Nối tiếp truyền thống vẻ vang ngành Tư pháp

(PLO) - Rất đáng để tự hào, vào ngày này của 72 năm về trước (28/8/1945), nội các của Chính phủ Hồ Chí Minh được thành lập chỉ sau 10 ngày cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công, trong thành phần của chính thể dân chủ, cộng hòa ấy, có Bộ Tư pháp mà sau này Chủ tịch Hồ Chí Minh huấn thị “ngành Tư pháp phải vươn lên, trở thành cơ quan trọng yếu của Chính phủ”.
Nối tiếp truyền thống vẻ vang ngành Tư pháp Trụ sở Bộ Tư Pháp

Từ những ngày đầu tiên của chính quyền non trẻ, Bộ Tư pháp đã đóng vai trò là cơ quan xây dựng văn bản pháp luật, giúp Nhà nước điều hành bằng pháp luật. Rất nhiều các Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành có dấu ấn tham mưu, soạn thảo của Bộ Tư pháp.

Luật sư Vũ Trọng Khánh, Bộ trưởng đầu tiên của chúng ta đã ghi lại những kỷ niệm sâu sắc của một thời ngành Tư pháp còn trứng nước với những đóng góp không nhỏ vào việc quản trị đất nước thuở sơ khai của chính quyền, đóng góp không nhỏ về mặt pháp lý kể cả nội trị và ngoại giao. Dấu ấn đó được thể hiện rõ trong việc xây dựng bản Hiến pháp 1946 và trong các văn bản pháp luật điều hành đất nước, xây dựng bộ máy chính quyền và cả các văn bản, điều ước ký kết với quốc tế thời kỳ đó.

Tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong Chính phủ kháng chiến, Bộ Tư pháp đã góp phần hình thành nên hệ thống Tòa án nhân dân, đặt nền móng cho các cơ quan và hoạt động tố tụng sau này, tập hợp các luật gia, luật sư tên tuổi đi theo kháng chiến, đặc biệt là hình thành ý thức của người dân trong một đất nước có chủ quyền, độc lập và hướng tới một xã hội có “thần linh pháp quyền” (từ dùng của Hồ Chủ tịch).

Ngành Tư pháp trải qua không ít thăng trầm, thay đổi các chức năng, nhiệm vụ  theo những thời kỳ với các chủ trương, chính sách ưu tiên khác nhau của đất nước. Tuy nhiên, trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, suốt 72 năm qua những đóng góp của ngành vào việc bảo vệ và dựng xây đất nước là hết sức quan trọng và hữu ích.

Mới đây nhất, Nghị định số 96/2017//NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu của Bộ Tư pháp ban hành vào ngày 16/8/2017 đã khẳng định một bước trưởng thành mới của ngành Tư pháp. Với một hệ thống xuyên suốt từ Trung ương đến xã và đội ngũ hơn 40.000 cán bộ, công chức, viên chức, ngành Tư pháp đang đảm nhận những công việc khác nhau trong lĩnh vực được phân công của mình, đi đầu trong lĩnh vực cải cách hành chính và góp phần cực kỳ quan trọng  trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN trên đất nước của chúng ta. 

Đó là niềm tự hào, không chỉ trong truyền thống mà còn ở hiện tại và tương lai của đội ngũ tư pháp nước nhà!.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.
Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

(PLVN) - Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ bị phạt tới 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬