Ninh Bình: Tập trung giải quyết án lớn, phức tạp

(PLVN) -Trong những tháng đầu năm 2021, các cơ quan THADS Ninh Bình đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Kết quả thi hành án về việc đạt 45,54%, về tiền đạt 17,47%.
Ninh Bình: Tập trung giải quyết án lớn, phức tạp

Về công tác theo dõi thi hành án hành chính, các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật tố tụng hành chính năm 2015, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP và để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cục THADS tỉnh tiếp tục tổ chức quán triệt nội dung Chỉ thị đến các Chấp hành viên tỉnh và các Chi cục huyện, thành phố trong toàn tỉnh theo đó các đơn vị và Chấp hành viên đã nghiêm túc thực hiện những nội dung Chỉ thị, đã nhận thức đúng và đầy đủ vị trí, vai trò, trách nhiệm trong công tác theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn.

Cục đã tổ chức kiểm tra các hồ sơ thi hành án liên quan đến các tổ chức tín dụng Ngân hàng về việc thu phí thi hành án đối với các Chi cục THADS huyện thành phố trong toàn tỉnh, kết thúc kiểm tra đã ban hành kết luận kiểm tra.

Công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ đối với các Chi cục luôn được Cục quan tâm, chỉ đạo nên việc quản lý, chỉ đạo điều hành và hướng dẫn nghiệp vụ đã đạt được kết quả tốt theo đúng quy trình hướng dẫn nghiệp vụ. Trong tháng không phát sinh hồ sơ xin ý kiến hướng dẫn nghiệp vụ từ Chi cục THADS các huyện, thành phố. Cục không có văn bản xin hướng dẫn nghiệp vụ gửi Tổng cục.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Cục THADS và các Chi cục THADS cấp huyện phân công công chức tiếp công dân hàng ngày, để hướng dẫn, giải thích kịp thời những vấn đề vướng mắc, chưa rõ trong hoạt động THADS; lãnh đạo Cục trực tiếp công dân định kỳ và đột xuất theo quy định.

Công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan, ban, ngành hữu quan trong công tác THADS được thực hiện tốt. Theo đó, đã phối hợp với các trại giam, trại tạm giam hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người phải THADS trả tiền, giấy tờ cho người được THADS là phạm nhân theo đúng quy định Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính, xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án tại trại giam, trại tạm giam; phối hợp với cơ quan Công an, Tài chính và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xử lý tiêu hủy vật chứng và bàn giao tài sản sung công theo quy định. 

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác THADS trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ thi hành án xong về việc và tiền còn chưa cao, số việc, tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều. Một số vụ việc liên quan đến tài sản bảo lãnh của người thứ ba bảo đảm toàn bộ cho nghĩa vụ theo hợp đồng tín dụng nên khó kê biên, xử lý; nhiều vụ việc phải thi hành án có tài sản duy nhất là nhà và đất có nhiều người cùng sinh sống nên khó xử lý.

Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới kết quả THADS là do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp; ý thức chấp hành bản án, quyết định của người phải thi hành án chưa cao, chưa tự giác; một số trường hợp người phải thi hành án đang thi hành hình phạt tù nên không có tài sản, thu nhập để đảm bảo thi hành. Mặt khác, còn có Chấp hành viên còn chưa quyết liệt trong thi hành các vụ việc có điều kiện...

Trong những tháng tiếp theo, các cơ quan THADS Ninh Bình sẽ tập trung đẩy mạnh nâng cao kết quả, tỉ lệ thi hành án, trong đó tiếp tục quan tâm chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp, án lớn, án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; thực hiện nghiêm các quy định về kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Thực hiện tốt công tác hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ; công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; giải quyết kịp thời, dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo tại cơ sở đảm bảo đúng pháp luật, không để xảy ra việc khiếu kiện kéo dài và vượt cấp. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, tự kiểm tra đối với Cục và các Chi cục THADS trực thuộc.

Tiến hành rà soát, kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện phẩm chất cho cán bộ, công chức; tiếp tục duy trì, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan, đơn vị.  

Hoàn thành việc thẩm tra Kế hoạch công tác năm 2021 của các Phòng chuyên môn và các Chi cục THADS huyện, thành phố trực thuộc thuộc Cục, gắn với việc trực tiếp kiểm tra, đôn đốc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác đầu năm 2021 tại các đơn vị. Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn chỉ đạo các Chi cục THADS thực hiện phần mềm quản lý và điều hành văn bản; phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS; Tiếp tục thực hiện tốt Quy chế làm việc, Quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 
Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376