Ninh Thuận tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện ngay sau thời gian cách ly xã hội

(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thi hành án dân sự (THADS) Ninh Thuận tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2019, bám sát Kế hoạch công tác trọng tâm của Ngành, triển khai đồng bộ các mặt công tác, nên đạt được một số kết quả nhất định.
Ninh Thuận tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện ngay sau thời gian cách ly xã hội

Giữ nhịp các mặt công tác

Báo cáo Kết quả công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2020 (tính từ 1/10/2019 – 31/3/2020), Cục THADS Ninh Thuận cho biết đã giải quyết 5.314 việc, tăng 860 việc so với cùng kỳ năm 2019. THADS về tiền là hơn 500 tỷ đồng. Về THA đối với các khoản thu cho Ngân sách Nha nước, toàn ngành đã thi hành xong 952 việc, thu được số tiền gần 2,5 tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Đối với các vụ liên quan tới tín dụng, ngân hàng, THADS Ninh Thuận đã thi hành xong 28 việc với số tiền là hơn 12,5 tỷ đồng.

Các cơ quan THADS tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác rà soát, phân loại án, thường xuyên đôn đốc Chấp hành viên đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Công tác tổ chức cán bộ được quan tâm củng cố, kiện toàn, cơ bản đủ các chức danh lãnh đạo, quản lý; đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn ngành chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật, không có trường nào sai phạm phải xử lý kỷ luật. 

Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại - tố cáo được thực hiện đúng theo trình tự pháp luật quy định. Cụ thể, công tác trực tiếp dân và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo được Cục, Chi cục duy trì thường xuyên; hàng tuần đều phân công lãnh đạo Cục, Chi cục, công chức trực tiếp dân và tiếp nhận đơn thư của công dân tại đơn vị. Duy trì thực hiện công khai số điện thoại đường dây nóng và Hộp thư điện tử đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong công tác THADS, quản lý nhà nước về thi hành án hành chính.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã tiếp 24 lượt công dân (Cục 10 lượt, Chi cục 14 lượt), tăng 4 lượt so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số đơn thư nhận được: 56 đơn, thuộc nội dung của 28 việc, tăng 02 đơn (giảm 02 việc) so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả, đã giải quyết xong: 23/24 việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đạt tỷ lệ 95,8%, còn 1 việc tố cáo hiện đang tập trung giải quyết. Đối với số việc không thuộc thẩm quyền, đã xử lý xong. Công tác phối hợp với các ngành trong giải quyết các vụ việc thi hành án được duy trì... 

Tăng cường rà soát, phân loại án

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được giao năm 2020 cũng phải chịu những ảnh hưởng, tác động. Bởi các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải tạm ngừng hoạt động, đời sống của người dân bị đảo lộn; cấp ủy, chính quyền địa phương phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch nên nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn, cơ quan THADS, Chấp hành viên đã xây dựng kế hoạch kê biên, cưỡng chế để thi hành nhưng phải tạm dừng. 

Bên cạnh đó, hoạt động của từng cơ quan, đơn vị cũng chịu nhiều ảnh hưởng khi thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù đã chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin để giao việc, phân công nhiệm vụ cho công chức để làm việc tại nhà, tuy nhiên do đặc thù của công tác THADS phải trực tiếp đối thoại, làm việc với các bên đương sự nên có những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, ngành THADS Ninh Thuận vẫn cố gắng vượt khó khăn, tìm giải pháp cho 6 tháng cuối năm. Cụ thể, họ tập trung chỉ đạo các cơ quan THADS trực thuộc tăng cường công tác rà soát, phân loại án và tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện thi hành ngay sau thời gian nghỉ cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình hoạt động của từng đơn vị, phấn đấu đến 30/9/2020 hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao (thi hành xong 80,5% về việc; 38% về tiền so với số có điều kiện thi hành).

Bên cạnh đó, THADS Ninh Thuận cũng chủ động tổ chức các cuộc họp liên ngành với Viện Kiểm sát, Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng thương mại tại địa phương để cùng thống nhất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Các cơ quan THADS Ninh Thuận cũng tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các đơn thư mới thụ lý, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục pháp luật quy định, không để đơn thư tồn đọng kéo dài. Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho công chức trực tiếp tham mưu công tác giải quyết đơn thư tại các Chi cục… 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376