Nhiều sáng tạo trong công tác THADS huyện Tam Nông (Đồng Tháp)

(PLO) - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tam Nông (Đồng Tháp) luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào thành tích chung của ngành, cũng như góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội ở địa phương.
Nhiều sáng tạo trong công tác THADS huyện Tam Nông (Đồng Tháp) Tập thể Chi cục THADS huyện Tam Nông.

Sở dĩ nói còn gặp nhiều khó khăn vì Tam Nông là một huyện vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp, bị ảnh hưởng 6 tháng mùa nước nổi và 6 tháng mùa khô. Huyện có trên 80% dân số sống bằng sản xuất nông nghiệp, đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 11 xã, địa bàn rộng giao thông đi lại chưa thuận tiện, nhất là vào mùa mưa lũ.

Riêng về công tác thi hành án, lượng án thụ lý mỗi năm một nhiều, trình độ dân trí còn thấp, có đương sự chưa am hiểu pháp luật về thi hành án, một số văn bản hướng dẫn ban hành chưa kịp thời. Việc bán đấu giá tài sản, nhất là quyền sử dụng đất, còn nhiều bất cập. Lực lượng cán bộ, chấp hành viên còn thiếu, hiện tại đơn vị không có chức danh thẩm tra viên và thư ký thi hành án.

Chi cục THADS huyện Tam Nông thì khi mới thành lập năm 1993 chỉ có 5 biên chế, chủ yếu được điều chuyển từ Tòa án sang, trụ sở làm việc chung với Phòng Tư pháp. Sau 10 năm, với sự quan tâm của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp), Cục THADS tỉnh, UBND huyện cùng các ngành hữu quan, Chi cục đã được tạo điều kiện xây dựng trụ sở để “an cư lạc nghiệp”.

Chi bộ và Công đoàn cơ sở Chi cục THADS cũng được tách ra độc lập khỏi Chi bộ và Công đoàn Phòng Tư pháp vào năm 2010 và hoạt động hiệu quả.

Từ đó đến nay, kết quả công tác của Chi cục đều rất tích cực, mang tính bền vững. Chỉ tính trong 3 năm gần nhất 2016 – 2018, đơn vị đều đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Cụ thể, năm 2016, trong số việc có điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 969 việc, đạt tỷ lệ 91,85% (so với chỉ tiêu giao, vượt 19,85%); số việc chuyển sang kỳ sau giảm 10,42% (so với chỉ tiêu giao vượt 3,92%).

Trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong 20.791.311.000 đồng, đạt tỷ lệ 71,86% (so với chỉ tiêu giao, vượt 37,86%); số tiền chuyển sang kỳ sau giảm 30,83% (so với chỉ tiêu giao vượt 25,83%).

Năm 2017, trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 886 việc, đạt tỷ lệ 92,97% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 21,97%); số việc tồn chuyển sang kỳ sau giảm 22,09% (vượt 13.59% so với chỉ tiêu được giao. Trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong gần 13 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 65,27% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 31,27%); số tiền chuyển sang kỳ sau giảm 15,53% (vượt 7,53% so với chỉ tiêu được giao).

Sang năm 2018, trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 1.015 việc, đạt tỷ lệ 94,68% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 22,68%); số việc chuyển kỳ sau giảm được 14,93%. Trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong gần 19,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 79,64% (so với chỉ tiêu giao, vượt 47,14%); số tiền chuyển kỳ sau giảm được 26,5%.

Có được những kết quả trên, Chi cục trưởng Vũ Quang Hiện chia sẻ là nhờ sự phối, kết hợp trong công tác thi hành án giữa các ngành hữu quan, đoàn thể được thực hiện tích cực và hiệu quả. Bên cạnh đó là sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể đơn vị, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu đơn vị, nâng cao bản lĩnh chính trị của công chức, người lao động trong đơn vị; phân công nhiệm vụ đúng với sở trường công tác, phát huy được các mặt mạnh của công chức, người lao động, hạn chế mức thấp nhất những khuyết điểm của từng cán bộ.

Đặc biệt, mỗi năm Chi cục ban hành 2 kế hoạch mở 2 đợt cao điểm tập trung thi hành án ngắn ngày làm giảm lượng án đáng kể và tổ chức nhiều cuộc họp để bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; bàn kế hoạch cưỡng chế đối với những vụ việc phức tạp, qua đó đã giải quyết dứt điểm được nhiều vụ việc nổi cộm…

Ngoài ra, Chi cục thường xuyên tìm tòi triển khai các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Điển hình như tổ chức tốt việc đối thoại trực tiếp trong việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về THADS tại đơn vị; đề xuất những giải pháp nâng cao công tác THADS; nghiên cứu bản án, quyết định của Tòa án trước khi ban hành quyết định thi hành án; tăng cường đối thoại tiếp công dân trong lĩnh vực THADS; nâng cao chất lượng trong công tác cơ chế một cửa trong THADS…

Ghi nhận những thành tích này, Chi cục THADS huyện Tam Nông đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng. Theo đó, Chi cục 3 lần được tặng danh hiệu Cờ thi đua ngành Tư pháp vào các năm 2013, 2016, 2017; 3 lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp các năm 2012, 2014, 2016 và 1 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014. Nhiều phần thưởng ấy lại trở thành nguồn lực động viên tập thể Chi cục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. 

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬