Phải cải cách ngay các TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp

(PLO) - Hôm qua (2/7), Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc nghe báo cáo rà soát thủ tục hành chính (TTHC) trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ và chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đơn giản hóa TTHC bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh.
Phải cải cách ngay các TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các Thứ trưởng tại buổi làm việc
Thời gian qua, công tác hoàn thiện thể chế cũng như cải cách TTHC trong các lĩnh vực Bộ được phân công quản lý luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Bộ cũng thường xuyên rà soát, cải cách đơn giản hóa các TTHC theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. 
Thực thi các phương án đơn giản hóa theo Đề án 30, Bộ Tư pháp là một trong những Bộ đầu tiên hoàn thành 100% các yêu cầu đơn giản hóa tại các Nghị quyết của Chính phủ. Việc đánh giá tác động TTHC và thẩm định quy định về TTHC được tiến hành nghiêm túc. Trong năm 2014, các đơn vị thuộc Bộ đã đánh giá tác động 61 TTHC trong tổng số 7 văn bản có quy định TTHC do Bộ chủ trì xây dựng.
Nhằm tạo thông tin minh bạch trong giải quyết TTHC, từ năm 2013 đến nay, Bộ Tư pháp đã ban hành 12 Quyết định công bố TTHC trong một số lĩnh vực và đang tiếp tục xây dựng các Quyết định công bố các TTHC thuộc lĩnh vực thi hành án dân sự và giao dịch bảo đảm. Triển khai Quyết định 08/QĐ-TTg, Bộ đã quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chuẩn hóa danh mục TTHC và rà soát TTHC. Bộ đã có kế hoạch rà soát trọng tâm với mục tiêu cắt giảm 25% chi phí tuân thủ và phân cấp 50% các TTHC tại Trung ương và cấp tỉnh… 
Nhờ vậy, năm 2013 Bộ là một trong các Bộ, ngành đứng đầu bảng xếp hạng về Chỉ số cải cách hành chính (5/19 Bộ, ngành); kết quả điều tra xã hội học về công tác cải cách hành chính theo chỉ số năm 2013 xếp thứ 7/19 Bộ, ngành.
Đối với các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2015 – 2016, lãnh đạo Bộ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. 
Đến nay, đã được Quốc hội thông qua Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà Bộ chủ trì soạn thảo; đã xây dựng và phê duyệt Đề án thiết lập hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và tình hình, kết quả giải quyết TTHC tại các cấp chính quyền…
Tại buổi làm việc, các Thứ trưởng Bộ Tư pháp hoan nghênh những kết quả đạt được trong công tác cải cách TTHC. Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định, vấn đề số lượng TTHC nhiều hay ít không quan trọng, điều cốt yếu là phải đảm bảo khách quan, trung thực, xác định đúng tiêu chí của TTHC. 
“Nếu giữa các tổ chức nghề nghiệp của Luật sư thì giữa họ với nhau không nhất thiết là TTHC. Vì vậy, cần nhận diện lại cho chính xác số lượng TTHC. Ngoài ra, đề nghị đánh giá sự tuân thủ TTHC trong thời gian qua và rà soát, kiến nghị đơn giản hóa tiếp tục như thế nào theo tinh thần chung là xây dựng nền hành chính điện tử, không giấy tờ” – Bộ trưởng yêu cầu. 
Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, những TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp phải làm ngay, tính toán cụ thể giảm được bao nhiêu thời gian, chi phí. 
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬