Nhớ một lần tới xứ sở Bạch Dương

(PLO) - Tháng 5/2011, tôi vinh dự được tháp tùng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp tới Nga tham dự Diễn đàn Pháp luật quốc tế tại St. Petersburg.
Nhớ một lần tới xứ sở Bạch Dương Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Trường Mgimo
Đồng thời, Đoàn công tác thực hiện một số cuộc gặp song phương với Bộ Tư pháp, Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao, Viện kiểm sát, Hiệp hội Luật gia Liên bang Nga nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm của Nga để phục vụ công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, cải cách pháp luật, cải cách tư pháp đang diễn ra sâu rộng ở Việt Nam. 
Đây thực sự là một chuyến đi đầy ắp kỷ niệm với các thành viên trong Đoàn. Đoàn có 11 thành viên thì có tới 8 người từng học tập và công tác tại Liên bang Nga. Nước Nga đã đào tạo cho ngành Tư pháp Việt Nam nhiều lãnh đạo chủ chốt. Bộ trưởng Hà Hùng Cường luôn tự hào là một cựu sinh viên của Học viện Quan hệ quốc tế Mgimo, nơi không chỉ đào tạo kiến thức phong phú mà còn trang bị cho học viên một tư duy lãnh đạo không bao giờ lạc hậu. 
Những thành viên khác của Đoàn cũng đã thành đạt từ cái nôi học tập vĩ đại này. Ông Lê Thành Long khi ấy là Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, sau một thời gian đảm nhận cương vị Thứ trưởng Bộ Tư pháp nay đã đi luân chuyển làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. 
Ông Lê Hồng Sơn, khi ấy là Chánh Văn phòng Bộ, sau một thời gian giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tư pháp nay cũng đã đi luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Khánh Ngọc, khi ấy là Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Phan Chí Hiếu, khi ấy là Phó Chánh Văn phòng Bộ, nay đều đã đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ Tư pháp. 
Ông Nguyễn Thái Phúc, Giám đốc Học viện Tư pháp, nay đã nghỉ hưu, cũng đã có thời gian dài học tập tại các trường danh tiếng ở  nước Nga.  Ông Vũ Đức Long, Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, nay đã nghỉ hưu, thì nhận nhiệm vụ phiên dịch cho Đoàn công tác vì ông là người rất giỏi tiếng Nga và cũng là người có thời gian công tác rất lâu ở Nga. Chúng tôi gọi đùa ông là “ông ngoại” vì con gái ông ở lại Nga sinh sống và làm việc mới sinh con vào đúng dịp Đoàn sang Nga công tác. Bà Dương Thị Thanh Mai, chuyên viên cao cấp của Bộ, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý càng có nhiều kỷ niệm về con người, về cảnh vật nơi đây. 
Sau nhiều năm mới có dịp trở lại nước Nga vĩ đại, mỗi địa danh, mỗi cảnh vật đi qua đều gợi lại cho các thành viên trong Đoàn rất nhiều kỷ niệm.
Tháng 5 ở Nga thời tiết rất đẹp, bắt đầu một mùa hè với ánh nắng huy hoàng trên các cung điện tráng lệ, những tòa tháp mạ vàng, những dòng sông hùng vĩ, những hàng cây rợp bóng... Thiên nhiên và các công trình kiến trúc luôn là một điểm nhấn để mọi người ngưỡng mộ về nước Nga. 
Có một điều thú vị là dưới ánh nắng vàng rực ấy, nhiệt độ ngoài trời vẫn duy trì ở mức 18 – 200C nên không hề đem lại cảm giác khó chịu cho những người mới đến. Tuy chưa phải là thời điểm xuất hiện các đêm trắng nhưng ở Matxcơva hay ở St. Petersburg, 11 – 12 giờ đêm nhìn ra ngoài vẫn có cảm giác như trời đang sáng. 
Ở Matxcơva, lịch làm việc của Đoàn công tác luôn dày đặc. Tắc đường là điều mà chúng tôi sợ  nhất vì vào đầu giờ làm việc hay lúc tan tầm, chỉ cần chậm một chút là Đoàn có thể phải chôn chân ngoài đường hàng tiếng đồng hồ, nhỡ hết các lịch hẹn làm việc. Bởi vậy, các anh chị ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nga luôn cẩn thận nhắc Đoàn về thời gian xuất phát, lộ trình di chuyển tới mỗi địa điểm. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường là người rất cẩn thận, thậm chí là cầu toàn. Trước mỗi buổi làm việc, ông luôn yêu cầu các tài liệu phục vụ chương trình làm việc phải được chuẩn bị chu đáo nhất. Thế mới có chuyện ở Matxcơva, 2 - 3 giờ sáng chúng tôi vẫn thấy ông Lê Thành Long cặm cụi ngồi chuẩn bị tài liệu cho Bộ trưởng mặc dù các thông tin phục vụ Đoàn công tác đã được chuẩn bị rất đầy đủ từ trong nước. 
Còn trên chuyến tàu từ Matxcơva đến St. Petersburg dự Diễn đàn Pháp luật quốc tế, suốt đêm Bộ trưởng ngồi thảo luận cùng ông Lê Hồng Sơn và ông Lê Thành Long về các phát biểu của Đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam tại Diễn đàn. 
Ấy thế nhưng cứ hết giờ làm việc, Bộ trưởng lại không quên dẫn chúng tôi đi ăn món Sa sư lứt – món thịt nướng của Nga vì “tới Nga mà chưa thưởng thức món ăn này thì thật là chưa biết hương vị Nga”. Tôi cũng không quên được cảnh Bộ trưởng Hà Hùng Cường mải mê ngồi chơi cờ tướng với những người bán tranh bên dòng sông Matxcơva mặc cho cơn dông buổi chiều kéo đến đen kịp trên đầu. 
Ông Phan Chí Hiếu thì nhiệt tình dẫn chúng tôi chen vào đám đông, đi mấy ga tàu điện ngầm vì “tới Nga mà chưa đi tàu điện ngầm thì thật là phí”. Tôi cũng không quên được vị mặn của món cá Astrakhan mà ông Lê Hồng Sơn được một người bạn gửi tặng mang ra “chiêu đãi” Đoàn khi chúng tôi tới thăm Cung điện mùa hè.  
Thấm thoắt đã 5 năm trôi qua. Sau chuyến đi này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng các lãnh đạo Bộ Tư pháp đã có nhiều lần trở lại Nga công tác. Thế nhưng, chuyến đi tới Nga vào tháng 5/2011 vẫn là một chuyến công tác thật đặc biệt, đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Và đối với một phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam như tôi, đây thực sự là một chuyến công tác xa nhiều ý nghĩa.
Hồng Thúy (Trưởng ban Nội)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬