Nỗ lực làm tốt hơn công tác “hậu kiểm“

(PLVN) - Chiều 22/11, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao về công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và việc bãi bỏ văn bản ban hành trái pháp luật của các bộ, cơ quan. Theo đó, Tổ công tác của Thủ tướng chỉ tập trung vào công tác “hậu kiểm” và việc xử lý các kết quả rà soát, hệ thống hóa và kiểm tra VBQPPL.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, thành viên Tổ công tác chủ trì buổi kiểm tra với sự tham gia của các thành viên Tổ công tác khác như Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú và đại diện 12 bộ, cơ quan.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho biết thời gian qua, công tác rà soát, hệ thống hóa, kiểm tra VBQPPL (được hiểu là công tác “hậu kiểm”) đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục tình trạng văn bản không hợp hiến, góp phần hạn chế văn bản không hợp pháp, mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu công khai, minh bạch, ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, sự vào cuộc của các bộ, ngành, các lĩnh vực công tác “hậu kiểm” này đã có những chuyển biến tích cực.

 Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc

Bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống pháp luật còn những tồn tại, hạn chế, trong đó có những tồn tại, hạn chế chậm được khắc phục dẫn thay vì tạo thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các quyền hiến định thì lại làm chậm hoặc cản trở những nỗ lực tốt đẹp của chúng ta. Sự chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu đồng bộ, thậm chí mâu thuẫn với văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn là những vấn đề đã được nói tới nhiều trong thời gian qua đem lại không gian rộng lớn cho công tác “hậu kiểm” khẳng định vị trí, vai trò của mình. 

“Nếu chúng ta làm tốt, làm đúng Luật Ban hành VBQPPL, Nghị định số 34/2016 và các quy định pháp luật liên quan khác thì có lẽ bức tranh đã khác, doanh nghiệp và người dân không phải than phiền nhiều về pháp luật, Chính phủ và Thủ tướng không phải có nhiều chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể để làm tốt hơn công tác “hậu kiểm” VBQPPL” – Thứ trưởng Ngọc trăn trở.

Toàn cảnh buổi kiểm tra 

Vì vậy, Thứ trưởng Ngọc nhấn mạnh mục đích buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng và yêu cầu các bộ, ngành kiểm điểm, đánh giá đầy đủ, khách quan về thực trạng, kết quả thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL; nêu rõ kết quả xử lý văn bản trái pháp luật đã được phát hiện.

Ngoài ra, cần xác định những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của hạn chế, bất cập để đề xuất các giải pháp tăng cường, nâng cao hiệu quả của công tác này.

 Cục trưởng Đồng Ngọc Ba mong các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp

Theo yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đại diện các bộ, ngành đã báo cáo cụ thể vào những nội dung trên, trong đó tập trung đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị đáng chú ý. Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba mong các bộ, ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm đối với công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng bãi bỏ một số văn bản đang không rõ về hiệu lực; hướng dẫn cụ thể hơn về xử lý trách nhiệm đối với việc ban hành văn bản trái pháp luật; tham mưu giao 1 cơ quan đầu mối quản lý, vận hành thống nhất Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật…

Đại diện Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) đề nghị Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn chuyên sâu về công tác “hậu kiểm”, tạo diễn đàn cho cán bộ làm công tác này tại các bộ, ngành, địa phương học tập, trao đổi, nâng cao trình độ chuyên môn; có văn bản chính thức hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương để thống nhất hiểu, áp dụng một số quy định của Luật Ban hành VBQPPL, Nghị định 34. Bộ Công an cũng kiến nghị nghiên cứu tăng mức chi cho công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa, có chế độ, chính sách phù hợp cho cán bộ để từng bước thu hút nhân lực chất lượng cao.

Phó Vụ trưởng Trần Văn Đạt đề nghị hoàn thiện trang Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật 

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Văn Đạt đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL, trong đó quy định việc ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn áp dụng đối với cả Thông tư; sửa đổi, bổ sung Nghị định 34 theo hướng quy định cụ thể nội dung đối với việc xác định trách nhiệm của cán bộ, công chức tham mưu soạn thảo, thẩm định, thẩm tra và ban hành văn bản để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn.

Đồng tình với Bộ Công an về việc tổ chức tập huấn cho cán bộ, ông Đạt kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện trang Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật để thuận lợi cho quá trình cập nhật VBQPPL của các bộ, cơ quan… 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn chỉ ra "khoảng trống" về văn bản tài chính 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn chỉ ra “khoảng trống” mà không thuộc lĩnh vực kiểm tra VBQPPL dù đây là vấn đề văn bản. Theo đó, chính quyền địa phương phải ban hành văn bản trong lĩnh vực tài chính song địa phương lại không ban hành, trong khi theo quy định, chỉ kiểm tra văn bản đã ban hành.

Ông Tuấn cho rằng, cần nghiên cứu có được khuôn khổ pháp luật chung, không để tình trạng các địa phương không ban hành văn bản ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp và có thể tham khảo ý kiến kết luận của Kiểm toán Nhà nước để hoàn thể thể chế có liên quan.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc “tái sinh” bất thành của “nàng” Dạ Lan

Cuộc “tái sinh” bất thành của “nàng” Dạ Lan
(PLVN) - Ngoài P/S, thị trường kem đánh răng Việt Nam những năm 90 còn được “thống lĩnh” bởi một nhãn hiệu đình đám khác là Dạ Lan. Tuy nhiên, chiến lược liên doanh với tập đoàn nước ngoài với hy vọng đưa thương hiệu ngày một phát triển đã khiến Dạ Lan biến mất khỏi thị trường, để rồi lại lăn lộn đi tìm hào quang của chính mình trong quá khứ.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến
(PLVN) - Từng ngày miệt mài trong kiếp mưu sinh, ngụp lặn trong thị phi, khẩu thiệt, có khi nào bạn ngửa mặt lên trời tự hỏi sao đời ta lại như vậy,cái gì đang nhào nặn đời ta, làm thế nào để được an nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã…Câu trả lời không ở đâu xa, nó ở ngay những câu chuyện mà tôi sẽ kể dưới đây với bạn. 
U22 Campuchia có đáng sợ không?

U22 Campuchia có đáng sợ không?

(PLVN) - Chúng ta bị vắt kiệt sức lực sau trận hòa 2-2 với U22 Thái Lan, trong khi đó các cầu thủ U22 Campuchia được nghỉ hơn 1 ngày. Họ chơi quen trên mặt sân cỏ nhân tạo vì sân vận động quốc gia Campuchia sử dụng cỏ nhân tạo. Những thuận lợi đó có đủ cho Campuchia đánh bại được U22 Việt Nam?

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Khó khăn nhiều hơn lợi thế

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Khó khăn nhiều hơn lợi thế
(PLVN) -Gặp Campuchia tại bán kết được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá là dễ thở và rất nhiều người tin rằng U22 Việt Nam sẽ có một thắng lợi dễ dàng. Nhưng xét về tổng thể thì Việt Nam đang có rất nhiều vấn đề bất lợi trước trận gặp U22 Campuchia. 

Tạo cho trẻ em một khởi đầu tốt đẹp

Tạo cho trẻ em một khởi đầu tốt đẹp
(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị Phát triển trẻ em khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 do  Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Mạng lưới phát triển trẻ em khu vực Châu Á – Thái Bình Dương  ARNEC) tổ chức  đã bế mạc tại Hà Nội.
Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng

(PLVN) -  Nhiều hãng xe ô tô tranh nhau ban hành hàng lọat chính sách ưu đãi nhằm giải quyết hàng tồn kho và kích cầu mua sắm dịp cuối năm. Đáng chú ý, giá xe bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ, đi liền theo đó là các đợt tổ chức sự kiện, quảng bá sản phẩm và chiến dịch khuyến mãi. Thậm chí, chiếc khấu lên đến hàng trăm triệu đồng để kích cầu người tiêu dùng.

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống không khá giả, chi tiêu đôi lúc còn chật vật nhưng tuần cách tuần ông Năm Sang vẫn tạm gác công việc của mình để mỗi ngày 8 tiếng chạy xe khắp các tuyến đường của TP Long Xuyên để hút đinh trên đường, giúp bà con yên tâm lưu thông.


Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Hôm nay (6/12), tại Trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới
(PLVN) -Sau khi “lỗi hẹn” vào ngày 24/11 vừa qua, hôm nay, 4/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN )đã chính thức thông báo phiên bản hoàn toàn mới SH 150i sẽ được chính thức bán ra thị trường Việt Nam vào ngày 11/12 tới thông qua các cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc..
Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

(PLVN) - Ngày 6/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự hai đối tượng là Luyện Văn Đổi (44 tuổi) và Nguyễn Công Bảnh (24 tuổi), cùng ngụ xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi giết người.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào
(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở
(PLVN) -Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo quản lý của tỉnh Bình Dương, có 1 lãnh đạo cấp Sở được tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt khi chưa đủ 60 tháng công tác và không lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng; 1 lãnh đạo Sở được bổ nhiệm ngoài giai đoạn thanh tra có thông tin phản ánh chưa được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định.
Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

(PLVN) - Dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn bất chấp lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ngang nhiên khai thác đá cạnh khu vực dân cư khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, không cắt vỉa, tầng gây nhiều rủi ro an toàn lao động, gây nên nỗi sợ hãi cho người dân.