Nhiều vi bằng được dùng làm chứng cứ trong điều tra, xét xử

(PLO) - Chính thức đi vào hoạt động được gần 2 năm, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã thu được những kết quả bước đầu, được người dân đón nhận tích cực.
Nhiều vi bằng được dùng làm chứng cứ trong điều tra, xét xử
Do là chế định mới, đang thí điểm nên Văn phòng Thừa phát lại (TPL) Hai Bà Trưng xác định phải làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực này. Văn phòng đã phối hợp với Phòng Tư pháp và chính quyền địa phương tập huấn, tuyên truyền về TPL cho cán bộ chủ chốt, cán bộ thanh tra, xây dựng, tư pháp, địa chính, các tổ trưởng dân phố, tổ hòa giải... của 7 đơn vị cấp huyện, 210 xã phường, 9 đơn vị công an cấp phường, hệ thống ngân hàng PVcombank thông qua cầu truyền hình trực tiếp tới toàn bộ lãnh đạo các chi nhánh thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; 6 đơn vị là Hiệp hội Bất động sản. 
Văn phòng cũng gửi hơn 7 ngàn thư ngỏ đến cán bộ chủ chốt, cán bộ làm công tác chuyên môn của UBND cấp xã, phường, phòng nghiệp vụ của 30 đơn vị hành chính cấp quận; đến các ngân hàng, phòng giao dịch; các văn phòng luật sư, công chứng, đấu giá…Tổ chức phát 11 ngàn tờ rơi và đến từng nhà dân. Trang web của văn phòng cũng có hàng trăm ngàn lượt truy cập.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay Văn phòng đã ký hợp đồng và thực hiện tống đạt với 5 đơn vị; đã thực hiện tống đạt 2.689 văn bản cho cơ quan tòa án, hơn 1.600 văn bản cho cơ quan thi hành án (THA). Các văn bản tống đạt được thực hiện theo đúng quy trình, không có sai sót nghiệp vụ. Văn phòng cũng đã ký thực hiện 6 hợp đồng xác minh điều kiện THA. 
Đặc biệt, trong lĩnh vực lập vi bằng, văn phòng đã ký 760 hợp đồng xác lập vi bằng theo yêu cầu của khách hàng. Các vi bằng được lập bảo đảm đúng luật pháp, được đăng ký tại Sở Tư pháp theo quy định. Rất nhiều vi bằng do Văn phòng lập đã được cung cấp cho cơ quan điều tra, tòa án dùng làm chứng cứ phục vụ công tác điều tra, xét xử. 
Nhiều vi bằng được các bên dùng làm chứng cứ phân chia tài sản khi ly hôn tại tòa án; phân định nhà đất làm nơi thờ cúng cho gia tộc, giải quyết tranh chấp lối đi; chấm dứt tình trạng đổ rác thải sang nhà hàng xóm… Đến nay Văn phòng TPL Hai Bà Trưng có 4 TPL và 11 nhân viên, được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.
Mặc dù có thuận lợi là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của thành phố, của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, sự phối hợp tốt của các cơ quan hữu quan và bước đầu được người dân đón nhận, song theo Trưởng Văn phòng Cao Anh Thúy thì khó khăn là việc tuyên truyền về TPL còn hạn chế, chưa đi vào chiều sâu; chi phí cho việc tống đạt còn rất thấp; số lượng văn bản các cơ quan THADS giao Văn phòng còn hạn chế. 
Trong xác minh điều kiện THA có những cơ quan trả lời rất chậm. Đặc biệt, đối với kết quả xác minh điều kiện THA của Văn phòng, khi người dân mang kết quả đến nộp tại cơ quan THADS thì không được chấp nhận, gây khó khăn cho khách hàng. 
Bên cạnh đó, không ít cán bộ, viên chức và cả người dân không hiểu giá trị của vi bằng trong thực tiễn cuộc sống do vi bằng chưa được quy định cụ thể. Nhiều cơ quan, tổ chức chưa thực sự đón nhận, chia sẻ và phối hợp với TPL. Việc tuyển chọn nhân sự tại các Văn phòng TPL cũng rất khó, tìm được người yêu nghề còn khó hơn.
Để TPL thực sự đi vào cuộc sống, đặc biệt khi thời điểm 1/1/2016 (TPL được thực hiện chính thức theo nghị quyết của Quốc hội –PV) sắp tới, bà Cao Anh Thúy đề xuất: Đảng, Nhà nước và thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức cùng vào cuộc để TPL ngày càng gần hơn với cuộc sống của người dân; hỗ trợ tài chính cho hoạt động TPL thông qua chính sách khuyến khích như miễn, giảm thuế trong một số năm, hỗ trợ tuyên truyền… 
Quốc hội sớm ban hành Luật TPL tạo hành lang pháp lý cho TPL hoạt động, đồng thời tăng cường đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực và có kế hoạch phân chia lại địa bàn tống đạt để thuận lợi cho việc di chuyển và tiết kiệm thời gian, chi phí. 
Hà Anh
Cùng chuyên mục
Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương:  Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương: Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Cương, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý về thành tựu nghiên cứu khoa học pháp lý giai đoạn 2015 – 2020 và định hướng giai đoạn 2020 – 2025.

Đọc thêm

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh
(PLVN) - Những năm qua, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đánh giá là một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và nhất trí. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ PBGDPL tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.
Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014

(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 
Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy

(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý
(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬