Phải cải cách ngay các TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp

(PLO) - Hôm qua (2/7), Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc nghe báo cáo rà soát thủ tục hành chính (TTHC) trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ và chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đơn giản hóa TTHC bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh.
Phải cải cách ngay các TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các Thứ trưởng tại buổi làm việc
Thời gian qua, công tác hoàn thiện thể chế cũng như cải cách TTHC trong các lĩnh vực Bộ được phân công quản lý luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Bộ cũng thường xuyên rà soát, cải cách đơn giản hóa các TTHC theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. 
Thực thi các phương án đơn giản hóa theo Đề án 30, Bộ Tư pháp là một trong những Bộ đầu tiên hoàn thành 100% các yêu cầu đơn giản hóa tại các Nghị quyết của Chính phủ. Việc đánh giá tác động TTHC và thẩm định quy định về TTHC được tiến hành nghiêm túc. Trong năm 2014, các đơn vị thuộc Bộ đã đánh giá tác động 61 TTHC trong tổng số 7 văn bản có quy định TTHC do Bộ chủ trì xây dựng.
Nhằm tạo thông tin minh bạch trong giải quyết TTHC, từ năm 2013 đến nay, Bộ Tư pháp đã ban hành 12 Quyết định công bố TTHC trong một số lĩnh vực và đang tiếp tục xây dựng các Quyết định công bố các TTHC thuộc lĩnh vực thi hành án dân sự và giao dịch bảo đảm. Triển khai Quyết định 08/QĐ-TTg, Bộ đã quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chuẩn hóa danh mục TTHC và rà soát TTHC. Bộ đã có kế hoạch rà soát trọng tâm với mục tiêu cắt giảm 25% chi phí tuân thủ và phân cấp 50% các TTHC tại Trung ương và cấp tỉnh… 
Nhờ vậy, năm 2013 Bộ là một trong các Bộ, ngành đứng đầu bảng xếp hạng về Chỉ số cải cách hành chính (5/19 Bộ, ngành); kết quả điều tra xã hội học về công tác cải cách hành chính theo chỉ số năm 2013 xếp thứ 7/19 Bộ, ngành.
Đối với các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2015 – 2016, lãnh đạo Bộ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. 
Đến nay, đã được Quốc hội thông qua Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà Bộ chủ trì soạn thảo; đã xây dựng và phê duyệt Đề án thiết lập hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và tình hình, kết quả giải quyết TTHC tại các cấp chính quyền…
Tại buổi làm việc, các Thứ trưởng Bộ Tư pháp hoan nghênh những kết quả đạt được trong công tác cải cách TTHC. Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định, vấn đề số lượng TTHC nhiều hay ít không quan trọng, điều cốt yếu là phải đảm bảo khách quan, trung thực, xác định đúng tiêu chí của TTHC. 
“Nếu giữa các tổ chức nghề nghiệp của Luật sư thì giữa họ với nhau không nhất thiết là TTHC. Vì vậy, cần nhận diện lại cho chính xác số lượng TTHC. Ngoài ra, đề nghị đánh giá sự tuân thủ TTHC trong thời gian qua và rà soát, kiến nghị đơn giản hóa tiếp tục như thế nào theo tinh thần chung là xây dựng nền hành chính điện tử, không giấy tờ” – Bộ trưởng yêu cầu. 
Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, những TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp phải làm ngay, tính toán cụ thể giảm được bao nhiêu thời gian, chi phí. 
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬