Nơi gửi gắm niềm tin cho người nghèo

(PLO) - 16 năm gắn bó với công tác trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách, chị Nguyễn Thị Bích Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý TP.Hải Phòng đã trở thành địa chỉ tin cậy của bà con mỗi khi có vướng mắc về pháp luật. Tuổi trẻ, bầu nhiệt huyết và sự say mê với công việc đã vun đắp trong chị tình yêu sâu sắc với nghề… 
Nơi gửi gắm niềm tin cho người nghèo Chị Liên tư vấn pháp luật cho người dân
Luật -  “món ăn” bổ dưỡng cho người nghèo
Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, chị Liên may mắn được về công tác tại Sở Tư pháp Hải Phòng và chính thức làm việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) từ năm 1999. Trải qua 16 năm, dù hiện tại với cương vị Phó Giám đốc (PGĐ) của Trung tâm nhưng những chuyến xe lưu động tuyên truyền pháp luật đến các thôn, xóm xa xôi, hẻo lánh  chưa bao giờ vắng bóng chị Liên. Những chuyến đi đến các huyện xa hay các trường học để đưa luật về với người dân nghèo, các em học sinh đã thành hoạt động thường lệ mỗi tháng, mỗi năm của chị.
Trung bình mỗi năm có hơn 60 chuyến tuyên truyền luật pháp lưu động đến với bà con trong khắp TP. Mỗi chuyến đi đều được chị Liên chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng. Các chuyên đề được xây dựng phù hợp với nhu cầu thiết thực đối với bà con như: pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng, những điều luật này thực sự hữu ích khi hầu hết các vùng quê đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 
Việc mua đất để xây dựng các công ty, xí nghiệp rất nhiều vì vậy bà con cần nắm rõ các điều luật liên quan; hay các vấn đề về khiếu nại, tố cáo, tranh chấp tài sản sau khi ly hôn, chế độ chính sách cho đối tượng có công với cách mạng đều là những chủ đề được người dân quan tâm, theo dõi… Chính vì vậy mà những buổi tư vấn lưu động của chị luôn được đông đảo bà con hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. 
Cũng vì nắm bắt được nhu cầu và trình độ hiểu biết của từng đối tượng nên chị Liên luôn biết cách “chế biến” các quy định của pháp luật khiến chúng trở lên gần gũi, dễ nghe, dễ hiểu và hấp dẫn giống như một món ăn tinh thần “ngon và bổ dưỡng” cho bà con. 
Phải vững chắc để làm chỗ dựa cho dân….
Do tính chất công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cũng như không ngừng học tập và nghiên cứu trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, chị Liên luôn chủ động học hỏi, tìm tòi những nội dung văn bản mới, nghiên cứu sách báo, tài liệu, tích cực tham gia và hoàn thành các khóa đào tạo thạc sĩ luật, nghiệp vụ luật sư và TGPL để nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công tác tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng bảo vệ cho đối tượng được TGPL.
Không chỉ hoàn thành công tác của một trợ giúp viên, với cương vị là PGĐ Trung tâm, thời gian qua chị đã cùng Ban lãnh đạo thực hiện nhiều giải pháp để củng cố và tăng cường đội ngũ cán bộ TGPL cả về số lượng và chất lượng; đồng thời tích cực tham mưu giúp Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Trung tâm với các cơ quan tiến hành tố tụng, bảo đảm hiệu quả tham gia tố tụng của các trợ giúp viên trong các vụ án hình sự, dân sự, lao động, hành chính. 
Mỗi khi tiếp nhận một vụ việc, chị luôn trăn trở tìm ra cách giải quyết tốt nhất để bảo vệ quyền lợi cho người được TGPL. Gần đây nhất chị đã giúp đỡ chị Đặng Thị T, phạm tội mua bán trẻ em. Đối tượng này đã bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù  nhưng tại cấp phúc thẩm đã giảm xuống còn 3 năm tù; hay bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Trần Thị H, giáo viên một trường mầm non bị nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng  lao động trái pháp luật. Tòa đã phải chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chị H và chị được trở lại làm việc. 
Chị Liên cho biết, việc phối hợp hài hòa giữa công tác tuyên truyền pháp luật tới bà con cùng với việc xây dựng Trung tâm vững mạnh nên Trung tâm đã chú trọng công tác  bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng tốt đội ngũ cán bộ từ TP tới các cấp cơ sở,  tạo được sự tin tưởng, niềm tin yêu có một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đến từng người dân.
Không ngại ngần khi nói về chị Liên, một tấm gương sáng của Trung tâm, TS Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng cho biết, chị Liên là một cán bộ cần mẫn, có trình độ chuyên môn cao, rất có trách nhiệm với công việc; trên cương vị lãnh đạo luôn hoàn thành mọi công tác quản lý, bên cạnh đó, chị còn là một trợ giúp viên trực tiếp xử lý các vụ việc, có sự đam mê và nhiệt huyết,  luôn tìm tòi và nỗ lực hết mình để giúp dân…
Với những thành tích và kết quả đạt được, chị Liên đã vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp TP. Được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp, UBND TP.Hải Phòng và Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Đây thực sự là những phần thưởng đầy ý nghĩa, động viên chị tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trong công việc TGPL còn rất nhiều khó khăn và thử thách.
Thu Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬