Nhiều việc phải làm để triển khai mô hình khai sinh “3 trong 1”

(PLO) - Đề án liên thông các thủ tục hành chính (TTHC) đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là nhằm cải cách TTHC trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch, cư trú, bảo hiểm y tế, giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong việc thực hiện các TTHC. 
Nhiều việc phải làm để triển khai mô hình khai sinh “3 trong 1” Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, sẽ góp phần bảo đảm tính kịp thời, chính xác, thống nhất của các thông tin về nhân thân của cá nhân, hạn chế việc gây phiền hà, khó khăn cho người dân, đồng thời phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú, bảo hiểm y tế.
Theo Đề án, người dân có thể lựa chọn việc thực hiện riêng biệt từng TTHC như hiện nay hoặc có thể yêu cầu thực hiện liên thông các TTHC. Khi thực hiện liên thông, người dân chỉ phải đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã để nộp một bộ hồ sơ và sẽ được nhận nhiều kết quả giải quyết TTHC tại nơi nộp hồ sơ. 
Như vậy, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ đến các cơ quan Công an, Bảo hiểm để giải quyết TTHC thuộc trách nhiệm của cơ quan mình. Các cơ quan sẽ chuyển trả kết quả giải quyết TTHC về UBND cấp xã để tra kết quả giải quyết các TTHC được thực hiện liên thông.
Để phát huy tính hiệu quả của Đề án, các Bộ, ngành Tư pháp, Công an, Bảo hiểm xã hội phải từng bước nâng cao chất lượng giải quyết TTHC thuộc trách nhiệm của ngành mình. Muốn vậy, các Bộ, ngành và UBND các cấp cần triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế xây dựng thông tư liên tịch hướng dẫn việc thực hiện liên thông các TTHC này để nhân rộng trong toàn quốc cũng như chỉ đạo tổ chức và tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện liên thông ngay sau khi thông tư liên tịch được ký ban hành.
Các Bộ, ngành Công an, Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ liên thông các TTHC trong phạm vi chức năng của ngành mình và chủ trì phối hợp hoặc phối hợp với các cơ quan có liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai. Các Bộ Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Nội vụ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm ngân sách nhà nước, đảm bảo chế độ chính sách cho công chức làm việc tại bộ phận một cửa.
UBND cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp dưới triển khai Đề án, tổ chức tập huấn, kiểm tra việc thực hiện, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai và bố trí kinh phí tổ chức thực hiện liên thông tại địa phương. UBND cấp xã là cơ quan trực tiếp làm liên thông các TTHC cần đặc biệt quan tâm bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, công khai quy trình liên thông để người dân biết và thực hiện. 
An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬