Nhìn từ một vụ việc thỏa thuận thi hành án ở... phút 89!

(PLO) - Sau nhiều nỗ lực, một cuộc thỏa thuận thi hành án dân sự được thực hiện thành công tại trụ sở UBND phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội mới đây. Kết quả thỏa thuận đã kết thúc tốt đẹp một vụ việc thi hành án dân sự căng thẳng, kịch tính, kéo dài nhiều năm với nhiều khó khăn, vướng mắc, phức tạp. 
Nhìn từ một vụ việc thỏa thuận thi hành án ở... phút 89!

Chuẩn bị xăng trước ngày cưỡng chế

Nội dung vụ việc bắt nguồn từ việc năm 1994 ông Ngô Văn Sử ở Văn Điển, Thường Tín, Hà Nội đã bỏ tiền ra mua hai ô đất giãn dân tại tổ 16, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (nay là tổ 58, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau đó, không may vợ ông Sử bị bệnh nặng, ông phải đưa vợ sang Singapore chữa bệnh, không có thời gian chăm nom thửa đất mà ông mới mua.

Lợi dụng việc thửa đất của ông Sử lâu không người thăm nom, và khu vực đất giãn dân việc quy hoạch, quản lý có phần chưa đi vào quy củ nên Bùi Bài Chiến đã mạo nhận là chủ sử dụng của hai ô đất của ông Sử, năm 2003, Chiến đã bán hai ô đất này cho ông Nguyễn Văn Long.

Ông Nguyễn Văn Long sau khi mua đã xây dựng dựng 02 căn nhà 04 tầng trên hai ô đất này. Đến tháng 6/2005, khi ông Sử đến thăm đất của mình thì tá hỏa phát hiện đã có 02 ngôi nhà 04 tầng do ông Long xây dựng nên đã làm đơn tố cáo đối với Bùi Bài Chiến đến các cơ quan có thẩm quyền.

Hành vi lừa đảo của Bùi Bài Chiến đã phải trả giá theo Bản án số 379/2011/HSPT ngày 06/7/2011 của Tòa án nhân dân Tối cao và Bản án số 75/2010/HSST ngày 24/12/2010 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và hình phạt dành cho Chiến là 13 năm tù.

Cũng theo các bản án nêu trên, về phần trách nhiệm dân sự Bùi Bài Chiến và vợ Chiến phải liên đới bồi thường cho ông Long 1.150.000.000 đồng. Bản án cũng tuyên ông Sử được nhận lại 02 ô đất và 02 ngôi nhà mà ông Long đã xây dựng trên đất, còn ông Sử phải thanh toán trả ông Long 1.237.017.637 đồng là tiền giá trị xây dựng 02 ngôi nhà.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ tổ chức thi hành án phần dân sự và trên cơ sở đơn yêu cầu của ông Ngô Văn Sử, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định thi hành án ngày 08/8/2011 để tổ chức thi hành nội dung ông Long phải trả đất, giao nhà cho ông Sử và ông Sử thanh toán trả trả ông Long 1.237.017.637 đồng tiền giá trị xây dựng 02 ngôi nhà. 

Ngôi nhà chuẩn bị bị cưỡng chế nhưng sau đó đương sự đã tự nguyện thi hành án.

Sau khi có quyết định thi hành án, ông Sử đã chấp hành, tự nguyện nộp tại Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội toàn bộ số tiền 1.237.017.637 đồng để thanh toán trả ông Long như nội dung bản án tuyên.

Tuy nhiên, về phần mình, ông Long từ khi xây dựng nhà vẫn ăn ở, sinh hoạt thường xuyên tại 02 ngôi nhà nêu trên và không nghĩ rằng đã bị lừa, đến khi bản án tuyên, ông vẫn không bằng lòng với nội dung bản án, vẫn cho rằng mình là bị hại và là người thứ ba ngay tình. Cộng thêm với sự thiếu hiểu biết pháp luật, hoàn cảnh sống khó khăn, không nghề nghiệp nên ông Long đã không nhận tiền thanh toán từ ông Sử, không tự nguyện thi hành án giao nhà, trả đất cho ông Sử, không hợp tác với cơ quan thi hành án và các cơ quan, chính quyền địa phương.

Ông Long và gia đình liên tục gửi đơn thư khiếu nại đi khắp nơi, cản trở, chống đối quyết liệt đối với việc thi hành án, tâm lý ông Long diễn biến bất thường. Do đó, suốt từ tháng 8 năm 2011 cho đến tháng 5 năm 2016, gần 5 năm nhưng vụ việc vẫn chưa thi hành xong nội dung ông Long phải giao nhà, trả đất cho ông Sử.

Với sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội và sự quyết tâm cao của chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành án, kế hoạch tổ chức cưỡng chế thi hành án được xây dựng với sự ủng hộ của các ngành, chính quyền sở tại và ấn định vào ngày 04/8/2016.

Để chủ động triển khai kế hoạch cưỡng chế và chuẩn bị tổ chức cưỡng chế thi hành án, sự phối hợp vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương trong những ngày cuối tháng 7 năm 2016 diễn ra rất khẩn trương, ráo riết.

Trong đó, cảnh sát khu vực tăng cường tiếp xúc với gia đình ông Long vừa nhằm mục đích vận động, thuyết phục, động viên ông Long và gia đình tự nguyện thi hành án, vừa chủ động nắm bắt tâm lý đối tượng và đề phòng, đề cao cảnh giác đối với những hành vi, hành động chuẩn bị cho việc cản trở, chống đối việc cưỡng chế thi hành án.

Cảnh sát khu vực đã phát hiện trong nhà ông Long có một số lượng xăng chứa trong can hàng chục lít, đã thông báo, cung cấp thông tin kịp thời trong cuộc họp chuẩn bị công tác cưỡng chế. Tình huống này dù đã được đặt ra trong dự kiến kế hoạch cưỡng chế, nhưng khi có sự kiện ông Long chuẩn bị xăng để trong nhà, dù chưa biết là dùng vào mục đích gì, cũng là một tình tiết khiến không khí chuẩn bị cưỡng chế thêm căng thẳng.

Tự nguyện thi hành nhờ sự kiên trì

Với quyết tâm cao, sát sao, đồng bộ của các ngành, các cấp cùng đoàn thể, chính quyền địa phương và sự động viên, giải thích, thuyết phục nhiệt tình của cả chấp hành viên, Tổ trưởng tổ dân phố, Cảnh sát khu vực và đại diện các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương kết hợp với công tác chuẩn bị bảo vệ cưỡng chế khoa học, bài bản, vừa có tính phòng ngừa, vừa có tính răn đe, thể hiện quyết tâm tổ chức cưỡng chế thi hành án đã có sức ảnh hưởng và hiệu quả rõ rệt, tác động trực tiếp đến ông Long và gia đình ông Long.

Từ đó, ông Long và gia đình ông Long đã có chuyển biến trong nhận thức và đồng ý đàm phán, thương lượng, thỏa thuận với ông Sử vào những thời điểm cuối cùng của công tác chuẩn bị cưỡng chế.

Việc đàm phán, thương lượng giữa các bên, dưới sự chứng kiến của chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội và đại diện các cơ quan, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đã kết thúc vào 17 giờ ngày 03 tháng 8 năm 2016, với kết quả là các bên đã thỏa thuận thi hành án và ký biên bản thỏa thuận thi hành án. Kết thúc bất ngờ hơn nữa là ông Sử đã đồng ý bán, chuyển nhượng lại cho gia đình ông Long toàn bộ 02 ô đất, như vậy ông Long vẫn được ở lại trong ngôi nhà mình đã xây dựng và ở trong bao năm qua. Các bên đương sự từ sự đối đầu căng thẳng trước đây, giờ đây vui vẻ bắt tay nhau ra về. 

Như vậy, việc thi hành án kết thúc đầy kịch tính, bất ngờ, tốt đẹp ngay trước thời điểm ấn định tổ chức cưỡng chế chỉ khoảng 12 tiếng đồng hồ, kết thúc việc thi hành án kéo dài tròn 05 năm đầy khó khăn, phức tạp. Và sự thành công này đã khẳng định được bài học về hiệu quả trong công tác phối hợp và sự quyết tâm, vào cuộc đồng bộ của các ngành, các cấp trong công tác tổ chức thi hành án dân sự.

Lê Văn Tập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...
“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 
Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬