Những câu chuyện đầy tình người của trợ giúp viên pháp lý

(PLO) -Băng rừng, lội suối đến vùng sâu, vùng xa tư vấn pháp luật cho người dân tộc thiểu số, kiên trì theo đuổi vụ việc để đòi quyền lợi cho người có công cách mạng, bào chữa cho bị cáo án hình sự… Những câu chuyện đầy tình người và đậm chất nhân văn này là niềm vui của người dân và cũng chính là niềm vui, mục đích công việc mà trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) hướng đến.
Những câu chuyện đầy tình người của trợ giúp viên pháp lý Luật sư, trợ giúp viên pháp lý Nguyễn Trí Bảy tham gia bào chữa tại phiên tòa

Mang pháp luật đến vùng sâu, vùng xa

Việc mang pháp luật đến vùng sâu, vùng xa đối với các TGVPL xứ Quảng đã trở thành “cơm bữa”. Ông Lê Văn Hương - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mọi người dân được công bằng trong việc tiếp cận pháp luật và được hưởng quyền lợi chính đáng của mình nên không ngần ngại đến từng bản làng, thôn xóm, dù có những nơi rất xa”.

TGVPL Nguyễn Thị Hồng Thu kể, có lần chị cùng đồng nghiệp đến huyện Phước Sơn trợ giúp pháp lý cho người dân. Từ trung tâm huyện vào các xã Phước Lộc, Phước Thành, Phước Công không thể đi xe ô tô nên mọi người phải đón xe ôm. 

Đường xa, gập ghềnh sỏi đá và nhiều dốc dựng đứng khiến các chị liên tục thót tim. Ở các xã này, người dân tộc Bh’Nông chiếm 90% dân số, kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Bà con phải băng rừng, lội suối với quãng đường khá xa để đến nghe cán bộ trợ giúp, tư vấn pháp luật. 

Trong thời gian ở các xã miền núi này, chị Thu và các đồng nghiệp đã giới thiệu những chính sách mới, gần gũi, thiết thực với bà con như Pháp lệnh ưu đãi người có công, Nghị định của Chính phủ về khám chữa bệnh cho người nghèo, về một số chính sách đối với bộ đội tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc… 

Nhiều người dân cho biết, qua tư vấn, trợ giúp của đoàn công tác, họ mới hiểu được các chính sách của Đảng, nhà nước, các giao dịch dân sự hay hiểu được giá trị của những tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số, sau chuyến đi đó, khi trở lại miền núi công tác, các trợ giúp viên mang theo những bao quần áo to để tặng bà con. 

Chị Thu nói: “Thấy bà con vui tươi, hăm hở mang quần áo về, chúng tôi rất hạnh phúc, bởi mình đã chia sẻ một phần nhỏ khó khăn với bà con. TGPL đâu phải lúc nào cũng chỉ là những điều luật, quy định khô khan...”. 

Tư vấn pháp luật cho người dân

Đòi lại quyền lợi cho người có công, người khuyết tật

Thương binh Bùi Doãn Giới (SN 1942, trú xã Tam Đại, Phú Ninh, Quảng Nam) chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn, tư vấn của TGVPL mà gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ”. 

Ông Giới kể, năm 1992, ông mua của Hợp tác xã 2 Tam Thái (cũ) một nền sân gạch (840m2) với giá 3 triệu đồng. Từ đó về sau, vợ chồng ông canh tác trên mảnh đất ấy để nuôi 3 con ăn học. Bản thân ông Giới là thương binh hạng 4/4, cuộc sống gia đình chỉ dựa vào mảnh vườn này. Từ năm 2005-2012, ông đã nhiều lần làm đơn đề nghị địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng không được giải quyết. 

Sau thời gian dài chờ đợi trong vô vọng, ông Giới đã đến cầu cứu Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam. Sau khi nghiên cứu hồ sơ của ông, Trung tâm TGPL đã cử TGVPL đến làm việc với chủ tịch UBND xã Tam Đại. TGVPL đã nêu ra những cơ sở pháp lý ghi nhận trường hợp của ông Giới đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Sau khi có văn bản của Trung tâm TGPL, UBND xã Tam Đại đã nhanh chóng lập thủ tục và năm 2013, ông Giới đã được nhận giấy chứng nhận QSDĐ như mong muốn.

Trợ giúp viên Nguyễn Trí Bảy kể, khi tiếp nhận hồ sơ của ông Hồ Văn Hiệp (SN 1963, xã Tam Anh Bắc, Núi Thành, Quảng Nam), anh đã tập trung nghiên cứu để tìm những cơ sở pháp lý nhằm bảo vệ cho ông Hiệp. 

Ông Hiệp vốn là con liệt sĩ, sau năm 1975 ông tham gia vỡ hoang đồng ruộng và bị nổ mìn do chiến tranh còn sót lại. Tai nạn đã khiến ông bị thương nặng với tỉ lệ mất sức lao động 69%. Ông được UBND huyện Núi Thành ra quyết định hưởng trợ cấp xã hội (TCXH) từ tháng 12/2011, mỗi tháng 180.000 đồng. 

Tuy nhiên, đến tháng 3/2013, UBND xã Tam Anh Bắc cho biết chế độ của ông đã bị cắt, vì biên bản giám định của Hội đồng Giám định y khoa không rõ ràng và xã sẽ lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật đối với ông theo Luật người khuyết tật. 

Ngày 16/8/2013, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật của xã Tam Anh Bắc xác định ông Hiệp chỉ bị khuyết tật nhẹ nên đề nghị UBND huyện Núi Thành thôi TCXH đối với ông Hiệp. Không đồng ý với quyết định trên, ông Hiệp khởi kiện ra TAND huyện Núi Thành nhưng bị tòa này bác đơn. Ông Hiệp tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh. 

Khi tham gia vụ án, trợ giúp viên Bảy nhận thấy việc UBND xã Tam Anh Bắc lập Hội đồng xác định lại mức độ khuyết tật của ông Hiệp là không đúng quy định pháp luật. TGVPL đã kiến ngị HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Hiệp, buộc UBND xã Tam Anh Bắc và UBND huyện Núi Thành tiếp tục thực hiện lại chế độ TCXH cho ông.

Tư vấn pháp luật cho người dân

Bào chữa tại phiên tòa hình sự 

Ngoài tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng trong các vụ án dân sự, TGVPL còn tham gia vào rất nhiều vụ án hình sự trong vai trò người bào chữa cho bị cáo. 

Theo hồ sơ một vụ án, trưa ngày 25/12/2014, Phạm Đình Nhật (SN 1997) cùng Trần Quốc Lĩnh (SN 1996) và Võ Hoàng Dương (SN 1995, cùng trú thôn 7B, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước, Quảng Nam) đến chơi tại thị trấn huyện. Tại đây, Lĩnh gợi ý 2 bạn đi cướp giật điện thoại bán lấy tiền xài.

Khoảng 18h cùng ngày, Nhật điều khiển xe máy chở Dương và Lĩnh dạo quanh thị trấn để tìm “mồi”. Nhìn thấy chị Đỗ Thị Cẩm Thúy (SN 1999) đang đi xe đạp và có mang điện thoại, cả bọn liền bám theo, áp sát rồi giật lấy điện thoại và bỏ chạy. Khi 3 tên đem đồ cướp được đến một cửa hàng tại thị trấn gạ bán thì bị Công an bắt giữ. 

Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Tiên Phước xác định giá trị chiếc điện thoại Samsung của chị Thúy là 2.987.000 đồng. Tháng 4/2015, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Lĩnh 40 tháng tù, Nhật 27 tháng tù, Dương 36 tháng tù giam cùng về tội "cướp giật tài sản". Các bị cáo Lĩnh, Dương, Nhật đều kháng cáo, trong đó, đối tượng Dương được TGVPL Nguyễn Trí Bảy nhận bào chữa. 

Ngày 18/9/2015, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án trên. Tại phiên tòa, TGVPL đã nêu những luận cứ nhằm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Dương. Theo cấp sơ thẩm, Dương có tiền sự là "bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về hành vi đánh nhau". 

Tuy nhiên, TGVPL đã chỉ ra nhiều sai sót trong việc ban hành quyết định xử phạt này. Theo hồ sơ, Dương vi phạm đánh nhau từ ngày 22/11/2012 nhưng đến ngày 29/10/2013 mới lập biên bản VPHC (hơn 11 tháng) là không đúng với Luật Xử phạt VPHC. Cụ thể, khoản 1, Điều 3, Luật này quy định "…Việc xử phạt VPHC phải được tiến hành nhanh chóng...".

Về thể thức văn bản, Quyết định xử phạt VPHC của Công an huyện Tiên Phước còn thể hiện nhiều sai sót như: phần "Người nhận ký, ghi rõ họ tên và ngày tháng nhận" vẫn còn để trống, nội dung quyết định không ghi đầy đủ về phần người nhận. Khi bị xử phạt, Dương chưa thành niên nên theo luật định, Quyết định xử phạt phải gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người vi phạm. Thế nhưng Quyết định này không được gửi cho cha mẹ của Dương.

Khoản 1 Điều 74 Luật Xử phạt VPHC quy định: "Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt VPHC là 1 năm, kể từ ngày ra quyết định". Như vậy, đến thời điểm bị cáo Dương gây án thì Quyết định xử phạt VPHC không còn hiệu lực thi hành. 

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 7 Luật Xử phạt VPHC quy định "cá nhân, tổ chức VPHC, nếu tới ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt VPHC mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt VPHC". Như vậy, bị cáo Dương được coi như chưa bị xử phạt VPHC.

Từ những lập luận trên, TGVPL đã đưa ra quan điểm: Không có cơ sở để xác định tiền sự của bị cáo Dương. Vì vậy, mức án 36 tháng tù HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Dương là quá nặng.

Ngoài ra, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ: chưa có tiền án tiền sự, chỉ là người giúp sức, tự ra đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, gia đình bị cáo thuộc hộ nghèo, cha bị cáo mất sớm, bị cáo thường xuyên bị bệnh, đại diện bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Dương. 

Trước những chứng cứ, lý luận chặt chẽ của TGVPL, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của Võ Hoàng Dương, sửa bản án sơ thẩm về hình phạt, tuyên phạt bị cáo Võ Hoàng Dương 15 tháng tù giam, giảm 21 tháng so với án sơ thẩm. 

"Trợ giúp pháp lý cho dân chính là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và góp phần nâng cao ý thức pháp luật, ứng xử pháp luật của công dân trong quan hệ đời sống hàng ngày. Và mỗi lần mang đến niềm vui cho dân, chúng tôi rất hạnh phúc", luật sư, trợ giúp viên Bảy nói.

Văn Hoàng
Cùng chuyên mục
Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Đọc thêm

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand
(PLVN) - Tối ngày 3/12, phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM xác nhận đơn vị này đã bắt giữ Tổng giám đốc công ty KingLand để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC
(PLVN) - CLB Sài Gòn FC vừa đưa ra một quyết định bất ngờ khi ký hợp đồng với lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.
Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh

(PLVN) - Ngày 3/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (BCĐTƯ về PCTT) đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Hội chứng “lồng son”

Hội chứng “lồng son”
(PLVN) - Dần dà chị nhận ra, đã từ lâu lắm vợ chồng chị sống với nhau như một đôi bạn già cùng giới. Cuộc sống gia đình chẳng có gì thay đổi cả, việc ai người nấy làm, ăn tối và lên giường, thức dậy và đi làm cùng nhau, cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬