành, Thứ trưởng đề nghị năm 2020 cần đánh giá chính xác thực trạng, nhu cầu mong muốn về ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế phù hợp. Trong đó, dữ liệu hộ tịch chắc chắn sẽ là dữ liệu trung tâm của tất cả các cơ sở dữ liệu, dữ liệu LLTP là dữ liệu bổ sung cũng như các dữ liệu khác. Đồng thời, phải coi trọng vấn đề an toàn thông tin, bảo mật thông tin…

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
(PLVN) - Chiều  29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc
(PLVN) - Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc, hàng chục nhân viên viễn thông tại VNPT huyện Phú Lộc (Huế) đã trắng đêm kéo dây, nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thông suốt.

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬