Nhiều việc phải làm để triển khai mô hình khai sinh “3 trong 1”

(PLO) - Đề án liên thông các thủ tục hành chính (TTHC) đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là nhằm cải cách TTHC trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch, cư trú, bảo hiểm y tế, giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong việc thực hiện các TTHC. 
Nhiều việc phải làm để triển khai mô hình khai sinh “3 trong 1” Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, sẽ góp phần bảo đảm tính kịp thời, chính xác, thống nhất của các thông tin về nhân thân của cá nhân, hạn chế việc gây phiền hà, khó khăn cho người dân, đồng thời phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú, bảo hiểm y tế.
Theo Đề án, người dân có thể lựa chọn việc thực hiện riêng biệt từng TTHC như hiện nay hoặc có thể yêu cầu thực hiện liên thông các TTHC. Khi thực hiện liên thông, người dân chỉ phải đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã để nộp một bộ hồ sơ và sẽ được nhận nhiều kết quả giải quyết TTHC tại nơi nộp hồ sơ. 
Như vậy, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ đến các cơ quan Công an, Bảo hiểm để giải quyết TTHC thuộc trách nhiệm của cơ quan mình. Các cơ quan sẽ chuyển trả kết quả giải quyết TTHC về UBND cấp xã để tra kết quả giải quyết các TTHC được thực hiện liên thông.
Để phát huy tính hiệu quả của Đề án, các Bộ, ngành Tư pháp, Công an, Bảo hiểm xã hội phải từng bước nâng cao chất lượng giải quyết TTHC thuộc trách nhiệm của ngành mình. Muốn vậy, các Bộ, ngành và UBND các cấp cần triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế xây dựng thông tư liên tịch hướng dẫn việc thực hiện liên thông các TTHC này để nhân rộng trong toàn quốc cũng như chỉ đạo tổ chức và tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện liên thông ngay sau khi thông tư liên tịch được ký ban hành.
Các Bộ, ngành Công an, Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ liên thông các TTHC trong phạm vi chức năng của ngành mình và chủ trì phối hợp hoặc phối hợp với các cơ quan có liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai. Các Bộ Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Nội vụ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm ngân sách nhà nước, đảm bảo chế độ chính sách cho công chức làm việc tại bộ phận một cửa.
UBND cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp dưới triển khai Đề án, tổ chức tập huấn, kiểm tra việc thực hiện, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai và bố trí kinh phí tổ chức thực hiện liên thông tại địa phương. UBND cấp xã là cơ quan trực tiếp làm liên thông các TTHC cần đặc biệt quan tâm bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, công khai quy trình liên thông để người dân biết và thực hiện. 
An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  
Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy
(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO
(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.
Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬