Nỗ lực hết mình vì người dân, doanh nghiệp

(PLO) -Hôm qua (24/1), Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện Quyết định số 19/QĐ-TTg ngày 8/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) qua dịch vụ bưu chính, đăng ký Phiếu LLTP trực tuyến (gọi tắt là Đề án 19). 
Nỗ lực hết mình vì người dân, doanh nghiệp Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết 03 năm thực hiện Đề án 19, Giám đốc Trung tâm LLTP Quốc gia Hoàng Quốc Hùng cho biết, cả nước đã có 60/63 Sở Tư pháp triển khai phương thức cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính (gồm 11 Sở Tư pháp được giao thực hiện thí điểm, 49 Sở Tư pháp chủ động thực hiện thí điểm). Tính từ khi triển khai Đề án 19 đến ngày 31/10/2017, các Sở Tư pháp đã tiếp nhận và giải quyết 300.634 trường hợp cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính. Các địa phương ghi nhận, tỷ lệ người có nhu cầu sử dụng dịch vụ cấp Phiếu qua dịch vụ bưu chính đang ngày càng tăng. 

Bên cạnh đó, 51/63 Sở Tư pháp đã triển khai phương thức đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến kết hợp dịch vụ cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu điện. Kết quả, có 80.313/83.302 trường hợp cấp Phiếu LLTP trực tuyến được tiếp nhận và xử lý. Số còn lại bị từ chối tiếp nhận là do cá nhân khai thiếu, khai sai thông tin hoặc đăng ký sai thẩm quyền và chỉ chiếm 3,58% trên tổng số trường hợp đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến.  

Theo đánh giá từ các địa phương, việc triển khai phương thức cấp Phiếu qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu trực tuyến đã giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại của người dân, đặc biệt là người dân ở xa trung tâm tỉnh hoặc đang ở nước ngoài. Qua đó, tạo thuận lợi cho người có yêu cầu cấp Phiếu khi làm các thủ tục hành chính, góp phần cắt giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính. Về phía cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP, đã giảm được áp lực tiếp nhận hồ sơ hành chính tại bộ phận một cửa, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc, hướng tới sự phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Đánh giá cao những kết quả đạt được nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, việc thực hiện Đề án 19 vừa qua đã thể hiện rất đúng tinh thần mà Chính phủ đề ra là nỗ lực hết mình tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong cấp Phiếu LLTP. Thứ trưởng nêu rõ, từ chỗ ban đầu chỉ có áp dụng với Trung tâm LLTP Quốc gia và 11 tỉnh/thành phố, nhưng hiện có 60/63 tỉnh, thành thực hiện cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, 51/63 tỉnh, thành phố thực hiện đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến. “Đề án có được sự thành công rất lớn từ sự tham gia tự nguyện của rất nhiều địa phương” – Thứ trưởng biểu dương. 

Với hàng trăm nghìn Phiếu được cấp qua 2 phương thức, cơ bản bảo đảm tính chính xác, bảo mật thông tin, theo Thứ trưởng, Đề án 19 đã mang lại sự lựa chọn nhiều hơn cho người dân, bên cạnh những quy trình đã được pháp luật quy định, giảm thiểu thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đồng thời, Thứ trưởng cho rằng tuy mới triển khai 3 năm song qua thực hiện Đề án đã tạo được cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và địa phương, khai thác được thế mạnh của Đề án. Thứ trưởng tin tưởng, việc làm hiệu quả Đề án này chính là kinh nghiệm tốt có thể nghiên cứu, chia sẻ trong cung cấp các dịch vụ công khác do Bộ, ngành Tư pháp quản lý.

Cùng với kết quả đạt được, Thứ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc cần tháo gỡ để phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ Phiếu LLTP được cấp qua các hình thức nêu trên trong vòng 3 năm còn khiêm tốn, trung bình mới đạt 20 – 25%.

Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu, cần phải nỗ lực truyền thông hơn nữa để người dân biết, tin tưởng sử dụng dịch vụ này. Ngoài ra, Thứ trưởng lưu ý phải cân bằng giữa việc tạo sự thuận lợi cho người dân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP với việc bảo đảm sự chính xác, bảo vệ bí mật đời tư cho người yêu cầu cấp Phiếu LLTP. Bên cạnh đó, trong thời gian tới bắt buộc phải ứng dụng công nghệ thông tin song phải có giải pháp tích hợp, gắn kết nhằm bảo đảm tính khả thi, tiết kiệm.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬