Ninh Thuận tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện ngay sau thời gian cách ly xã hội

(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thi hành án dân sự (THADS) Ninh Thuận tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2019, bám sát Kế hoạch công tác trọng tâm của Ngành, triển khai đồng bộ các mặt công tác, nên đạt được một số kết quả nhất định.
Ninh Thuận tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện ngay sau thời gian cách ly xã hội

Giữ nhịp các mặt công tác

Báo cáo Kết quả công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2020 (tính từ 1/10/2019 – 31/3/2020), Cục THADS Ninh Thuận cho biết đã giải quyết 5.314 việc, tăng 860 việc so với cùng kỳ năm 2019. THADS về tiền là hơn 500 tỷ đồng. Về THA đối với các khoản thu cho Ngân sách Nha nước, toàn ngành đã thi hành xong 952 việc, thu được số tiền gần 2,5 tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Đối với các vụ liên quan tới tín dụng, ngân hàng, THADS Ninh Thuận đã thi hành xong 28 việc với số tiền là hơn 12,5 tỷ đồng.

Các cơ quan THADS tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác rà soát, phân loại án, thường xuyên đôn đốc Chấp hành viên đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Công tác tổ chức cán bộ được quan tâm củng cố, kiện toàn, cơ bản đủ các chức danh lãnh đạo, quản lý; đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn ngành chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật, không có trường nào sai phạm phải xử lý kỷ luật. 

Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại - tố cáo được thực hiện đúng theo trình tự pháp luật quy định. Cụ thể, công tác trực tiếp dân và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo được Cục, Chi cục duy trì thường xuyên; hàng tuần đều phân công lãnh đạo Cục, Chi cục, công chức trực tiếp dân và tiếp nhận đơn thư của công dân tại đơn vị. Duy trì thực hiện công khai số điện thoại đường dây nóng và Hộp thư điện tử đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong công tác THADS, quản lý nhà nước về thi hành án hành chính.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã tiếp 24 lượt công dân (Cục 10 lượt, Chi cục 14 lượt), tăng 4 lượt so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số đơn thư nhận được: 56 đơn, thuộc nội dung của 28 việc, tăng 02 đơn (giảm 02 việc) so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả, đã giải quyết xong: 23/24 việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đạt tỷ lệ 95,8%, còn 1 việc tố cáo hiện đang tập trung giải quyết. Đối với số việc không thuộc thẩm quyền, đã xử lý xong. Công tác phối hợp với các ngành trong giải quyết các vụ việc thi hành án được duy trì... 

Tăng cường rà soát, phân loại án

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được giao năm 2020 cũng phải chịu những ảnh hưởng, tác động. Bởi các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải tạm ngừng hoạt động, đời sống của người dân bị đảo lộn; cấp ủy, chính quyền địa phương phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch nên nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn, cơ quan THADS, Chấp hành viên đã xây dựng kế hoạch kê biên, cưỡng chế để thi hành nhưng phải tạm dừng. 

Bên cạnh đó, hoạt động của từng cơ quan, đơn vị cũng chịu nhiều ảnh hưởng khi thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù đã chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin để giao việc, phân công nhiệm vụ cho công chức để làm việc tại nhà, tuy nhiên do đặc thù của công tác THADS phải trực tiếp đối thoại, làm việc với các bên đương sự nên có những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, ngành THADS Ninh Thuận vẫn cố gắng vượt khó khăn, tìm giải pháp cho 6 tháng cuối năm. Cụ thể, họ tập trung chỉ đạo các cơ quan THADS trực thuộc tăng cường công tác rà soát, phân loại án và tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện thi hành ngay sau thời gian nghỉ cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình hoạt động của từng đơn vị, phấn đấu đến 30/9/2020 hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao (thi hành xong 80,5% về việc; 38% về tiền so với số có điều kiện thi hành).

Bên cạnh đó, THADS Ninh Thuận cũng chủ động tổ chức các cuộc họp liên ngành với Viện Kiểm sát, Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng thương mại tại địa phương để cùng thống nhất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Các cơ quan THADS Ninh Thuận cũng tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các đơn thư mới thụ lý, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục pháp luật quy định, không để đơn thư tồn đọng kéo dài. Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho công chức trực tiếp tham mưu công tác giải quyết đơn thư tại các Chi cục… 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376