Nhiều rủi ro khi bỏ phỏng vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

(PLVN) - Pháp luật hiện hành đã bỏ thủ tục phỏng vấn trong đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Đây được cho là bước tiến nhằm thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, rút ngắn thời gian giải quyết đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhất là trong lúc môi giới hôn nhân bất hợp pháp vẫn đang diễn ra thì quy định này lại nảy sinh nhiều rủi ro và hệ lụy.

Nhiều nỗ lực vì cuộc sống hạnh phúc cho cô dâu Việt

Để quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình (HNGĐ) năm 2014, Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động tư vấn, hỗ trợ HNGĐ có yếu tố nước ngoài đã nêu rõ: Các Trung tâm tư vấn, hỗ trợ HNGĐ có yếu tố nước ngoài thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ có quyền tư vấn bồi dưỡng cho công dân Việt Nam về pháp luật HNGĐ, về nhập cư của nước mà người yêu cầu dự định kết hôn với công dân nước đó.

Thực hiện Luật HNGĐ 2014 và Nghị định 126, theo báo cáo của một số tỉnh, thành, từ khi thành lập đến năm 2017, các trung tâm đã tư vấn cho khoảng hơn 15 nghìn trường hợp, 2.113 trường hợp được hỗ trợ hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn thông qua các hình thức tư vấn linh hoạt, như gặp gỡ tại trung tâm, qua điện thoại, đến hộ gia đình… Riêng Trung tâm của Hải Dương, trong 2 năm 2017 – 2018 đã tư vấn cho 206 phụ nữ có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài. Nhiều trường hợp đã xin rút hồ sơ sau khi được tư vấn.

Đặc biệt, trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc” tại tỉnh Hải Dương, đã thí điểm giới thiệu theo quy trình hỗ trợ kết hôn thông qua phần mềm database. Dự án nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ tại địa bàn dự án về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài, phù hợp với nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân, với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đảm bảo hôn nhân lành mạnh, tuân thủ pháp luật và quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, góp phần hạn chế những rủi ro cho phụ nữ Việt Nam khi lấy chồng Hàn Quốc, giảm thiểu và loại trừ những rủi ro phát sinh do môi giới hôn nhân quốc tế bất hợp pháp. 

Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trở về cũng được quan tâm thực hiện, góp phần đảm bảo quyền của phụ  nữ, trẻ em. Tại Cần Thơ, dự án “Việt – Hàn chung tay chăm sóc” đang được triển khai nhằm xây dựng hệ thống chăm sóc tổng hợp dành cho gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, hỗ trợ toàn diện cho phụ nữ chuẩn bị kết hôn và di cư trở về thông qua các chương trình đào tạo, các hỗ trợ về pháp lý và hoạt động hỗ trợ tái hòa nhập cuộc sống tại Việt Nam khi trở về.

Mặt trái của việc bỏ thủ tục phỏng vấn

Tuy nhiên, đang có một vướng mắc pháp lý ở chỗ, Nghị định 126 bắt buộc phải thực hiện phỏng vấn khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Sở Tư pháp nhằm kiểm tra, làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn và mức độ hiểu biết lẫn nhau của hai bên nam, nữ. Quy định này giúp cơ quan có thẩm quyền bác hồ sơ đương sự, xử phạt hành chính hay xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về HNGĐ, đã tạo được sự răn đe trong cộng đồng. 

Trong khi đó, Luật Hộ tịch năm 2014 đã bỏ thủ tục này, đồng thời chuyển thẩm quyền đăng ký kết hôn cho cấp huyện. Việc bỏ thủ tục phỏng vấn trong đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nhằm thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, rút ngắn thời gian giải quyết đăng ký kết hôn, song cũng gia tăng gánh nặng và trách nhiệm cho cán bộ tư pháp cấp huyện trong khâu xác nhận, thẩm định hồ sơ, đặc biệt là khâu xác minh mục đích hôn nhân. Thực tế đã cho thấy không ít người kết hôn với người nước ngoài vì mục đích kinh tế hoặc vì nhiều lý do khác mà không được thẩm định, phỏng vấn kỹ lưỡng dẫn đến nhiều hệ lụy cho phụ nữ, nhất là các trường hợp phụ nữ Việt Nam kết hôn với nam giới Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. 

Hơn nữa, theo Nghị định 126, một trong các nhiệm vụ của trung tâm tư vấn, hỗ trợ HNGĐ có yếu tố nước ngoài là thực hiện tư vấn kết hôn cho phụ nữ. Tuy nhiên, chứng nhận đã qua tư vấn tại Trung tâm trong những trường hợp nhất định hiện nay không còn là quy định bắt buộc trong hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Điều đó có thể phù hợp với tiếp cận dựa trên quyền của người phụ nữ nhưng chưa thực sự phù hợp khi thủ tục phỏng vấn trước kết hôn được bãi bỏ và trong bối cảnh môi giới hôn nhân bất hợp pháp vẫn đang diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, với mức độ ngày càng tinh vi và trên phạm vi rộng, tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước do lợi nhuận thu được cao hơn rất nhiều lần mức bị phạt (cao nhất chỉ đến 30 triệu đồng). 

Điển hình như vụ việc môi giới kết hôn trái phép được Công an TP HCM phát hiện và ngăn chặn tháng 8/2017 do người Hàn Quốc thực hiện tại quận 9, TP HCM. Thực trạng ấy khiến cho nhiều cuộc hôn nhân của phụ nữ Việt Nam với người nước ngoài (tập trung chủ yếu với người Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc) chưa thực sự xuất phát từ tình yêu nảy sinh nhiều rủi ro và hệ lụy như gia tăng số vụ ly hôn, phát sinh nhiều hệ quả pháp lý…

Thục Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
(PLVN) - Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel – Chi nhánh Huế tổ chức hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử”.

Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi

Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi
- Cả nước Nhật Bản đang chuẩn bị đón mừng lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và các hoàng gia khác, từ hơn 180 quốc gia.

Yêu cầu báo cáo vụ loạt xe biển xanh đi ăn tiệc tân gia Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy KIên Giang

Yêu cầu báo cáo vụ loạt xe biển xanh đi ăn tiệc tân gia Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy KIên Giang
(PLVN) - Ngày 21/10, trả lời báo chí, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, bà Đặng Tuyết Em cho biết: "Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu phía UBKT Tỉnh uỷ và ông Hồ Minh Tuấn - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy báo cáo lại toàn bộ vụ cán bộ đi xe biển xanh đến dự tiệc khai trương nhà nuôi chim yến của ông Tuấn vào 19/10".

Sở Xây dựng Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật

Sở Xây dựng Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật
(PLVN) -Mặc dù đạt những kết quả nhất định sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân nhưng công tác này ở Sở Xây dựng Hà Tĩnh vẫn còn nhiều khó khăn.
Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019

Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019

(PLVN) - Từ ngày 21-24/10, UBND TP Đà Nẵng và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động quốc tế về CNTT tại Đà Nẵng gồm: Hội nghị thượng đỉnh TP thông minh 2019 - Smart City Summit 2019 lần thứ 3 và Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 - Japan ICT Day 2019 lần thứ 12.

Đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Indonesia, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự Lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024. Ngay sau Lễ nhậm chức, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã lần lượt có các cuộc hội kiến với Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia.

Chile gia hạn tình trạng khẩn cấp

Chile gia hạn tình trạng khẩn cấp
(PLVN) - Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 20/10 tuyên bố Chile đang “trong tình trạng chiến tranh”, khi nước này quay cuồng sau 3 ngày biểu tình bạo lực khiến 7 người chết và gần 1.500 người bị giam giữ.
Binh đoàn 15 hỗ trợ người dân vùng lũ hơn 300 triệu đồng

Binh đoàn 15 hỗ trợ người dân vùng lũ hơn 300 triệu đồng

(PLVN) - Sáng ngày 21/10, Đại tá Hoàng Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 15 cho biết, để giúp bà con địa phương và công nhân, người lao động đơn vị nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trong thời gian vừa qua, đơn vị đã cử các đoàn công tác đến thăm hỏi và hỗ trợ 311,8 triệu đồng cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. 

Bộ Công Thương khuyến cáo giãn tiến độ giao hàng tại 2 cửa khẩu

Bộ Công Thương khuyến cáo giãn tiến độ giao hàng tại 2 cửa khẩu
(PLVN) - Doanh nghiệp cần theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận hàng hóa; đồng thời điều tiết, giãn tiến độ giao hàng tại các cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và Kim Thành (Lào Cai) trong thời điểm này. 

Đề nghị truy tố cư sĩ hành hạ trẻ em

Đề nghị truy tố cư sĩ hành hạ trẻ em
(PLVN) - Ngày 21/10, Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết đã chuyển kết luận điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố bị can Lương Việt Đức (26 tuổi, ngụ tại xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc) về tội Cố ý gây thương tích.
Những con đường, mô hình mang tên 'Bộ đội Cụ Hồ'

Những con đường, mô hình mang tên 'Bộ đội Cụ Hồ'

(PLVN) - Tại Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2011-2020 mới đây, với thành tích đặc biệt xuất sắc, Bộ Quốc phòng đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.