Noi theo Bác phải trở thành một nhu cầu văn hóa

(PLVN) - Ngày 22/8, hòa chung vào những hoạt động kỷ niệm, tưởng nhớ Bác Hồ đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến dự và lắng nghe các tham luận tại Hội thảo. Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Tấn Công đồng chủ trì Hội thảo.

Động lực tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người

Thay mặt 3 cơ quan đồng tổ chức phát biểu đề dẫn Hội thảo, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng cho biết, Hội thảo khoa học này là sự thể hiện lòng kính yêu vô hạn của cán bộ, đảng viên, người lao động ở các cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương, luôn hướng về Bác, nguyện học tập, làm theo và noi gương Bác.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham dự Hội thảo khoa học
Đây còn là dịp để tôn vinh, lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người lao động trong học tập, làm theo, noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tuy nhiên, ông Thắng thừa nhận, có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên ở các cấp thiếu tu dưỡng, rèn luyện đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, trong đó có cả những đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt ở các cấp, làm suy giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

“Do vậy, cần phải làm cho việc học tập và noi theo tấm gương đạo đức cách mạng của Người trở thành một nhu cầu văn hóa, tự giác, thành động lực tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân” – ông Thắng nhấn mạnh. 

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ Sơn Minh Thắng phát biểu đề dẫn
Theo ông Thắng, phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần quán triệt là “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”; học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp và cán bộ, đảng viên có trách nhiệm tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương cho quần chúng nhân dân.

Chủ động noi gương và nêu gương theo lời Bác dạy

Trên tinh thần đó, tham luận của các đại biểu, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các cán bộ hoạt động thực tiễn đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề lý luận trong tư tưởng Hồ Chí Minh về nêu gương và làm gương; thực trạng noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên, người lao động tại các cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương.

Ngoài ra, nhiều ý kiến nêu những bài học kinh nghiệm, những giải pháp, đề xuất để tiếp tục thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Nhớ đến sự quan tâm đặc biệt của Hồ Chủ tịch với ngành Hàng không dân dụng Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (TCTHK) Dương Trí Thành nhắc lại lời dặn ân cần của Bác: “Các chú phải cố gắng học tập để nhanh chóng làm chủ khoa học kỹ thuật, phục vụ cho một ngành Hàng không tiên tiến”.

Vì vậy, trong quá trình phát triển, TCTHK tập trung vào việc đổi mới mô hình tăng trưởng qua học tập và làm chủ khoa học – công nghệ hiện đại; sáng tạo trong việc làm chủ công nghệ sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay và phát triển nguồn nhân lực làm chủ khoa học – công nghệ hiện đại. 

Nhờ đó, TCTHK luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm và đạt được những thành quả đáng tự hào. Gần đây nhất – ngày 18/6/2019, hãng Hàng không quốc gia Việt Nam vinh dự đón nhận chứng chỉ Hãng Hàng không 4 sao năm thứ 4 liên tiếp của SkyTrax.

Ông Thành tâm niệm, những thành tựu ấy không tách rời hoạt động ứng dụng, học tập và làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Vietnam Airlines vững bước trong giai đoạn tới, tiếp tục đưa thương hiệu Vietnam Airlines “sải cách vươn cao”.

Toàn cảnh Hội thảo
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đảng bộ Hà Nội phải nêu gương cho các đảng bộ khác”, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Lê Thị Thu Hằng cho biết: Sau 5 thập kỷ thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, Thành ủy Hà Nội đã luôn tiên phong, gương mẫu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện những di nguyện của Người.
Mới đây, ngày 16/1/2019, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐUK về “Nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố”.

Sau hơn 6 tháng triển khai, đã có 66/68 đơn vị xây dựng và ban hành nghị quyết, kế hoạch thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra đảng ủy về việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cấp ủy cơ sở.

Nghị quyết 18 đã đi vào cuộc sống với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của nhiều Đảng bộ trong Khối như xây dựng phần mềm đánh giá hài lòng của người bệnh, đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện quy tắc ứng xử của Sở Y tế; đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư…

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine
(PLVN) - Ngày 12/4, 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam mang tên COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển đã được tiến hành tiêm mũi 2. Trước đó, 6 người này đã tiêm thử nghiệm mũi 1 vào ngày 15/3. 

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?
(PLVN) - Sau 24 năm nằm trong vùng quy hoạch treo, hàng trăm hộ dân tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) sống trong cảnh hạ tầng nhếch nhác, nhà ở cũ kỹ, xuống cấp, có khả năng được chính quyền tỉnh này “cởi trói” theo hướng cho chỉnh trang đô thị tại chỗ. Động thái này cũng cho thấy sẽ có nhiều nghịch lý, hệ lụy xảy ra.

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu
(PLVN) - Hiện nay, nhiều người chuộng dùng tinh dầu để đuổi côn trùng, tạo mùi thơm cho căn nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể gây nên những hậu quả không mong muốn về sức khỏe.
Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM xem xét sửa đổi một số vướng mắc, bất cập tại Nghị định số 49/2021 ngày 1/4 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm
(PLVN) - Chiều 12/4, chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra yêu cầu trên. Đây là phiên họp đầu tiên sau khi một số nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia được kiện toàn. 

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376